• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bị cáo Phan Thị Mai Hoa: Ông Phạm Nhật Vũ rất gay gắt khi tôi nói giá trị sổ sách của AVG chưa bằng 1/10 giá mua

Thời sự 17/12/2019 09:13

(Tổ Quốc) - Sáng 17/2, phiên tòa xét xử vụ án Mobifone mua 95% AVG bước vào ngày thứ 2. Theo ghi nhận của phóng viên, hôm nay bị cáo Phạm Nhật Vũ không có mặt.

Bị cáo Phan Thị Mai Hoa: Ông Phạm Nhật Vũ rất gay gắt khi tôi nói giá trị sổ sách của AVG chưa bằng 1/10 mức giá mua - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Thị Hoa Mai

Mở đầu phiên xét xử sáng nay, Tòa tiến hành xét hỏi bị cáo Phan Thị Hoa Mai (Thành viên HĐTV Mobifone).

Bị cáo Phan Thị Hoa Mai thừa nhận, do sự kém hiểu biết pháp luật nên tôi không biết được dự án này sai. Tôi ý thức được mình có sai phạm đối với những quyết định của Hội đồng thành viên.

Tòa hỏi bị cáo có đồng ý ký vào việc đàm phán hợp đồng hay không, bị cáo Mai cho biết đây là một nội dung nằm trong quá trình thực hiện quyết định 236 của Bộ TTTT.

Về quyết định 236, bị cáo Mai cho rằng "quyết định 236 lúc đó tôi nghĩ là đúng". "Với sự hiểu biết của doanh nghiệp như tôi, tôi hoàn toàn tin tưởng vào cấp trên. Văn phòng Chính phủ đã có văn bản chấp thuận chủ trương Mobifone mua AVG, chính vì vậy tôi nghĩ Bộ TTTT có trách nhiệm triển khai văn bản này"- bị cáo Mai khai.

Bị cáo Mai cho biết thêm, "Lúc đó, tôi còn thấy có văn bản của các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công an nên tôi tin văn bản 236 là đúng pháp luật. Bởi, nếu có ý kiến trái chiều thì Bộ TTTT phải có thảo luận với các Bộ khác, đằng này không hề có".

Vấn đề về giá, trả lời trước tòa, bị cáo Mai nói: "Tôi không biết giá AVG do Tổng Giám đốc trình lên Hội đồng thành viên là cao hay thấp".

Tòa hỏi "bị cáo là kế toán trưởng, bị cáo phải am hiểu về vấn đề tài chính sao lại không biết giá này là cao hay thấp", bị cáo Mai cho rằng: "Đây là vấn đề định giá, tôi chỉ chuyên môn kế toán nên không biết".

Bị cáo Mai nói thêm, tôi chỉ băn khoăn về giá mua của AVG với giá trị sổ sách của AVG chênh lệch lớn.

Khi được Tòa hỏi: "Trong quá trình triển khai dự án, bị cáo luôn luôn đồng thuận với HĐTV Mobifone?", bị cáo Mai cho rằng nhận định đó chỉ đúng một phần "tôi chỉ có họp để nhất trí giao cho Chủ tịch HĐTV ký các văn bản 4255, 58. Còn văn bản 66 liên quan đến 236, tôi không trình lên Chủ tịch HĐTV, nên về lý tôi không chịu trách nhiệm".

Bị cáo Mai trình bày thêm, trong dự án này tôi không có ý kiến về mức giá, thay vào đó tôi còn đưa ra các ý kiến tích cực để Dự án được thực hiện đúng.  

"Chỉ mình tôi đưa ra ý kiến về giá trị sổ sách thực cả AVG là 629,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, ý kiến đó sẽ ảnh hưởng đến việc bán cho nên ông Phạm Nhật Vũ đã gây khó khăn cho tôi. Trong cuộc họp tiếp theo tôi có ý kiến cần phải kiểm toán trước khi Mobifone mua AVG. Tuy nhiên, đến ngày 25/12, Chủ tịch HĐTV đã tự ý quyết định việc Mobifone mua AVG" – bị cáo Mai khai.  

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ