• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bé trai bị tắc đường thở, xẹp nửa phổi lúc chơi trò ném cát

Sức khỏe 02/12/2018 13:45

(Tổ Quốc) - Nuốt phải mẩu nhựa cứng lúc chơi ném cát cùng bạn, bé trai bị dị vật bít lòng phế quản đoạn sâu, xẹp toàn bộ nửa phổi phải.

Bé trai P.N 6 tuổi, quê Long An được gia đình đưa tới bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP HCM) cấp cứu trong tình trạng ho sặc sụa liên tục. Theo người thân, trước lúc nhập viện, bé cchơi ném cát với bạn cùng xóm, thì bất chợt có cảm giác hít sặc, ho liên tục và khó thở.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã nhận thấy rõ hội chứng xâm nhập và tắc nghẽn tại phổi phải, hình ảnh chụp X-quang ngực tức thì không cho thấy rõ có dị vật lạ.

Bé trai bị tắc đường thở, xẹp nửa phổi lúc chơi trò ném cát - Ảnh 1.

Bé trai hóc mẩu nhựa cứng gây tắc đường thở, xẹp nửa phổi

Tuy nhiên, qua quá trình hội chẩn, bác sĩ chú ý đến vùng bẫy không khí trong phim chụp X-quang phổi. Khi kết hợp với phim CT-scan ngực cho thấy có sự hiện diện của một vật thể lạ trong phế quản, dạng hình trụ, bít lòng hoàn toàn nhánh phế quản dẫn tới việc không khí không thể đi qua hoàn toàn vật thể, gây tắc và xẹp toàn bộ nửa phổi phải.

Bệnh nhi đã được soi phế quản và gắp ra được mẩu nhựa cứng khô. Theo bác sĩ, dị vật làm cho phế quản phù nề, viêm trợt do bị chèn ép. Phim chụp X-quang ngực sau đó cho thấy dấu hiệu thông khí phổi tốt, tình trạng xẹp phổi phải đã được giải quyết triệt để.

Bé trai bị tắc đường thở, xẹp nửa phổi lúc chơi trò ném cát - Ảnh 2.

Bác sĩ soi phế quản lấy dị vật ra ngoài

Các bác sĩ khuyến cáo, trẻ em thường có thói quen đưa các vật cầm ở tay vào miệng, hoặc ném qua lại khi chơi cùng nhau. Dị vật bị rơi vào đường thở khi hít vào mạnh hoặc sau một một trận cười, khóc, ngạc nhiên, sợ hãi. Ngoài ra, cho trẻ chơi với các loại hạt đậu lạc, ngô bắp, hay vỏ tôm, cua…cũng dễ dẫn tới những tai nạn đáng tiếc.

Đức Duy

NỔI BẬT TRANG CHỦ