• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bé trai cân nặng 5kg vừa chào đời tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ninh

Sức khỏe 19/05/2019 11:43

(Tổ Quốc) - Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa mổ lấy thai nhi có cân nặng lên tới 5kg cho một sản phụ sinh lần 2.

Thai phụ 33 tuổi ở Hạ Long mang thai lần 2, nhập viện ngày 15/5 để theo dõi và chờ đến ngày sinh mổ theo kế hoạch. Tuy nhiên bác sĩ đánh giá thai nhi to, trọng lượng lớn hơn mức bình thường, tử cung đã có cơn co chuyển dạ nên phải mổ cấp cứu.

Bé trai cân nặng 5kg vừa chào đời tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ninh - Ảnh 1.

Vừa chào đời, bé trai đã có cân nặng tới 5kg - Ảnh: VTV

Kíp bác sĩ Khoa Phụ sản ngay sau đó đã mổ lấy thai bằng đường rạch ở bụng, bé trai ra đời an toàn với cân nặng hơn 5kg trước sự bất ngờ của mẹ và ê kíp phẫu thuật. Hiện, người mẹ sức khỏe ổn định, chủ yếu chỉ còn đau vết mổ. Sau một ngày kiểm tra theo dõi, bé trai khỏe mạnh, bú tốt, không phát hiện bệnh lý bất thường.

VTV dẫn lời bác sĩ Trần Anh Tuấn, Trưởng Khoa Phụ sản cho biết: "Quá trình siêu âm chúng tôi đánh giá thai nhi sẽ nặng khoảng 4,2kg. Tuy nhiên, khi đưa bé ra khỏi bụng mẹ và đặt lên cân thì bé trai có trọng lượng lên tới 5kg. Đây là trường hợp hiếm gặp. rất lâu rồi bệnh viện mới chào đón một em bé sơ sinh có cân nặng như vậy".

Bác sĩ Trần Anh Tuấn cho biết thêm: thông thường, tiêu chuẩn cân nặng bình thường ở trẻ sơ sinh sẽ khoảng từ 2,8 đến 3,5kg. Với mức cân nặng trên 4kg đã được đánh giá là thai to, cần phải theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi thường xuyên. Với sơ sinh có cân nặng 5 kg sẽ tương đương trọng lượng với trẻ 2 đến 3 tháng tuổi.

Bác sĩ Tuấn lưu ý: những trẻ sơ sinh có cân nặng lớn cần phải theo dõi sát sao, nguy cơ hạ đường huyết sơ sinh cao. Vì khi ở trong bụng mạch máu cung cấp cho thai nhi tốt, nhưng khi bé sinh ra nhu cầu năng lượng nhiều hơn, khả năng bú chưa đạt có thể khiến bé bị hạ đường huyết, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Được biết, em bé sơ sinh nặng nhất Việt Nam là bé ở Vĩnh Phúc chào đời nặng 7,1 kg vào năm 2017. Trước đó kỷ lục này thuộc về bé gái ở Gia Lai chào đời vào năm 2008 nặng gần 7 kg. Năm 2014, một bà mẹ ở Quảng Nam nặng 102 kg sinh con 6,5 kg.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ