• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bất ngờ tình trạng sức khoẻ 4 thành viên đội bóng Thái Lan mới được cứu

Thế giới 09/07/2018 22:32

(Tổ Quốc) - Sau hai ngày của chiến dịch cứu hộ đặc biệt, có 8 cậu bé đã được giải cứu thành công ra khỏi hang động Tham Luang.

Phát biểu trong cuộc họp báo mới sau khi kết thúc ngày thứ hai của chiến dịch đặc biệt đưa đội bóng thiếu niên Thái Lan và vị huấn luyện viên ra khỏi hang động Tham Luang, chỉ huy trưởng chiến dịch Narongsak Osotthanakorn cho biết, bốn cậu bé ra ngoài hôm 9/7 ở trong tình trạng sức khoẻ tốt hơn so với những em thoát ra một ngày trước đó (8/7).

Ông Osotthanakorn không đưa ra thông tin cụ thể hơn; tuy nhiên, ông cũng khẳng định cả 8 thành viên đội bóng đã ra ngoài hiện đều đang ở trong tình trạng sức khoẻ tốt.

Theo ông, các nhân viên cứu hộ cần ít nhất 20 giờ để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo. Mặc dù vậy, thời gian có thể thay đổi tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết, cũng như mực nước ở trong hang.

Hoạt động giải cứu hôm 9/7 đã diễn ra nhanh hơn dự kiến từ 4 đến 5 tiếng nhờ vào các điều kiện khá thuận lợi.

Sau khi các hoạt động ngày thứ hai kết thúc, các nhân viên cứu hộ và thợ lặn đang nghỉ ngơi để chuẩn bị cho chương trình tiếp theo vào thứ Ba (10/7).

Giai đoạn thứ hai của chiến dịch bắt đầu vào trưa ngày 9/7. Tính đến 19:00 cùng ngày, cậu bé thứ 8 đã được đưa ra khỏi hang; trước đó 20 phút, cậu bé thứ 7 và thứ 6 cũng đã được giải cứu thành công. Vào khoảng 16:30, quá trình cứu hộ thành viên đội bóng thứ 5 bị mắc kẹt cũng đã diễn ra thành công.

Theo CNN, hiện tại chỉ còn 5 người còn mắc kẹt trong hang, bao gồm cả huấn luyện viên đội bóng. Tuy nhiên, tối ngày 8/7, tờ Bangkok Post đưa tin, huấn luyện viên 25 tuổi là một trong bốn người được đưa ra ngoài trong giai đoạn một của chiến dịch cứu hộ đặc biệt. Nguyên nhân được cho là tình trạng sức khoẻ của anh này đang ở trong tình trạng nghiêm trọng vì nhường thức ăn cho các cậu bé trong thời gian bị mắc kẹt.

Cho tới nay, danh tính những người đã được giải cứu thành công vẫn chưa được công bố. Trong cuộc họp báo vào chiều ngày 9/7, các quan chức chỉ huy chiến dịch cho biết, họ đang cân nhắc việc để bố mẹ các em gặp mặt con của mình. Khả năng lớn nhất là cuộc gặp mặt sẽ diễn ra phía sau một lớp kính, do cho tới khi kết quả kiểm tra sức khoẻ toàn diện của các em được đưa ra, bất kỳ sự tiếp xúc trực tiếp nào cũng đều bị cấm.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ