• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ loạt tên lửa Triều Tiên phóng sau 17 tháng "im hơi lặng tiếng"

Thế giới 04/05/2019 09:16

(Tổ Quốc) - Triều Tiên đã bắn một số tên lửa tầm ngắn từ bờ biển phía đông hôm thứ Bảy – ngày 4/5, quân đội Hàn Quốc cho biết.

Triều Tiên đã bắn một số tên lửa tầm ngắn từ bờ biển phía đông hôm thứ Bảy – ngày 4/5, quân đội Hàn Quốc cho biết.

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên kể từ năm 2017 khi nước này gia tăng áp lực đối với Washington sau khi tiến trình đàm phán hạt nhân bị chững lại.

Bất ngờ loạt tên lửa Triều Tiên phóng sau 17 tháng im hơi lặng tiếng - Ảnh 1.

Tên lửa Triều Tiên được phóng đi từ một bệ phóng di động. (Ảnh minh họa: Yonhap News)

Triều Tiên đã bắn một tên lửa tầm ngắn không xác định từ thành phố Wonsan vào khoảng 9 giờ sáng (0000 GMT), Reuters dẫn tin từ Văn phòng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố. Cơ quan này cho biết họ đang tiến hành phân tích chung với Hoa Kỳ.

Một số tên lửa đã bay từ 70 km đến 200 km (44-124 dặm), cơ quan này cho biết thêm.

Vụ phóng này là lần đầu tiên kể từ khi Triều Tiên bắn một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 vào tháng 11 năm 2017, trước khi tuyên bố việc xây dựng lực lượng hạt nhân của mình đã hoàn thành và đưa nhành ô liu tới Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Theo Reuters, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tuyên bố sẽ không còn thử vũ khí hạt nhân hoặc ICBM, nhưng Triều Tiên đã tiến hành các thử nghiệm vũ khí khác kể từ đó. Vụ phóng tên lửa lần này, diễn ra sau cuộc thử nghiệm của Triều Tiên về điều họ gọi là hệ thống vũ khí chiến thuật, gia tăng thêm vào sức ép họ nhắm tới Washington trong các cuộc đàm phán về chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

"Có vẻ như rõ ràng rằng Triều Tiên đang tức giận vì những gì dường như là sự thiếu linh hoạt trong lập trường của chính quyền Trump trong việc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt và đi theo chính sách 'sức ép tối đa'", chuyên gia Harry Kazianis tại Trung tâm lợi ích quốc gia nói.

Ông Kim đã có hai cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhưng cả hai bên đã không đạt được tiến bộ trong việc chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên do bất đồng về dỡ bỏ vũ khí và giảm nhẹ trừng phạt.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ