• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bé trai 15 tháng uống nhầm thuốc trừ sâu đựng trong chai trà xanh

Sức khỏe 08/01/2019 13:09

(Tổ Quốc) - Khi thấy bé trai 15 tháng miệng sủi bọt mép, ói liên tục, người nhà mới biết bé đã uống nhầm thuốc trừ sâu đựng trong chai trà xanh C2.

Bé trai H.H.P. được gia đình đưa tới bệnh viện đa khoa Long An cấp cứu. Tại đây, bé 15 tháng được rửa dạ dày, bơm than hoạt tính. Tuy nhiên, tình trạng bé diễn tiến ngày càng xấu, co giật liên tục, kích thích vật vã, tăng tiết đàm nhớt, sau đó mê dần, đồng tử co nhỏ như đầu kim.

Bệnh nhi được xử trí co giật, đặt ống giúp thở. Bác sĩ xác định hoạt chất hóa chất diệt cỏ chứa trong chai C2 là một loại phospho hữu cơ, em được tiêm thuốc giải độc, chuyển nhanh đến bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP HCM) cấp cứu.

Bé trai 15 tháng uống nhầm thuốc trừ sâu đựng trong chai trà xanh - Ảnh 1.

Bé trai được điều trị ở bệnh viện Nhi đồng thành phố

Qua thời gian điều trị tích cực, bệnh nhi đáp ứng với điều trị, sức khỏe ngày càng tốt dần lên. Kết quả xét nghiệm định lượng men acetyl cholinesterase trong máu ghi nhận giảm nặng còn 280 đơn vị/lít (bình thường từ 5.000-11.000 đơn vị/lít), yếu tố này củng cố chẩn đoán bé bị ngộ độc thuốc trừ sâu Phospho hữu cơ.

Theo các bác sĩ, thuốc Phospho hữu cơ chuyên diệt rầy, muỗi, gián, kiến do gia đình tận dụng đựng thuốc diệt sâu rầy trong chai C2 nhưng quên không để ý.

Hiện sau 7 ngày hồi sức tích cực sức khỏe bệnh nhi đã được cải thiện, được cai máy thở, tỉnh táo, men ACE tăng dần, ổn định.

Theo BS CK2 Lê Vũ Phượng Thy - Trưởng khoa Hồi sức tích cực Chống độc, hóa chất trẻ uống nhầm phổ biến là xăng, dầu hỏa, dung dịch cọ rửa, axít, chất diệt cỏ... Trẻ uống nhầm hóa chất thường có một số biểu hiện như ho sặc sụa, cơ thể tím tái, hơi thở có mùi hóa chất...

Ngoài ra, có thể có vết bỏng quanh vùng miệng tái nhợt do trẻ đã nuốt phải một loại chất độc ăn mòn. Tổn thương còn tùy theo loại hóa chất, nồng độ hóa chất, thời gian và liều lượng mà trẻ nuốt hoặc ăn phải.

Năm qua khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố phải tiếp nhận hơn chục trẻ em nguy kịch do uống nhầm thuốc trừ sâu, xăng, dầu, hóa chất, nước rửa móng tay...

Hầu hết trường hợp ngộ độc là do phụ huynh dùng chai lọ chứa thực phẩm để chứa hóa chất và vô tình người nhà tự gây hại cho con em mình.

Bé trai 15 tháng uống nhầm thuốc trừ sâu đựng trong chai trà xanh - Ảnh 2.

Nhiều trường hợp trẻ ngộ độc hóa chất do sơ ý của người lớn trong nhà

BS Nguyễn Minh Tiến - Phó giám đốc BV Nhi đồng thành phố cũng lưu ý phụ huynh cần thực hiện tốt một số biện pháp phòng ngừa ngộ độc ở trẻ nhỏ như để thuốc và hóa chất ngoài tầm với của trẻ; đóng chặt nắp chai, hộp để trẻ không dễ dàng mở được.

Các gia đình cũng không nên để hóa chất, nước uống trong vỏ chai các loại nước uống, luôn có người giữ trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, vì tuổi này trẻ rất thích tìm hiểu thế giới xung quanh và "thử" bất cứ thứ gì trẻ sờ được.

Ngoài ra, để tránh nhầm lẫn, không nên để thuốc, hóa chất gần thức ăn, thức uống; không cất giữ hóa chất nếu không cần đến. Nhất là cha mẹ không nói dối với trẻ thuốc là kẹo, vì sau này trẻ nghĩ các loại thuốc là kẹo, có thể ăn và bị ngộ độc.

Đức Duy

NỔI BẬT TRANG CHỦ