• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bí ẩn căn phòng Thụy Điển chuẩn bị sẵn sàng cho Mỹ tại Triều Tiên

Thế giới 25/03/2019 10:45

(Tổ Quốc) - Các nhà ngoại giao Thụy Điển lâu nay đã chuẩn bị sẵn một căn phòng cho Hoa Kỳ sử dụng nếu họ quyết định có sự hiện diện chính thức tại thủ đô của Triều Tiên.

Căn phòng này, nằm bên cạnh văn phòng của đại sứ Thụy Điển tại khu đoàn ngoại giao Bình Nhưỡng, đã được giữ trong tình trạng lấp lửng kỳ lạ trong nhiều năm.

Căn phòng vẫn nằm trong tình trạng này kể từ thỏa thuận năm 1995 quy định người Thụy Điển đóng vai trò là "sức mạnh bảo vệ" của Washington ở Triều Tiên. Có rất nhiều cuộc đàm phán đã diễn ra giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên vào thời điểm đó và có vẻ như việc chuẩn bị một vị trí nào đó cho Hoa Kỳ - không có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên và do đó không có đại sứ quán của riêng mình là một ý tưởng tốt.

Bí ẩn căn phòng Thụy Điển chuẩn bị sẵn sàng cho Mỹ tại Triều Tiên - Ảnh 1.

Tòa nhà nơi có đại sứ quán Thụy Điển tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên. (Nguồn: AP)

Với việc Mỹ và Triều Tiên đang tham gia vào các cuộc đàm phán nghiêm túc nhất kể từ thời điểm đó, khả năng Mỹ sử dụng căn phòng trên đã quay lại bàn đàm phán.

Một đề xuất thành lập văn phòng liên lạc tại Bình Nhưỡng đã được đưa ra trước hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Trump và ông Kim tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái. Ông Trump dường như ủng hộ điều đó một lần nữa khi ông ngồi lại đàm phán với Chủ tịch Kim tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Việt Nam vào tháng trước.

"Đó thực sự không phải là một ý tưởng kém", ông Trump nói khi hai người đối mặt nhau trên bàn đàm phán. "Tôi nghĩ đó là điều có thể được hoan nghênh", ông Kim trả lời thông qua phiên dịch.

Căn phòng trên, mà hãng tin Associated Press được phép tiếp cận nhưng vì lý do an ninh không được chụp ảnh, sẽ được sử dụng như "Khu vực lợi ích Mỹ"- thường được thiết lập giữa các quốc gia không chính thức công nhận nhau và có quan hệ căng thẳng nhưng cần một số hình thức liên hệ làm việc.

Giống như điều được mô tả trong thỏa thuận với Thụy Điển, nơi này thường được thiết lập trong đại sứ quán của một nước thứ ba có quan hệ ngoại giao với cả hai bên. Hoa Kỳ đã duy trì các cơ sở như vậy ở những nơi như Cuba trong Chiến tranh Lạnh và Iran.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ