• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bất ngờ Isarel “gạt phăng” lời Nga về tương lai Iran tại Syria

Thế giới 24/07/2018 - 07:52

(Tổ Quốc) - Israel không bằng lòng với nỗ lực của Nga, đưa Iran rời khỏi cao nguyên Golan 100km.

Tờ Haaretz dẫn lời một quan chức cấp cao Israel cho biết, Nga đang cố gắng để đưa các lực lượng Iran cách xa khỏi cao nguyên Golan khoảng 100km. Tuy nhiên, Israel yêu cầu những vũ khí tầm xa có thể hoạt động trong khu vực đệm, cũng phải được rút lui.

Theo quan chức trên, Israel muốn hành động ngay bây giờ hơn là chờ tới khi Iran sở hữu “hàng trăm nghìn tên lửa” tại Syria. Chính quyền Israel cũng sẽ không để Iran “biến Syria thành một Lebanon thứ hai”.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc gặp kéo dài hai giờ với một số quan chức hàng đầu của Nga. Hai bên được cho là đã thảo luận khá chi tiết về “sự hiện diện của và các hoạt động của Iran tại Syria”.

“Việc Iran rời khỏi [khu vực biên giới] phải bao gồm cả các vũ khí tầm xa, dừng sản xuất vũ khí có độ chính xác cao cũng như hệ thống phòng không bảo vệ tên lửa, và đóng cửa khu vực giao biên giới cho phép buôn lậu các vũ khí loại này tới Lebanon và Syria”, quan chức giấu tên người Israel nói. “Nga có khả năng nhất định để ngăn chặn điều đó. Họ là một yếu tố quan trọng tại Syria”.

Israel có phản ứng về đề nghị của Nga (ảnh: Haaretz)

Thủ tướng Netanyahu cho biết, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đứng đầu lực lượng quân đội Nga, Tướng Valery Vasilyevich Gerasimov có chuyến công du tới Israel theo yêu cầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hai nhà lãnh đạo Israel và Nga cũng đã nói chuyện qua điện thoại.

Mở đầu cuộc gặp mặt, ông Netanyahu nói: “Mối liên hệ giữa chúng ta vô cùng quan trọng và nó tồn tại trong các cuộc gặp gỡ trực tiếp giữa tôi và Tổng thống Putin, và giữa nhân viên của hai bên. Tôi đánh giá cao những lời phát biểu của Tổng thống Putin và Tổng thống Trump về an ninh Israel trong hội nghị thượng đỉnh gần đây”.

Trước đó, Thủ tướng Israel tuyên bố, “Israel sẽ tiếp tục hành động chống lại bất kỳ nỗ lực nào của Iran và các đồng minh nhằm thiết lập một sự hiện diện quân sự tại Syria”.

Ông cũng ca ngợi “lập trường mạnh mẽ mà Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã thể hiện” trước Iran. Ngài Thủ tướng nói, “trong những năm qua, chính quyền Iran đã bị nuông chiều bởi các cường quốc lớn và thật tốt khi nhìn thấy Mỹ đang thay đổi điều này”. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ