• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bất ngờ tình tiết mới sau tai nạn Ethiopia: Mỹ đảo ngược chốt cuối với 737 Max

Du lịch 14/03/2019 10:18

(Tổ Quốc) - Hoa Kỳ ngày 13/3 đã cùng với châu Âu, Trung Quốc và các quốc gia khác dừng bay đối với dòng máy bay 737 MAX của Boeing.

Động thái đến từ những lo ngại an toàn sau vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Ethiopia khiến 157 người thiệt mạng.

Nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua, khi dòng máy bay 737 có tuổi đời hàng thập kỷ, một trong những nguồn tiền mặt và lợi nhuận đáng tin cậy nhất, đã giáng một đòn nặng nề vào uy tín của hãng.

Cơ quan Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã trích dẫn dữ liệu vệ tinh mới và bằng chứng từ hiện trường vụ tai nạn hôm Chủ nhật gần Addis Ababa cho việc ra quyết định dừng bay.

Đây là lần thứ hai FAA tạm dừng các chuyến bay của một dòng máy bay Boeing trong sáu năm.

Trước đó, bất chấp việc nhiều nước khác đã tuyên bố dừng bay đối với loại máy bay này, Mỹ và Canada vẫn kiên quyết cho rằng 737 Max an toàn và chưa có đủ căn cứ để tạm dừng hoạt động dòng máy bay trên.

Bất ngờ tình tiết mới sau tai nạn Ethiopia: Mỹ đảo ngược chốt cuối với 737 Max - Ảnh 1.

Các hãng hàng không Mỹ cũng sẽ tạm dừng khai thác các chuyến bay bằng dòng 737 Max. (Nguồn: Reuters)

Cổ phiếu của Boeing- có trụ sở tại Seattle đã giữ ở mức 375,14 USD, phục hồi một phần sau khi giảm hơn 3% vào buổi chiều khi thông báo của FAA được đưa ra.

Tim Ghriskey, chiến lược gia đầu tư chính tại Inverness Couns ở New York, cho biết việc đình bay giúp Boeing có thời gian giải quyết mọi vấn đề và không phải đối mặt với một thảm họa tiềm tàng khác.

Các hãng hàng không Hoa Kỳ khai thác 737 MAX như Southwest Airlines, American Airlines và United Airlines, cho biết họ đang làm việc để đặt chỗ lại cho hành khách.

Southwest là nhà khai thác 737 MAX 8 lớn nhất thế giới với 34 máy bay phản lực, trong khi American có 24 chiếc MAX 8 và United Airlines 14 MAX 9s.

Cổ phiếu của Southwest đã giảm 0,4%.

"Cơ quan đã đưa ra quyết định này theo kết quả của quá trình thu thập dữ liệu cùng bằng chứng mới được thu thập tại hiện trường và phân tích ngày hôm nay", FAA cho biết trong một tuyên bố, ngay sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố động thái dừng bay. "Bằng chứng, cùng với dữ liệu vệ tinh mới được tinh chỉnh FAA có sáng nay, đã dẫn đến quyết định này", theo FAA.

Việc đình bay vẫn có hiệu lực khi FAA tiến hành cuộc điều tra.

Vụ tai nạn tại Ethiopia vẫn chưa có lời giải, trước đó chỉ vài tháng một chiếc Boeing 737 MAX ở Indonesia cũng gặp nạn khiến 189 người thiệt mạng. Mặc dù không có bằng chứng về bất kỳ liên kết nào, nhưng thảm họa liên tiếp như vậy đã khiến hành khách sợ hãi.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ