• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bầu cử sớm khó chấm dứt biểu tình ở Thái Lan

Thế giới 11/12/2013 - 23:09

(Toquoc)- Tuyên bố giải tán Quốc hội, bầu cử sớm của Thủ tướng Yingluck chỉ làm dịu sức nóng của làn sóng biểu tình...

(Toquoc)- Tuyên bố giải tán Quốc hội, bầu cử sớm của Thủ tướng Yingluck chỉ làm dịu sức nóng của làn sóng biểu tình mà chưa thể giải quyết được cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái Lan.

Đêm 9/12, đề nghị của Thủ tướng Yingluck Shinawatra về việc giải táQquốc hội và tổ chức tổng tuyển cử, dự kiến vào ngày 2/2/2014 đã được Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej chính thức phê chuẩn.

Đây được xem là nhượng bộ của chính quyền Yingluck trước người biểu tình. Bà Yingluck cho rằng bầu cử sớm là cách thức hữu hiệu để tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Thái Lan. Bà cũng cảnh báo rằng bất cứ việc bổ nhiệm một chính phủ mới nào mà không được nhân dân thông qua sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin của cộng đồng quốc tế đối với nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á. Theo bà Yingluck, vào thời điểm hiện nay, khi xuất hiện ngày càng nhiều người thuộc nhiều nhóm chính phủ, thì cách tốt nhất là trao quyền lại cho người dân để họ tự quyết định.

Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng của những người biểu tình thuộc phe đối lập là lật đổ chính phủ của bà Yingluck và giao quyền điều hành đất nước cho một hội đồng điều hành quốc gia hiện chưa hình thành.Nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra rơi lệ kêu gọi ngừng biểu tình

Bởi thế, kể cả khi Thủ tướng Yingluck tuyên bố giải tán Hạ viện, ấn định bầu cử, sáng 10/12, thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban tiếp tục yêu cầu Thủ tướng Yingluck cũng như các bộ trưởng nội các từ chức trong vòng 24 giờ, đồng thời kêu gọi người dân tiếp tục biểu tình thêm 3 ngày nữa. Sau khi thời hạn đó trôi qua, nếu bà Yingluck không từ chức, ông Suthep khẳng định cảnh sát phải bắt giữ bà Yingluck vì tội phản quốc.

Ông Suthep cũng kêu gọi quân đội Thái Lan điều lực lượng đến chiếm các tòa nhà chính phủ. Nguồn tin báo chí Thái Lan cho biết tư lệnh quân đội Prayuth Chan-ocha đã đối thoại với ông Suthep trong một căn cứ quân sự.

Suốt 7 năm qua, kể từ khi cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, anh trai bà Yingluck bị lật đổ, chính trường Thái Lan chưa có lúc nào thực sự lặng sóng. Cuộc đấu tranh quyền lực giữa các phe phái mà tâm điểm là vai trò và ảnh hưởng của ông Thaksin đã gây ra nhiều bất ổn đối với Thái Lan.

Thee Tongchayapol, một người biểu tình bên ngoài trụ sở Chính phủ Thái Lan nói: “Giải tán Quốc hội và bầu cử sớm không phải là mục tiêu của chúng tôi. Chúng tôi muốn lật đổ chế độ Thaksin và cải cách chính trị”.

Một số nhà phân tích cho rằng, liên minh cầm quyền của bà Yingluck dù đang chịu nhiều sức ép nhưng vẫn có thể duy trì được sự ủng hộ mạnh mẽ từ những cử tri ở khu vực nông thôn. Đây được coi là căn cứ địa của bà Yingluck để đánh bại đảng Dân chủ đối lập trong cuộc bầu cử sớm. Hơn hai thập kỷ trở lại đây, đảng Dân chủ chưa từng biết đến chiến thắng tại các cuộc tuyển cử.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái Lan diễn biến ngày càng phức tạp khi đảng Dân chủ đối lập tuyên bố tẩy chay Hạ viện. Động thái này được coi là bước đi quyết định để đạt tới mục tiêu lật đổ chính phủ của bà Yingluck. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ khi nổ ra làn sóng biểu tình ở Bangkok, đảng Dân chủ đã quyết định công khai đứng về phía những người biểu tình chống chính phủ. Tuy nhiên, người của đảng Dân chủ, cựu Thủ tướng Abhisit cũng đang lâm vào nghịch lý. Năm 2010, khi ông nắm chức Thủ tướng, lực lượng chính phủ đã tiến hành đàn áp biểu tình, làm nhiều người thiệt mạng. Giờ đây. Ông lại gia nhập phong trào chống chính phủ để tìm kiếm lợi ích cũng như ảnh hưởng cho đảng Dân chủ đối lập. Đó cũng là vòng luẩn quẩn thường thấy trên chính trường Thái Lan.

Chính phủ Thái Lan dù có sự ủng hộ của đông đảo người dân ở khu Đông Bắc nhưng không được sự ủng hộ của giới quyền lực, nhất là thành phần bảo hoàng và quân đội, ở Bangkok. Quân đội Thái Lan hiện vẫn nói là giữ thế trung lập nhưng khi cần họ sẽ đứng về phía biểu tình vì muốn giữ các đặc quyền đặc lợi của mình.

Giải tán Quốc hội và tiến hành bầu cử sớm chỉ là những giải pháp tình thế mà bà Yingluck lựa chọn vào thời điểm “nước sôi lửa bỏng” với hy vọng có thể củng cố quyền lực nhờ sự ủng hộ ở vùng nông thôn. Tuy nhiên, hướng tiếp cận này như “đổ thêm dầu vào lửa” khiến phe đối lập càng thêm quyết tâm lật đổ chính phủ, đẩy tình hình đến chỗ khó kiểm soát được./.

Khánh An (Tổng hợp)

NỔI BẬT TRANG CHỦ