• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nước Mỹ làm gì để ngăn ngừa thảm kịch bỏ quên trẻ em trong ô tô?

Thế giới 07/08/2019 10:04

(Tổ Quốc) - Tình trạng trẻ em bị thiệt mạng do bị bỏ lại trong ô tô một mình trong nhiều giờ không phải là điều mới diễn ra.

Theo trang web KidsAndCars.org, kể từ năm 1990 tại Mỹ đã có hơn 900 trẻ em thiệt mạng trong xe ô tô bị gia tăng nhiệt độ. Mỗi năm, trung bình có 38 trẻ em Mỹ - chết vì nguyên nhân này.

Hầu hết trường hợp đều là tai nạn

Những cái chết thương tâm xảy ra khi một đứa trẻ bị bỏ lại trong ô tô trong nhiều giờ do sự bất cẩn của bố mẹ; một vài trường hợp là do cố ý.

Theo CNN, hơn một nửa trong số vụ việc xảy ra tại Mỹ đến từ nguyên nhân bố mẹ bỏ quên con ở ghế sau. 26% trường hợp là do trẻ em tự mình đi vào xe và tự khóa cửa mà không có người để ý, khoảng 18% bị cố tình bỏ lại trong xe một mình.

Một nghiên cứu năm 2019 chỉ ra, hơn 60% người lớn phải chịu trách nhiệm chính là bố mẹ của nạn nhân. Chỉ 7% là người chăm sóc trẻ em được trả tiền, mặc dù vậy tỷ lệ những người này bị bỏ tù trong thời hạn dưới 5 năm, lại cao hơn 53% so với các bậc phụ huynh. Khoảng 87% các nạn nhân thiệt mạng vì bị sốc nhiệt trong độ tuổi là 3 tuổi hoặc ít hơn. Gần 1/3 số vụ thiệt mạng xảy ra cho trẻ dưới 1 tuổi.

Chỉ trong tuần cuối tháng 7 vừa rồi, nước Mỹ chứng kiến tới bốn trẻ em đã bị thiệt mạng sau khi phải ở trong ô tô kín nhiều giờ: hai bé sinh đôi bị bố bỏ quên trong một ô tô ở Bronx, một em bé tại Florida bị bỏ quên cả ngày trong một xe tải và một bé gái mới đẻ được tìm thấy trong xe tại một khu rửa xe ở Texas.

ai2html-graphic-desktop

Những bang tại Mỹ có trường hợp trẻ em thiệt mạng do bị bỏ quên trong ô tô vào năm 2018 (nguồn: CNN)

Những nỗ lực ngăn ngừa bi kịch tiếp diễn

Trước tình trạng các vụ thiệt mạng ngày càng gia tăng, nhiều tổ chức, chính trị gia, chuyên gia và phụ huynh Mỹ đã tìm các cách để ngăn ngừa bi kịch tiếp diễn.

Trang KidsAndCars.org đang nỗ lực để Quốc hội thông qua đạo luật yêu cầu tất cả các xe ô tô chuyên chở hành khách mới phải kèm theo thiết bị an toàn trẻ em.

Janette Fennell, sáng lập viên của KidsAndCars.org cho biết, từ năm 2003, họ đã cố gắng thuyết phục lắp đặt hệ thống cảnh báo tài xế vào các phương tiện. Đạo luật an toàn nếu được thông qua sẽ quy định các xe ô tô phải có cả cảnh báo âm thanh và hình ảnh, kết hợp với cảnh báo rung và được kích hoạt khi động cơ dừng hoạt động.

Theo Thượng nghị sỹ Richard Blumenthal, một số nhà sản xuất ô tô như GM và Hyundai đã đưa các thiết bị như trên vào các mẫu ô tô mới của mình.

"Không một hãng ô tô nào phàn nàn là việc đó không thể làm được hoặc có chi phí quá cao", ông Blumenthal nói. "Nó là công cụ để cứu sống trẻ em".

Còn CNN đưa tin, tính tới tháng 7/2019, việc bỏ quên một đứa trẻ một mình trong xe sẽ bị coi là một tội phạm hình sự tại 21 bang của Mỹ, bất chấp kết quả cuối cùng ra sao. Tổ chức NoHeatStroke.org cho hay, có bốn bang cho phép đứa trẻ được ở một mình trên xe trong một khoảng thời gian nhất định trước khi hành động trở thành bất hợp pháp. Texas và Hawaii cho phép tối đa 5 phút, Illinois cho phép 10 phút và Florida cho phép 15 phút.

Ngoài ra, 21 bang thực thi Đạo luật Good Samaritan; theo đó, người dân có quyền "giải cứu" một đứa trẻ bị bỏ quên trong xe nếu họ nhận thấy đứa bé đang gặp nguy hiểm, ngay cả khi việc giải cứu đòi hỏi hành động đập vỡ cửa kính xe ô tô.

ba877861-eee7-49bf-91d3-e8893ba28cd2-GettyImages-1001838240

Kể từ năm 1990 tại Mỹ đã có hơn 900 trẻ em thiệt mạng do bị bỏ quên trong ô tô một mình trong nhiều giờ (ảnh: getty)


Tai nạn diễn ra vào các mùa, không chỉ mùa hè. Tổ chức NoHeatStroke thống kê, trong khoảng thời gian từ năm 1998 tới 2018, 189 trẻ em bị thiệt mạng vì sốc nhiệt trong tháng Bảy, nhiều hơn bất kỳ thời gian nào khác trong năm. 

Hiệp hội An toàn giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ cảnh báo, nhiệt độ bên trong một chiếc xe ô tô có thể tăng thêm 20 độ chỉ trong vòng 10 phút, và trong hầu hết trường hợp, nhiệt độ đó đã đủ để gây ra chứng thân nhiệt cao (hyperthermia). Trong vòng một giờ, nhiệt độ của ô tô có thể gia tăng lên hơn 40 độ, thậm chí ngay cả khi nhiệt độ bên ngoài thấp.

 Mặc dù các trường hợp thiệt mạng do bị bỏ lại trong ô tô kín thường rơi vào mùa hè hơn, nhưng nó cũng có thể xảy ra trong mùa đông. 

Một nghiên cứu năm 2005 cho thấy, ngay cả khi nhiệt độ ngoài trời là 22 độ C thì nhiệt độ bên trong xe kín đỗ dưới mặt trời cũng có thể lên tới hơn 47 độ C chỉ trong vòng 60 phút. Đáng lưu ý, việc mở cửa sổ xe cũng không giúp ích gì nhiều. Nghiên cứu trên cảnh báo, sau một giờ đỗ xe ngoài trời nắng, nhiệt độ trong xe vẫn tăng cao bất thường cho dù cửa sổ mở hay đóng. 

Lời khuyên phòng ngừa cho cha mẹ 

Trang KidsAndCars.org khuyên các bậc phụ huynh luôn có thói quen mở cửa sau của xe khi đỗ xe, đặt các vận dụng cần thiết như ví hoặc giầy ở ghế sau bên cạnh con mình và yêu cầu nhà trường liên lạc với mình trong trường hợp trẻ em không đến lớp đúng giờ. Ngoài ra, hãy chú ý khóa cửa xe mọi lúc khi không sử dụng phòng ngừa trường hợp trẻ em tự vào xe, dạy trẻ cách nhấn còi xe nếu chúng bị khóa từ bên trong và không bao giờ để chìa khóa xe ô tô trong tầm với của trẻ.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ