• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bị đánh đập khi làm vợ xứ người, sơn nữ ôm con bỏ về tố cáo công an

Pháp luật 23/11/2018 14:07

(Tổ Quốc) - Sau khi bỏ trốn về Việt Nam, tháng 6/2018, Moong Thị M. làm đơn gửi đến cơ quan điều tra. Vợ chồng Phiên và Lương Văn Dương bị bắt giữ, riêng Cụt Văn Hội đã nhanh chân bỏ trốn.

Vượt hơn 200km, Moong Thị M. (SN 1994, trú tại bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) một mình xuống TAND tỉnh Nghệ An với tư cách là bị hại trong vụ Mua bán người.

M. cũng chính là em họ xa của bị cáo Lương Văn Thành (SN 1984, trú tại bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An). Vì hoàn cảnh khó khăn nên M. bỏ học từ sớm, chủ yếu làm nương rẫy.

Trong một lần đi chơi vào khoảng tháng 6/2013, Moong Thị M. gặp Thành cùng vợ là Cụt Thị Phiên (SN 1984). Phiên hỏi M. có đi Trung Quốc lấy chồng không, nếu đi sẽ được 30 triệu đồng gửi cho gia đình. Sau khi suy nghĩ, thấy hoàn cảnh khó khăn nên M. đã đồng ý.

Bị đánh đập khi làm vợ xứ người, sơn nữ ôm con bỏ về tố cáo công an - Ảnh 1.

Moong Thị M. tại phiên tòa

Sau khi đã thỏa thuận xong giá cả và thời gian, Lương Văn Thành đưa sơn nữ này giao cho Cụt Văn Hội (SN 1989, trú tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn) và Lương Văn Dương (SN 1995, trú tại xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn). Hai người này tìm cách đưa M. sang Trung Quốc bán được 60 triệu đồng. Các đối tượng chia nhau số tiền trên, riêng gia đình M. không nhận được đồng nào.

Moong Thị M. sau đó bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc và sinh được 2 đứa con. Trong quá trình sinh sống, M. thường xuyên bị đánh đập chửi bới. Vì cuộc sống khổ cực, tháng 6/2018, M. bế đứa con đầu tìm cách về Việt Nam.

M. xin phép nhà chồng đi chợ mua đồ. Ra gần đến chợ, M. nhảy lên taxi nói chở về gần biên giới. Sau đó M. may mắn được một người giúp đỡ trở về quê nhà.

Sau khi bỏ trốn về Việt Nam, tháng 6/2018, Moong Thị M. làm đơn tố cáo mình ra cơ quan điều tra. Vợ chồng Phiên và Lương Văn Dương bị bắt giữ, riêng Cụt Văn Hội đã nhanh chân bỏ trốn. Tại thời điểm phát hiện vụ việc, do Phiên đang mang bầu đứa con thứ 4 nên được tại ngoại trong quá trình điều tra.

Bị đánh đập khi làm vợ xứ người, sơn nữ ôm con bỏ về tố cáo công an - Ảnh 2.

Các bị cáo đứng tại bàn khai báo

Tại phiên tòa, Phiên đã mang theo đứa con út. Khi phiên tòa bắt đầu, Phiên gửi con cho người thân để đứng lên bục khai báo.

Các bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội mà Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố và cho biết, do thiếu hiểu biết pháp luật nên đã phạm tội, đồng thời mong muốn được nhận sự khoan hồng của pháp luật.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lương Văn Dương 5 năm tù, tổng hợp với hình phạt 4 năm 6 tháng tù trước là 9 năm 6 tháng tù; Lương Văn Thành 4 năm tù; Cụt Thị Phiên 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và 60 tháng thử thách về tội Mua bán người. Về phần dân sự, các bị cáo phải bồi thường cho bị hại 30 triệu đồng.

Văn Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ