• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bê bối thi cử: Xử lý cán bộ làm sai lệch điểm thi ra sao?

Giáo dục 25/07/2018 - 10:25

(Tổ Quốc) - Năm người liên quan đến các sai phạm tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La sẽ bị xử lý như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm, kể từ sau khi Tổ công tác Bộ GDĐT lên làm việc tại Sơn La công bố những sai phạm của Hội đồng thi tỉnh này trong ngày 23/7.

Kết quả làm việc hôm 23/7 của Tổ công tác Bộ GDĐT, Hội đồng thi Sở GDĐT tỉnh Sơn La, Công an tỉnh Sơn La, Tổng cục An ninh- Bộ Công an cho thấy, những sai phạm tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng Quy chế thi, cụ thể 6 sai phạm lớn sau:

1. Sao lưu dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép. 2. Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định, phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các  thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định. 3. Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định. 4. Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GDĐT Sơn La. 5. Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa. 6. Việc bàn giao bài thi giữa các điểm thi với Hội đồng thi, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm, việc bàn giao bài thi giữa Ban Thư ký với Ban Làm phách không đảm bảo quy định. 

Tại buổi làm việc, Tổ công tác cũng thông tin cụ thể 05 người liên quan trực tiếp trong vụ sai phạm, cụ thể qua xác minh ban đầu cho thấy những người liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPTQG  là các ông/bà:

- Ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm;

- Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT Sơn La, Thư ký BCĐ, Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm;

- Bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, UV Tổ chấm thi trắc nghiệm;

- Ông Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm ;

- Ông Lò Văn Huynh, Phó Trưởng phòng KTQLCLGD, Sở GDĐT Sơn La, UV Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký.

Tổ công tác của Bộ GDĐT công bố kết quả làm việc tại tỉnh Sơn La (ảnh vietnamnet)

Hiện tại, theo Quy chế thi THPTQG và xét công nhận tốt nghiệp THPT ban hành theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT do Bộ trưởng Bộ GDĐT ký ban hành ngày 25/01/2017 và Thông tư số 04/2018/TT-BGDĐT do Bộ trưởng Bộ GDĐT ký ban hành ngày 28/02/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPTQG và xét công nhận tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT, thì những trường hợp vi phạm Quy chế thi của tỉnh Sơn La sẽ bị xử lý như sau:

Cụ thể, đối với trường hợp vi phạm tại Sơn La có thể áp dụng xử lý theo điều 48. Xử lý cán bộ tham gia tổ chức thi và cá nhân liên quan khác vi phạm quy chế thi:

1. Người tham gia tổ chức thi là công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy chế thi (bị phát hiện trong kỳ thi hoặc sau kỳ thi), sẽ bị đình chỉ làm công tác thi và đề nghị cơ quan quản lý cán bộ áp dụng quy định của pháp luật về công chức, viên chức để xử lý kỷ luật theo các hình thức sau đây:

a) Khiển trách đối với những trường hợp vi phạm lần đầu các hành vi dưới mức quy định tại các điểm b, c, d khoản này trong khi thi hành nhiệm vụ.

b) Cảnh cáo đối với những người có hành vi vi phạm một trong các lỗi sau:

… Chấm thi không đúng hướng dẫn chấm hoặc cộng điểm bài thi có nhiều sai sót;

c) Tùy theo mức độ vi phạm có thể bị hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức hoặc chuyển đi làm công tác khác đối với những người có hành vi vi phạm một trong các lỗi sau đây: …

- Trực tiếp giải bài thi hoặc hướng dẫn cho thí sinh lúc đang thi;

- Lấy bài thi của thí sinh này giao cho thí sinh khác;

- Gian lận khi chấm thi, cho điểm không đúng quy định, vượt khung hoặc hạ điểm của thí sinh.

d) Buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có một trong các hành vi sai phạm sau đây: …

- Sửa chữa, thêm, bớt vào bài làm của thí sinh;

- Cố ý chữa điểm trên bài thi; trên biên bản chấm thi hoặc trong bảng điểm;

- Đánh tráo bài thi, số phát hoặc điểm thi của thí sinh;

- Gian dối trong việc sửa chữa học bạ, hồ sơ của thí sinh.

Như vậy, trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng quy chế thi như kết luận những sai phạm điểm thi tại Sơn La của Tổ công tác Bộ GDĐT, có thể mức xử lý cao nhất là buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự với những cá nhân này.

Được biết, hiện Bộ GDĐT cùng cơ quan Công an đang tích cực điều tra, xác minh, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lí các cá nhân liên quan theo quy định. Ngay khi có kết quả điều tra, sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông.

Minh Vy

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Bắt được 2 đối tượng khủng bố, đe dọa một số lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH đòi tiền

Bắt được 2 đối tượng khủng bố, đe dọa một số lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH đòi tiền

(Tổ Quốc)- Những ngày qua lãnh đạo Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội của một số địa phương (Hà Nội, Quảng Trị, Bắc Ninh, Sóc Trăng, Hà Tĩnh,…) nhận được tin nhắn đến điện thoại di động với mục đích khủng bố, đe dọa nhằm chiếm đoạt tiền.

Đọc Thêm

Xem thêm