• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bé gái 12 tuổi ở Hà Nội mắc dị tật màng trinh không thủng

Thời sự 14/05/2020 15:01

(Tổ Quốc) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật thẩm mỹ, tạo hình và hàm mặt Bệnh viện E vừa phẫu thuật thành công cho bé gái 12 tuổi ở Hà Nội bị dị tật âm đạo bẩm sinh.

Bé gái 12 tuổi ở Hà Nội mắc dị tật màng trinh không thủng - Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bé gái.

Cách đây 2 tháng, bé gái này có biểu hiện có đau bụng ở vùng hạ vị, theo từng cơn. Khi gia đình đưa em đi khám khoa sản, qua siêu âm cho thấy có hiện tượng ứ máu kinh trong âm đạo và buồng tử cung. Các bác sĩ đã mở chích rạch vùng màng trinh để giải phóng máu kinh.

Tuy nhiên, sau đó trẻ có biểu hiện đau bụng trở lại nên vào viện khám lại. Phần màng trinh được chích rạch đã liền lại như cũ, trên siêu âm vẫn thấy có ứ máu kinh tại âm đạo.

ThS.BS Nguyễn Đình Minh - Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ, tạo hình và hàm mặt Bệnh viện E cho biết, thông thường các bác sĩ sản khoa sẽ rạch màng trinh theo hình chữ thập để làm thoát máu, hiếm có trường hợp bị dính lại. 

Riêng bé gái này, đoạn sau màng trinh là đoạn âm đạo hẹp dài 18 mm nên sau chích rạch đoạn này đã bị dính lại.

Do đó, để xử lý, bác sĩ sẽ phẫu thuật mở rộng đường âm đạo, đồng thời dùng niêm mạc miệng hoặc niêm mạc âm đạo để lót toàn bộ phần hẹp dính để tránh dính trở lại. Trong trường bệnh nhân trên, bác sĩ dùng niêm mạc âm đạo.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn và dự định sẽ ra viện sau 7 ngày. Bệnh nhân có thể sử dụng khuôn nong trong vòng 3 tháng và sử dụng các khuôn nong có kích thước lớn dần để duy trì chức năng phụ nữ sau này.

Bác sĩ Minh khuyến cáo đến các gia đình có bé gái đang ở độ tuổi dậy thì phải chú ý đặc biệt đến chu kỳ kinh nguyệt, phát hiện sớm điều bất thường. Khi đến tuổi dậy thì, các bé không có kinh nguyệt cần phải được đưa đi khám sản khoa.


T.C

NỔI BẬT TRANG CHỦ