• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ "lý giải" của Nga tại sao TT Putin không được mời tham dự kỷ niệm 75 năm đổ bộ Normandy

Thế giới 07/06/2019 08:40

(Tổ Quốc) - Năm 2014, ông Putin từng được mời tham gia lễ kỷ niệm cùng với các nhà lãnh đạo thế giới, nhưng năm nay thì không.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, việc ông không được mời tham dự lễ kỷ niệm 75 năm ngày diễn ra cuộc đổ bộ Normandy lịch sử - "không phải là một vấn đề"; nguyên nhân là ông đã "có đủ công việc" của riêng bản thân mình tại Nga.

Bất ngờ lý giải của Nga tại sao TT Putin không được mời tham dự kỷ niệm 75 năm đổ bộ Normandy - Ảnh 1.

Moscow thường chỉ trích phương Tây không công nhận đầy đủ vai trò của Liên Xô trong Thế chiến thứ hai.

Hôm thứ Năm (6/6), các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm Tổng thống Mỹ Donald Trupm, đã thể hiện sự tưởng nhớ tới cuộc tấn công quân Đức bằng cả bộ binh và không quân của lực lượng Đồng minh tại bờ biển phía bắc nước Pháp vào ngày 6/6/1944.

Năm 2014, ông Putin từng được mời tham gia lễ kỷ niệm cùng với những người đồng cấp thế giới, nhưng năm nay thì không.

"Chúng tôi cũng không mời tất cả mọi người tới từng sự kiện. Tại sao tôi lại được mời đi khắp nơi? Tôi đã có đủ công việc của mình tại đây rồi", ông Putin nói tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở St Petersburg.

Phát biểu của nhà lãnh đạo Nga được đưa một ngày sau khi Bộ Ngoại gia nước này cho rằng, ý nghĩa của sự kiện D-Day (ngày quân đội đồng minh đổ bộ lên Normandy) trong Thế chiến thứ hai, không nên bị làm quá.

Không chỉ tranh cãi về nhiều vấn đề trong hiện tại, các quốc gia trên thế giới còn bất đồng về cả quá khứ. Thủ tướng Anh Theresa May gọi D-Day là ngày "quyết định số phận của các thế hệ tương lai". Nhưng Bộ Ngoại giao Nga lại nhìn mọi việc theo cách khác .

"Cuộc đổ bộ Normandy không mang lại ảnh hưởng quyết định cho kết quả của Thế chiến thứ hai", phát ngôn viên Maria Zakharova cho hay. "Đó là điều không tránh được sau các chiến thắng của Hồng quân tại Stalingrad và Kursk".

Một trong những tờ báo lớn nhất tại Nga Komsomolskaya Pravda viết: "Tại sao phương Tây muốn mọi người nghĩ rằng mặt trận của họ không phải là mặt trận thứ hai, mà là thứ nhất?" Theo tờ báo, hàng triệu binh lính Nga đã hy sinh trong khi chờ đợi quân Đồng minh mở mặt trận thứ hai.

"Sẽ chẳng có cuộc đổ bộ Normandy nếu không có các binh lính Nga hy sinh từ những năm 1941 trở đi trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa phát xit", một người dẫn chương trình trên truyền hình Nga tuyên bố.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ