• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ đưa 400 tấn hàng nóng tới Armenia, Nga "phản đòn" cực hiểm vào tham vọng của Thổ?

Thời sự 15/08/2020 08:20

(Tổ Quốc) - Người Nga đã "không thể ngồi yên" khi cuộc tập trận quân sự giữa Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong bối cảnh xung đột vũ trang với Armenia?

Theo trang tin AMN, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để trao đổi về thông tin Nga bàn giao 400 tấn vũ khí cho Armenia trong những tuần gần đây.

Ông Aliyev được cho là đã bày tỏ quan ngại về lô "hàng nóng" nói trên, đặc biệt là trong thời điểm đang nổ ra xung đột dọc biên giới giữa 2 nước Azerbaijan và Armenia.

Tuy nhiên, theo trang tin quân sự Avia.Pro của Nga, Azerbaijan có thêm lý do để lo lắng về lô vũ khí nói trên vì đây được cho là các vũ khí hiện đại như hệ thống phòng không và tác chiến điện tử.

Bất ngờ đưa 400 tấn hàng nóng tới Armenia, Nga phản đòn cực hiểm vào tham vọng của Thổ? - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Avia.Pro tiết lộ: "Theo dữ liệu chúng tôi có được, các máy bay quân sự của Nga đã thực hiện một số lượng lớn các chuyến bay "bí ẩn", chuyển khoảng 400 tấn hàng tới Armenia kể từ giữa tháng 7/2020.

Chúng ta đang nói về các loại vũ khí hiện đại nhất của Nga như hệ thống phòng không, radar tầm ngắn, tầm trung và tầm xa, chế áp điện tử, pháo tầm xa... và quan trọng hơn cả là hệ thống phòng không S-300".

Hành động của Moscow được cho là phản ứng trước việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa máy bay chiến đấu, vũ khí và binh lính tới Azerbaijan để tham gia cái gọi là "cuộc tập trận bắn đạn thật chiến thuật quy mô lớn" giữa hai nước vào cuối tháng 7.

Cuộc tập trận diễn ra chỉ vài tuần sau cuộc đụng độ ác liệt hôm 12/7/2020 giữa các lực lượng vũ trang Armenia và Azerbaijan dọc theo khu vực giới tuyến dẫn đến cái chết của ít nhất 18 người, (trong đó có 12 binh sĩ Azerbaijan).

Nga là một trong những nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Armenia và được cho là đồng minh chủ chốt của Yerevan trong khu vực, điều này đã dẫn tới một số căng thẳng với Azerbaijan.

Video hệ thống phòng không S-300 Nga khai hỏa (Nguồn: Zvezda).

Hoài Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ