• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bắt nhóm đối tượng gây ra hàng loạt vụ cắt trộm cáp viễn thông

Pháp luật 15/06/2019 13:15

(Tổ Quốc) - Với thủ đoạn dùng kìm, cà lê các cỡ để cắt trộm cáp, từ đầu năm đến nay nhóm đối tượng đã thực hiện 12 vụ trộm gây thiệt hại nghiêm trọng cho mạng viễn thông truyền dẫn hữu tuyến trên địa bàn Thừa Thiên Huế.

Ngày 15/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa phá thành công chuyên án mang bí số 618T, bắt giữ 4 đối tượng gây ra hàng loạt vụ cắt trộm cáp viễn thông trên địa bàn.

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế liên tục nhận được tin báo phản ánh của Trung tâm viễn thông tỉnh phản ánh về việc bị mất trộm dây cáp. Qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã bắt giữ nhóm đối tượng gồm: Nguyễn Thành Lâm (SN 1989), Nguyễn Hữu Trường (SN 1990), Nguyễn Văn Luân (SN 1988) và Đặng Đình Thái (SN 1986) cùng trú tại huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

Bắt nhóm đối tượng gây ra hàng loạt vụ cắt trộm cáp viễn thông - Ảnh 1.

Các đối tượng tại các cơ quan điều tra.

Được biết cả 4 đối tượng này đều không có nghề nghiệp ổn định. Thời gian gần đây các đối tượng "dạt" từ Kon Tum ra Huế thuê nhà nghỉ ở và liên tiếp thực hiện các vụ cắt trộm cáp viễn thông trên địa bàn. Đến khuya ngày 10/6, ngay sau khi vừa thực hiện vụ trộm cáp viễn thông tại xã Vinh Thái - Vinh Hà, huyện Phú Vang và đang trên đường bỏ trốn thì bị bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng đã khai nhận là thủ phạm của 12 vụ trộm cắp cáp viễn thông xảy ra từ đầu năm đến nay. Với thủ đoạn dùng kìm, cà lê các cỡ, dao, bao tải, dây dù… các đối tượng cắt trộm cáp thành nhiều đoạn ngắn rồi cho vào bao tải đưa lên xe ô tô đưa vào rừng, đốt cháy vỏ nhựa bên ngoài để lấy lõi đồng rồi bán cho cơ sở thu mua phế liệu.

Liên tiếp từ tháng 3 đến ngày 10/6, các đối tượng tiếp tục gây ra 10 vụ trộm cắp cáp viễn thông khác trên địa bàn thị xã Hương Thủy, Hương Trà, huyện Nam Đông, A Lưới, Phú Vang. Trong đó có một vụ trộm dây chống sét tại huyện A Lưới. Tổng cộng các đối tượng đã lấy trộm 1049m dây cáp viễn thông với trọng lượng 1024kg, tổng thiệt hại hơn 100 triệu đồng. Số tiền thu được từ bán lõi đồng, các đối tượng chia nhau tiêu xài hết.

Bắt nhóm đối tượng gây ra hàng loạt vụ cắt trộm cáp viễn thông - Ảnh 2.

Công cụ và phương tiện gây án.

Theo Thượng tá Phan Thế Hùng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, các công trình viễn thông là tài sản được xếp vào danh mục "công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia". Việc cắt dây cáp để tách lấy lõi đồng bán phế liệu được rất ít tiền, tuy nhiên, số cáp bị cắt trộm cộng với các thiết bị đi kèm và nhân công để khôi phục lại đường dây thì thiệt hại lên đến trăm triệu đồng, chưa kể đến còn khiến cho thông tin liên lạc và hoạt động khác thông qua đường cáp ở nhiều khu vực bị gián đoạn.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ