• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bất ngờ lực lượng an ninh Nga tại World Cup từng chinh chiến Syria

Thế giới 16/06/2018 - 08:25

(Tổ Quốc) - Lực lượng đặc nhiệm Nga phục vụ an ninh cho World Cup 2018 đã từng tham gia trong các cuộc chiến tại Syria và Ukraine.

Reuters cho biết, hơn 80 thành viên thuộc ít nhất 6 tổ chức Cossack sẽ liên tục tuần tra các tuyến đường, khu vực fan hâm mộ và nơi ở của các đội tuyển trong suốt 5 tuần diễn ra World Cup.

Hình ảnh lực lượng an ninh Nga giám sát các tuyến đường nhằm đảm bảo an toàn cho World Cup 2018

Ít nhất 19 thành viên được xác định là từng tham gia các cuộc chiến cùng với lực lượng do Nga hậu thuẫn tại Ukraine và hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

Phát ngôn viên của FIFA cho biết, FIFA hoàn toàn tin tưởng vào các thỏa thuận an ninh và khái niệm an ninh toàn diện của chính quyền Nga và các nhà tổ chức giải đấu.

“Chúng sẽ bảo đảm sự an toàn và an tâm cho người hâm mộ bóng đá, khách du lịch và cư dân Nga trong quá trình diễn ra giải đấu này", trưởng ban an ninh World Cup 2018 Alexei Lavrishchev tuyên bố.

Các máy quay đều được trang bị công nghệ nhận dạng khuôn mặt tối tân, cho phép so sánh người trong video với cơ sở dữ liệu của cảnh sát chỉ sau vài giây. Hệ thống này được lắp đặt ở khắp 11 thành phố tổ chức World Cup 2018.

Việc huy động lực lượng an ninh được huấn luyện kỹ càng nhằm đối phó với kịch bản tấn công khủng bố trong thời gian diễn ra sự kiện này.

Ông Sergei Evstigneev, đại diện chính quyền thành phố Kaliningrad cho biết, mạng lưới camera thông minh sẽ giúp xác định những kẻ khả nghi, cho phép cảnh sát theo dõi hoạt động của chúng và phản ứng hiệu quả với mọi tình huống.

Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của đồng minh Bashar al-Assad. Nga liên tục là đồng minh thân thiết với chính quyền Tổng thống Assad trong nội chiến Syria kéo dài 7 năm qua.

Trong khi đó, căng thẳng giữa Nga và Ukraine cũng liên tục suốt nhiều năm qua, khởi nguồn từ việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea, rồi đến việc cáo buộc Nga đang hỗ trợ các hoạt động chống phá của phe đòi ly khai ở miền Đông.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ