• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bệnh nhân ung thư phải dừng điều trị vì bệnh viện hết thuốc: Nhà thầu khẳng định có sẵn thuốc trong kho

Sức khỏe 11/05/2019 08:02

(Tổ Quốc) - Trước tình trạng thiếu thuốc điều trị ung thư cho bệnh nhân, ngày 10/5, Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Bệnh viện K và đại diện liên quan để tìm ra hướng xử lý.

Nhà thầu khẳng định có sẵn thuốc trong kho

Đại diện Bộ Y tế cho biết, ngày 10/5, Vụ Kế hoạch tài chính, Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia cùng một số đơn vị liên quan đã làm việc với Bệnh viện K về vấn đề cung ứng thuốc chứa hoạt chất Pemetexed.

Bệnh nhân ung thư phải dừng điều trị vì bệnh viện hết thuốc: Nhà thầu khẳng định có sẵn thuốc trong kho - Ảnh 1.

Bệnh viện K.

Phía Bệnh viện K cho hay, hiện nay nhu cầu chỉ cần thuốc Pemetexed 500mg (do Công ty TNHH dược phẩm và TTBYT Hoàng Đức cung cấp) và chưa cần đến thuốc Pemetexed hàm lượng 100mg.

Đại diện Công ty TNHH dược phẩm và trang thiết bị y tế Hoàng Đức cho biết đang khẩn trương hoàn thiện hợp đồng với cơ sở y tế trên cả nước để thực hiện việc cung ứng theo kết quả đấu thầu. 

Trong văn bản gửi Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia, ông Nguyễn Vũ Hoàng Trung - Giám đốc Công ty TNHH dược phẩm và trang thiết bị y tế Hoàng Đức khẳng định, các sản phẩm đấu thầu hiện vẫn có sẵn trong kho, nếu các cơ sở y tế sẵn sàng thì sẽ tiến hành giao ngay. Đồng thời, Công ty này cũng tiến hành nhập lô hàng mới trong tháng 5/2019 để cung cấp cho các bệnh viện.

Cũng trong ngày 10/5, Bộ Y tế đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu bằng hình thức mua sắm trực tiếp để đáp ứng đầy đủ thuốc cho công tác điều trị của bệnh viện trong thời gian tới. Theo kế hoạch, trong tuần tới thì bệnh nhân ung thư phổi tại Bệnh viện K sẽ có thuốc generic hoạt chất Pemetrexed để điều trị. 

Bệnh viện hết thuốc, bệnh nhân đối diện nguy cơ dừng điều trị

Như tin Báo Tổ quốc đã đưa trước đó, do việc lựa chọn nhà thầu của Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia bị chậm so với kế hoạch nên Bệnh viện K rơi vào tình trạng thiếu thuốc điều trị ung thư cho các bệnh nhân. 

Theo dự kiến thì đến trước ngày 31/12/2018, Trung tâm sẽ tổ chức công bố kết quả lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc. Thế nhưng, phải đến ngày 23/4/2019 thì Trung tâm này mới ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc generic năm 2019 – 2020 trên toàn quốc.

Được biết, trong thời gian chờ đợi, do nhu cầu phải sử dụng ngay một số mặt hàng có chứa hoạt chất Pemetrexed nên các bệnh viện đã liên lạc với nhà thầu liên danh Codupha - An Thiên (trúng thầu mặt hàng Pemehope 100mg) và Công ty TNHH dược phẩm và trang thiết bị y tế Hoàng Đức (trúng thầu mặt hàng Podoxred 500mg). 

Mặc dù vậy, phía Bệnh viện K cho rằng thời gian mà nhà thầu cung ứng thuốc đến bệnh viện quá lâu so với nhu cầu thực tế hiện nay về thuốc điều trị cho bệnh nhân ung thư phối. Điều này dẫn đến tình trạng, bệnh nhân điều trị ung thư phổi nếu muốn điều trị tiếp phải sử dụng thuốc biệt dược gốc Alimta thay vì thuốc generic. 

Điều đáng nói, số tiền chênh lệch mà bệnh nhân phải đồng chi trả giữa thuốc biệt dược gốc và thuốc generic khoảng hơn 100 triệu đồng. Với số tiền chênh lệch quá cao như vậy, không phải bệnh nhân ung thư nào cũng có tiền để chi trả cho dù đã được Bảo hiểm Y tế hỗ trợ.

Theo dẫn chứng của đại diện Khoa Dược Bệnh viện K, thuốc biệt dược gốc Alimta 100mg giá 5,67 triệu đồng /lọ, Alimta 500mg giá trúng thầu hơn 24,2 triệu đồng/lọ. Thuốc nhóm 2 Podoxred 500mg trúng thầu với giá hơn 2,6 triệu đồng/lọ, thuốc nhóm 2 Pemehope 100mg trúng thầu giá 882.500 đồng/lọ. Trong phác đồ điều trị ung thư phổi, liệu trình điều trị cho bệnh nhân ít nhất 6 chu kỳ với liều trung bình khoảng 800mg/chu kỳ. Nếu sử dụng thuốc biệt dược gốc thì bệnh nhân phải đồng chi trả khoảng 20 triệu đồng/chu kỳ, tổng số kinh phí cho cả liệu trình là 120 triệu đồng. Còn nếu bệnh nhân điều trị bằng thuốc generic, bệnh nhân chỉ phải đồng chi trả số tiền là 2,6 triệu đồng/chu kỳ, tổng số kinh phí cho cả liệu trình 6 chu kỳ là 15,6 triệu đồng.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ