• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ lý do Ấn Độ vừa mua từ Nga, vừa muốn sản xuất tên lửa S-400 ngay trong nước

Thế giới 18/09/2019 05:59

(Tổ Quốc) - New Delhi và Moscow đang tiến hành thỏa thuận về cơ hội cùng hợp tác chế tạo S-400 phiên bản Ấn Độ.

Sputnik dẫn lời một cựu binh của Không lực Ấn Độ và hiện đang là chuyên gia phân tích quân sự cho hay, Ấn Độ đang nhắm tới một thỏa thuận với Moscow, giúp họ có thể tự chế tạo phiên bản nội địa cho hệ thống phòng thủ trên không S-400 do Nga sản xuất.

Mới đây tập đoàn nhà nước Nga Rostec tiết lộ, Ấn Độ và Nga hiện đang trong quá trình thương lượng về khả năng tiến hành sản xuất hệ thống S-400 ngay tại Ấn Độ.

1073510854

Ấn Độ đã ký hợp đồng mua 5 hệ thống S-400 từ Nga (ảnh: sputnik)

"Ấn Độ sẽ cần nhiều hệ thống S-400 hơn và thực sự đang dự tính thỏa thuận tiếp theo sau khi Nga hoàn thành việc cung cấp 5 hệ thống theo hợp đồng đã ký kết", ông Vijainder K. Thakur nói.

Washington vẫn luôn đe dọa áp dụng trừng phạt kinh tế nếu New Delhi tiếp tục thực hiện hợp đồng mua 5 hệ thống S-400 từ Nga, trị giá lên tới 5,43 tỷ USD.

Mặc dù vậy, Ấn Độ tỏ ra quyết tâm và tuyên bố sẽ theo đuổi thỏa thuận tới cùng vì lý do "lợi ích quốc gia".

"Hệ thống S-400 có nhiều khía cạnh chiến lược. Ấn Độ không muốn nội địa hóa sản xuất hệ thống để rồi xuất khẩu nó. Họ muốn nội địa hóa sản xuất để hệ thống có thể tích hợp với các hệ thống phòng không tối tân khác như hệ thống Tên lửa tầm trung đất đối không và hệ thống Phòng thủ Tên lửa đạn đạo", ông Thakur phân tích.

Theo ông, sức mạnh lớn nhất của S-400 là kiến trúc mở cho phép tích hợp với bất kỳ hệ thống phòng thủ trên không nào khác.

Cơ quan được nhà nước tài trợ của Ấn Độ mang tên Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng từ lâu đã lên kế hoạch sản xuất một hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo nội địa.

Tuần trước, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov thông báo, Nga sẽ chuyển giao hệ thống S-400 cho New Delhi trong vòng 18 – 19 tháng tới, cũng như Ấn Độ đã thanh toán cho hợp đồng từ trước.

Bộ Ngoại giao Mỹ từng cảnh báo, họ sẽ áp dụng trừng phạt lên bất kỳ quốc gia nào giao dịch với Nga trong lĩnh vực quốc phòng, theo Đạo luật 2017 Đối phó với các kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt. Tuy nhiên, Ấn Độ và Nga được cho là đã tìm ra một cơ chế thanh toán lâu dài giúp "lách" được các đòn trừng phạt của Washington.

Mùa hè vừa rồi, Nga cũng đã hoàn tất chuyến giao hàng đầu tiên của hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ theo một thỏa thuận được ký kết giữa hai nước vào năm 2017. Sau khi Ankara khẳng định họ sẽ tiến hành hợp đồng với Nga bất chấp những phản đối từ Mỹ, Washington đã quyết định loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình bán và huấn luyện phi cơ F-35; đồng thời đe dọa sẽ áp dụng thêm các trừng phạt kinh tế trong tương lai.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ