• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bầu Khoa: “Áp lực xưng vương không to lớn bằng việc xây dựng đam mê cho cộng đồng bóng rổ miền Trung”

Nhịp sống Thể thao 17/07/2019 19:42

(Tổ Quốc) - Đồng hành cùng VBA từ mùa giải 2016, Shark Khoa hay còn được biết tới là Ông bầu Khoa vẫn luôn là một trong những người dành nhiều tâm huyết cho bóng rổ miền Trung. Ở mùa giải năm nay, không giống như các “owner” khác tại giải đấu, bầu Khoa đặt nhiều quyết tâm vào việc xây dựng bóng rổ phong trào tại địa phương.

Hẹn Sport5.vn tại công ty Puzzle nằm trên lầu 8 tòa nhà D&D (quận 3), là một trong những trụ sở trong hệ thống quản lý của mình. Khác với hình ảnh một doanh nhân trong bộ vest lịch lãm cùng phong thái điềm đạm thường thấy. Khi những câu chuyện về chủ đề về bóng rổ được nêu ra, ông bầu Lê Đăng Khoa thể hiện rõ sự nhiệt huyết thông qua những kế hoạch của mình với đội bóng Danang Dragons.

Ông Bầu Lê Đăng Khoa và buổi làm việc với Sport5 tại văn phòng công ty Puzzle.

KHOA-eMag_10

KHOA-eMag_13

Là đội bóng đầu tiên dành được ngôi vương của giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp VBA ở ngay mùa giải đầu tiên. Thế nhưng những mùa giải tiếp theo của Danang Dragons thật sự đáng quên. Tại VBA 2017&2018, "Rồng sông Hàn" liên tiếp không góp mặt tại vòng đấu Playoffs và thường kết thúc mùa giải với vị trí đáng buồn trên bảng xếp hạng.

Điều kỳ lạ thay Danang Dragons lại là một trong những đội bóng có đội ngũ tuyển trạch viên khá tốt, điều đó thể hiện ở những ngoại binh mà "Rồng sông Hàn" có được trong cả 4 mùa giải. Đây có lẽ là một điểm sáng xuyên suốt quá trình lịch sử của đội bóng. Có ngoại binh tốt là thế nhưng chiều sâu của hàng bench luôn là vấn đề khiến cho Danang Dragons hụt hơi so với phần còn lại của giải đấu .

Trải qua 4 năm phát triển VBA vẫn là một giải đấu tương đối ngắn, chỉ diễn ra trong khoảng 3-4 tháng và sẽ không đúng nếu như nói quyết tâm dành ngôi vương của Danang Dragons ở mùa giải năm nay là không cao. Với đội hình có được cho mình 2 nhà cựu vô địch là Nguyễn Văn Hùng và Horace Nguyễn, chí ít cho thấy Danang Dragons cũng đặt nhiều hy vọng vào mùa giải năm nay. Thế nhưng đối với ông bầu Lê Đăng Khoa, bản thân ông chủ này lại có phần suy nghĩ khác so với người hâm mộ.

"Sau những trận đấu đầu tiên của giải đấu năm nay, có thể thấy chất lượng của mùa giải 2019 đang là cao nhất trong lịch sử của VBA. Mỗi đội bóng đều có cho mình những lá bài tẩy riêng và rất khó đoán kết quả từng trận. Điều đó cũng tạo ra được sự hấp dẫn tới người hâm mộ bóng rổ ở mùa giải năm nay. Với vai trò là một ông bầu và là một thành viên của VBA, tôi thấy điều này thật sự rất đáng mừng. Sự hấp dẫn mới là yếu tố then chốt nhất cho sự thành công của một giải đấu.

Còn nói về Danang Dragons thì năm nay đúng là đội chúng tôi có sự chuẩn bị khá là tốt. Mặc dù có những thất bại ở 2 trận đấu đầu tiên nhưng mùa giải năm nay vẫn còn rất dài và chắc chắn sẽ còn nhiều bất ngờ sẽ xảy ra. Năm nay cá nhân tôi nghĩ thì không chỉ Danang Dragons mà tất cả các đội bóng còn lại đều không dám đặt ra mục tiêu là tham gia Playoffs hay vào Chung kết, vì mọi thứ đều có thể xảy ra".

KHOA-eMag_16

Cùng với sự chuẩn bị kỹ càng về mặt cầu thủ, Danang Dragons cũng có cho mình một sự thay đổi vô cùng lớn ở ban huấn luyện. Là đội bóng duy nhất tại VBA 2019 sử dụng đội ngũ BHL toàn người Việt, cá nhân ông bầu Lê Đăng Khoa cũng đặt nhiều niềm tin ở bộ sậu này và không ngần ngại chia sẻ về kế hoạch dài lâu mà đội bóng hướng tới cho thành phố trẻ Đà Nẵng.

"Việc lựa chọn HLV Phan Thanh Cảnh cũng nằm trong kế hoạch từ lâu của tôi. Tôi mong muốn có thể tạo ra được sự kết nối giữa Danang Dragons và cộng đồng bóng rổ miền Trung. Tôi cần một người có khả năng kết nối, làm việc giữa các thành viên trong đội bóng và xây dựng đội bóng trẻ.

Nếu như bạn có theo dõi Danang Dragons thì năm nay đội có rất nhiều thành viên trẻ và cá nhân những cầu thủ này khi ra sân thi đấu cũng rất tự tin. Điều đó thật sự là niềm vui của tôi mỗi khi theo dõi đội bóng. Danang Dragons là đội bóng dành được danh hiệu vô địch đầu tiên tại VBA, chính vì thế áp lực xưng vương lần nữa ở mùa giải năm nay không to lớn bằng việc xây dựng đam mê cho cộng đồng bóng rổ miền Trung và tạo dựng lên đội trẻ để những năm tiếp theo Danang Dragons có lứa kế thừa".

KHOA-eMag_20

KHOA-eMag_23

Mỗi một đội bóng ở VBA đều có cho mình một slogan riêng, Danang Dragons cũng có cho mình câu khẩu hiệu ở mùa giải năm nay và đó chính là "Together Stronger". Chia sẻ về ý nghĩa của câu slogan này, bầu Khoa cho biết ngoài việc áp dụng cho toàn đội thì đây cũng là kim chỉ nam mà Danang Dragons hướng tới với bóng rổ miền Trung ở mùa giải năm nay.

"Danang Dragons luôn luôn muốn xây dựng văn hóa về tính đoàn kết, đồng đội và hỗ trợ lẫn nhau cho đội bóng. Có thể nói văn hóa chính là tài sản lớn nhất của một đội bóng. Nếu như nhìn đội bóng như một công ty thì văn hóa cũng chính là thương hiệu, mà thương hiệu là thứ đáng giá nhất với bất cứ công ty nào.

Mỗi đội phải có một bản sắc riêng và cá nhân tôi mong muốn bất cứ ai khi nghĩ tới Danang Dragons đều phải nhớ tới chính là sự đoàn kết, đồng đội và tinh thần thể thao. Dễ hiểu hơn thì tôi muốn Danang Dragons là một đội bóng dù có thắng hay thua cũng phải rất fairplay, phải biết chấp nhận và thể hiện sự chuyên nghiệp trên sân cũng như ngoài sân. Đó là thứ quan trọng nhất của Danang Dragon trong từng trận đấu".

Nhấn mạnh hơn về văn hóa của đội bóng với cộng đồng bóng rổ địa phương, ông bầu Lê Đăng Khoa cho biết đây cũng là điều mà anh mong muốn lớp đi trước của đội bóng truyền tới được cho những cầu thủ trẻ và tương lai tại Đà Nẵng.

"Như tôi đã chia sẻ ở trên, Danang Dragons năm nay thật sự mong muốn mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng bóng rổ tại Đà Nẵng. Ngoài việc tập trung tập luyện và thi đấu, chúng tôi cũng đầu tư vào sự phát triển của lứa trẻ tại nơi đây. Đặc biệt chúng tôi đang dồn nhiều tâm huyết vào lứa U17 và U19, để các em sẽ có cơ hội tham gia cọ xát với bóng rổ từ bán chuyên cho tới chuyên nghiệp. Nếu như các em chưa có cơ hội ra sân thi đấu chuyên nghiệp thì các em vẫn có cơ hội tập luyện cùng với những đàn anh thuộc Danang Dragons để trau dồi thêm về kỹ năng".

KHOA-eMag_26

Qua câu chuyện mà bầu Khoa chia sẻ, có thể thấy khối lượng công việc của HLV Phan Thanh Cảnh ở mùa giải năm nay khá là nhiều. Và cũng như câu slogan của đội bóng năm nay, cá nhân bầu Khoa cũng rất để ý tới anh em BHL thông qua những động viên và chia sẻ trong suốt quá trình làm việc cùng nhau.

"HLV Phan Thanh Cảnh năm nay thật sự gặp rất nhiều áp lực tới từ khối lượng công việc mà tôi gửi gắm. Tôi rất thông cảm cho HLV Phan Thanh Cảnh ở mùa giải năm nay, là vị HLV nội duy nhất của mùa giải, áp lực về thành tích của Danang Dragons trong một năm mà đội bóng nào cũng rất mạnh. 

Cùng với đó là việc xây dựng phong trào cho bóng rổ cộng đồng và tuyển trẻ của Đà Nẵng. Như bạn thấy thì có quá nhiều mục tiêu phải đạt được cùng một lúc, chính vì thế mà tôi luôn động viên và tạo ra sự kết nối gần gũi với BHL đội bóng, để mọi người có thể làm việc hiệu quả và đạt được những thứ họ mong đợi".

KHOA-eMag_28

Bóng rổ cộng đồng Đà Nẵng và việc xây dựng tuyển trẻ luôn được ông bầu Lê Đăng Khoa nhắc đi nhắc lại qua mỗi chia sẻ của mình. Nhìn theo một hướng tích cực thì có thể thấy Đà Nẵng là một thành phố trẻ và có rất nhiều điều kiện để giúp cho các cầu thủ phong trào đi lên chuyên nghiệp, nhất là khi đã có Danang Dragons đồng hành và ủng hộ. 

Mặc dù rất quyết tâm trong việc xây dựng bóng rổ Đà Nẵng, nhưng có thể thấy con đường này của bầu Khoa có khá nhiều rào cản. Ngoài những khó khăn trong việc tập luyện và hơn hết là lòng kiên trì để theo nghiệp, thì có thể thấy ở Đà Nẵng có nhiều công việc có thể thành công hơn là làm cầu thủ bóng rổ. 

Khi được hỏi về vấn đề này, ông bầu Lê Đăng Khoa chia sẻ với sự tự tin rằng Danang Dragons sẽ cố gắng để giúp các em cầu thủ trẻ có được một tương lai sáng lạn nhất với quyết định theo nghiệp cầu thủ chuyên nghiệp của mình.

"Tôi nghĩ rằng ở bất cứ nghề nghiệp hay thành công nào cũng cần có thử thách và phải đánh đổi rất là nhiều, chứ không chỉ riêng thể thao. Nếu như thật sự chúng ta có đam mê và muốn thi đấu ở môi trường chuyên nghiệp thì rõ ràng đó không phải là câu chuyện giành cho tất cả mọi người.


KHOA-eMag_30

Thành công sẽ chỉ giành cho những người tập trung nhất, quyết liệt nhất và hi sinh nhiều nhất. Bản thân của Danang Dragons chỉ là bệ phóng, đồng hành cùng các em và giúp đỡ các em từ căn bản cho tới những điều nâng cao. Từ bóng rổ học đường cho tới cơ hội thi đấu ở ABL cho những vận động viên bóng rổ tại miền Trung.

Bản thân tôi và Danang Dragons cam kết sẽ tạo ra một bệ phóng hoàn chỉnh để các bạn có thể tham gia, phát triển bản thân mình và đạt được những mục tiêu mong muốn".

KHOA-eMag_32

KHOA-eMag_35

Cái cách bầu Khoa điều hành và quản lý Danang Dragons cho tới thời điểm hiện tại phần nào cho thấy cách anh làm việc dưới tư cách một doanh nhân và một người truyền cảm hứng.

Thành công ở thương trường và dành được nhiều tình cảm từ các bạn sinh viên thông qua những buổi truyền cảm hứng, đó cũng là cách mà ông bầu Lê Đăng Khoa áp dụng vào cách xây dựng và hình thành lên Danang Dragons tại VBA. 

"Đầu tư cho bóng rổ chắc chắn không phải là một nghề tay phải của tôi, cũng giống như một số ông bầu khác của giải đấu. Bản thân tôi vẫn được biết tới nhiều hơn với tư cách là một nhà đầu tư và doanh nhân. Hiện tại thì cá nhân tôi cũng sở hữu gần 20 công ty với nhiều mảng khác nhau.

Có thể như người ngoài thấy thì tôi đầu tư quá nhiều và quá nhanh, nhưng thật ra các mô hình mà tôi đang làm và thực hiện đều được chuẩn bị trong quá trình lâu năm. Từ nông nghiệp, giáo dục, công nghệ, ăn uống nhà hàng và nội thất, tất cả những dự án của tôi cho tới thời điểm hiện tại đều đang gặt hái những thành công nhất định".

Cách doanh nhân Khoa làm việc trong môi trường đầu tư cũng không khác gì với việc ông bầu Lê Đăng Khoa đối với đội bóng Danang Dragons.

Danang Dragons là đầu tư duy nhất của doanh nhân Lê Đăng Khoa về ngành thể thao và cũng tương tự như các dự án khác, ông chủ của đội bóng miền Trung  tin rằng mặc dù có thể chưa  sinh ra lợi nhuận nhưng chắc chắn nó sẽ mang lại giá trị lâu dài về sau và cảm hứng của "Rồng sông Hàn" sẽ được truyền tải rộng rãi tới cộng đồng.

Khi được hỏi về khoản tiền đầu tư cho Danang Dragons trong suốt 4 mùa giải vừa qua và về vấn đề thu lại được những gì? Ông bầu Lê Đăng Khoa chia sẻ rất thẳng thắn đó chính là những giá trị tinh thần cao quý mà không bất cứ tiền bạc nào có thể đổi lại được.

"Khi đầu tư vào thể thao, tôi đã biết trước đây là một chặng đường rất là dài, có thể lên tới 5 hoặc 10 năm. Số tiền đầu tư tính tới thời điểm hiện tại vẫn nhỏ hơn con số dự tính ban đầu. Trải qua 4 năm đầu tư vào thể thao, cá nhân tôi thấy sự ủng hộ của người hâm mộ dành cho bóng rổ thực sự nhiều hơn mong đợi, sự ủng hộ của các nhà tài trợ dành cho bóng rổ cũng nhiều hơn mong đợi. So với năm đầu tiên, có thể thấy VBA 2019 đang đón nhận được nhiều sự ủng hộ từ mọi người.

KHOA-eMag_37

Cùng với những chia sẻ của ông chủ đội bóng Danang Dragons, có thể thấy rõ được cá nhân anh cũng không đặt nặng vấn đề được – mất ở trong giai đoạn hiện tại cùng với đội bóng. Điều đó thể hiện rõ qua những chuyến "School Visit" và dự án "Angels Smile" của Danang Dragons trong kế hoạch lan tỏa tình yêu với trái bóng cam ở mùa giải năm nay. 

Là một trong những dự án thuộc "VBA Care", "School Visit" là một hoạt động vô cùng cần thiết và ý nghĩa nhằm phát triển, tăng sự phổ biến của bóng rổ tại Việt Nam. Đây cũng có thể coi là hành động xã hội cộng đồng trao đi mà không cần nhận lại bất cứ điều gì từ các đội bóng. Đối với Danang Dragons ở mùa giải năm nay, con số những buổi trao đi yêu thương lên tới tận hơn 20 chuyến. Lý giải về những chuyến "School Visit" này, ông chủ đội bóng "Rồng sông Hàn" chia sẻ.

"Cho tới thời điểm hiện tại, Danang Dragons vẫn là đội bóng đại diện cho miền Trung. Và bóng rổ Đà Nẵng vẫn còn khá sơ khai, phải tới mùa giải thứ 4 thì Danang Dragons mới xây dựng được fan club và có được lượng người hâm mộ ổn định. Tuy nhiên, đó vẫn là số ít so với độ lớn của thị trường các bạn trẻ đam mê với bóng rổ nơi đây.

KHOA-eMag_41

Không phải bạn trẻ nào cũng có thể tiếp cận với bóng rổ và có cơ hội bước tới Quân Khu 5 cổ vũ cho Danang Dragons. Mục tiêu của tôi sau 3 mùa giải vẫn là xây dựng lên những cộng đồng đam mê bóng rổ ở Đà Nẵng, Hội An, Quảng Ngãi...

Cùng với "School Visit" thì "Angels Smile" cũng là một hoạt động tương tự và mục đích là tạo cho các em sự tự tin, tinh thần đồng đội, khả năng giao tiếp và niềm vui với thể thao để các em có được đam mê và nỗ lực tập luyện mỗi ngày. Việc tham gia vào các hoạt động thể thao như thế sẽ giúp các bạn nhỏ khoẻ mạnh hơn, tránh được những cám dỗ tới từ công nghệ. Cùng với đó, các bạn sẽ có được rất nhiều giá trị vô hình mà thể thao cộng đồng mang lại.

Là đội bóng đàn anh tại miền Trung, đây là những việc mà Danang Dragons phải làm để xây dựng lên cộng đồng bóng rổ địa phương nơi đây".

Danang Dragons đang là một trong những đội bóng tại VBA thực hiện thường xuyên và rất tập trung cho hoạt động "School Visit" cũng như dự án "Angels Smile" tại mùa giải năm nay.


KHOA-eMag_44

Kết thúc buổi phỏng vấn cùng với Sport5, ông bầu Lê Đăng Khoa lại tiếp tục di chuyển tới một buổi họp khác ngay sau đó. Mặc dù đó là ngày cuối tuần nhưng theo như chia sẻ của ông chủ đội bóng Danang Dragons thì lịch họp và làm việc của anh hôm nay phải tới cuối ngày mới hết. 

Trên đường tiễn Sport5 ra khỏi văn phòng, bầu Khoa cũng có những chia sẻ đầy hài hước và dí dỏm về việc lập gia đình của mình tại thời điểm hiện tại: "Kinh doanh thì cần lý trí và tình cảm nó là câu chuyện của cảm xúc, có nhiều thứ muốn vội cũng không được thôi thì mình cứ tuỳ duyên.

Bản thân Khoa cũng muốn có một gia đình riêng và một hạnh phúc cá nhân. Thế nhưng tình yêu Khoa dành cho công việc rất là lớn và quỹ thời gian của Khoa cho công việc cũng rất rất là lớn. Mặc dù cũng ý thức được áp lực về tuổi tác nhưng mà duyên số nếu nó tới thì sẽ tới, có cố cũng không được.

Cá nhân Khoa cũng rất may mắn vì có được sự ủng hộ của gia đình và đặc biệt là bố mẹ. Mặc dù bản thân Khoa hiểu được mình đã gần tới tuổi trung niên nhưng bố mẹ của Khoa lại không hề thúc ép gì về việc lập gia đình. Cũng rất may mắn cho Khoa vì có được sự thông cảm và chia sẻ của bố mẹ trong vấn đề này, để Khoa có thể toàn tâm toàn ý cho công việc cũng như cho đứa con Danang Dragons của mình".

Chia tay ông bầu Lê Đăng Khoa, có lẽ ký ức đọng lại mạnh nhất với Sport5 về ông chủ của Danang Dragons chính là tâm huyết và những mục tiêu mà anh vạch ra cho bóng rổ Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung. Hy vọng với những kế hoạch mà anh, một doanh nhân – một người truyền cảm hứng và một ông bầu thể thao đặt ra sẽ thành công và giúp cho bóng rổ Đà Nẵng có thể gây lên tiếng vang ở trong những năm tới.

KHOA-eMag_47

Huy Phạm
Sport5, Danang Dragons
Hoàng Anh


Huy Phạm

NỔI BẬT TRANG CHỦ