• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bé trai 3 tháng tuổi bị tràn dịch màng phổi được các bác sĩ phẫu thuật nội soi thắt ống ngực, cứu sống một cách thần kỳ

Đời sống xã hội 14/12/2019 12:35

(Tổ Quốc) - Nhập viện trong tình trạng khó thở nặng, phim chụp X-quang của bé trai 3 tháng tuổi cho thấy bé bị tràn dịch màng phổi. May mắn bé đã được cứu sống một cách thần kỳ nhờ phương pháp phẫu thuật nội soi thắt ống ngực lần đầu tiên được áp dụng tại bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM.

Theo đó, sau khi có kết quả chụp X-quang phổi của bé phát hiện tình trạng tràn dịch màng phổi bên trái lượng nhiều, gây nên tình trạng chèn ép nhu mô phổi khiến bé không thở được. Các bác sĩ đã tiến hành đặt dẫn lưu màng phổi và ghi nhận rất nhiều dịch đục như sữa chảy ra từ khoang màng phổi.

Bé trai 3 tháng tuổi bị tràn dịch màng phổi được các bác sĩ phẫu thuật nội soi thắt ống ngực, cứu sống một cách thần kỳ - Ảnh 1.

Bệnh viện Nhi đồng 2, nơi tiếp nhận bé trai bị tràn dịch màng phổi trong tình trạng nguy kịch.

Kết quả xét nghiệm dịch màng phổi cho thấy bệnh nhi bị một tình trạng rò dịch dưỡng trấp nghi do rò từ ống ngực vào khoang màng phổi.

Phẫu thuật điều trị rò dưỡng trấp màng phổi có thể nói là một "ác mộng" của các bác sĩ phẫu thuật vì ống ngực là một cấu trúc giải phẫu rất khó tìm thấy và nhận biết ngay cả đối với người lớn, trong khi đó bệnh nhân chỉ mới 3 tháng tuổi.

Dù được điều trị nội khoa tích cực nhưng dịch dưỡng trấp màng phổi vẫn ra mỗi ngày 1/2 lít khiến bệnh nhi rơi vào tình trạng nguy hiểm, cần phải can thiệp phẫu thuật ngay.

Dựa vào các chứng cứ y học cho thấy hiệu quả của phẫu thuật thắt ống ngực, cũng như kinh nghiệm phẫu thuật nội soi của ê-kíp phẫu thuật lồng ngực tại bệnh viện, sau khi cân nhắc thì ê-kíp đã hội chuẩn thống nhất toàn viện để quyết định thực hiện phẫu thuật cho bé trai.

Cuộc phẫu thuật diễn ra hết sức căng thẳng, kíp mổ đã quan sát lồng ngực bé bằng nội soi kĩ lưỡng, tìm và thắt được ống ngực (kích thước chỉ bằng 0,2mm) và không làm ảnh hưởng tới các cấu trúc xung quanh. Nhờ vậy, bé trai được rút ống dẫn lưu sau 2 ngày theo dõi, ăn uống bình thường và 7 ngày sau đã được xuất viện.

Bé trai 3 tháng tuổi bị tràn dịch màng phổi được các bác sĩ phẫu thuật nội soi thắt ống ngực, cứu sống một cách thần kỳ - Ảnh 2.

Hình ảnh chụp X-quang của bé trai sau ca phẫu thuật thành công bằng phương pháp thắt ống ngực.

Theo Thạc sĩ - Bác sĩ Vũ Trường Nhân, Phó khoa Ngoại của bệnh viện Nhi đồng 2 chia sẻ, đây là ca mổ thắt ống ngực được thực hiện lần đầu tiên bằng nội soi tại bệnh viện.

"Điều trị rò dưỡng trấp màng phổi là một thách thức lớn, điều trị ban đầu sẽ là nội khoa gồm nhịn ăn, dinh dưỡng đường tĩnh mạch, chế độ ăn kiêng và chờ đợi cho ống ngực lành lại. Trong trường hợp điều trị nội khoa thất bại sẽ phải tiến hành phẫu thuật nội soi. Đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi sự tinh tế và kinh nghiệm của người bác sĩ và chỉ một số bệnh viện thực hiện được", bác sĩ Nhân cho biết.

Ưu điểm của phẫu thuật thắt ống ngực qua nội soi là an toàn, chính xác, sẹo mổ nhỏ, thời gian hồi phục cho bệnh nhi nhanh.

Đây cũng được coi như là thành quả của một ê-kíp phối hợp ăn ý từ gây mê, hồi sức và chăm sóc của các khoa liên quan. Việc phẫu thuật thành công là một tín hiệu tốt cho các bệnh nhi không may bị bệnh này ảnh hưởng có thể an tâm điều trị tại bệnh viện.

Văn Tiên

NỔI BẬT TRANG CHỦ