• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bí kíp chinh phục thời đại hội nhập với nhóm ngành Ngôn ngữ & Luật

Giáo dục 31/03/2020 15:00

(Tổ Quốc) - Được coi là những ngành mũi nhọn trong giai đoạn Việt Nam đẩy mạnh hội nhập kinh tế toàn cầu, nhóm ngành Ngôn ngữ & Luật với nhu cầu nhân lực cao vẫn có không ít “rắc rối” khiến thí sinh băn khoăn.

Nhằm xóa tan những lo lắng này, chương trình tư vấn "Your Future - Your Choice" số 06 (ngày 29/3 vừa qua) đã giúp các bạn trang bị nhiều bí kíp hiệu quả.

Chương trình do Báo Giáo dục TP.HCM phối hợp với trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức, có sự đồng hành của TS. Nguyễn Đức Nghĩa - Nguyên Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, TS. Nguyễn Quốc Anh - Phó Hiệu trưởng HUTECH, TS. Tô Nhi A - Chuyên gia tâm lý, PGS.TS. Bành Quốc Tuấn - Phó Trưởng khoa Luật HUTECH và ThS. Phạm Quỳnh Trang - Phó Trưởng khoa Tiếng Anh HUTECH.

Những công cụ hữu hiệu nhất để đón đầu xu thế hội nhập

Nhắc ngoại ngữ là nhắc đến "chìa khóa" mở cửa bước ra thế giới. Nhưng không chỉ có Ngôn ngữ Anh, nhóm ngành này còn có nhiều ngành học thú vị khác như Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn, Ngôn ngữ Trung Quốc - những lựa chọn có thể mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho thí sinh, trong bối cảnh thế giới đa cực với nhiều nền kinh tế châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... đồng loạt khẳng định sức mạnh như hiện nay.

Bí kíp chinh phục thời đại hội nhập với nhóm ngành Ngôn ngữ & Luật - Ảnh 1.

ThS. Phạm Quỳnh Trang chia sẻ thông tin về nhóm ngành ngôn ngữ được đông đảo bạn trẻ quan tâm

Chia sẻ nỗi băn khoăn "học ngôn ngữ ra làm nghề gì?" của thí sinh, ThS. Phạm Quỳnh Trang - Phó Trưởng khoa Tiếng Anh HUTECH - đã phân tích những vấn đề mà thí sinh đặt ra về việc lựa chọn học một ngôn ngữ (để làm phương tiện) hay học một nghề cụ thể, chọn ngôn ngữ nào để học song bằng. ThS. Phạm Quỳnh Trang cũng thông tin đến các bạn thí sinh những định hướng đào tạo của ngành Ngôn ngữ Anh tại HUTECH, không chỉ dạy ngôn ngữ mà còn tích hợp một số học phần giúp các bạn trang bị kiến thức, kỹ năng ở các lĩnh vực cụ thể như biên - phiên dịch, tiếng Anh thương mại, giảng dạy tiếng Anh.

Trong khi đó, nhóm ngành Luật, đặc biệt là ngành Luật Kinh tế, được xem là "người bảo hộ" của các doanh nghiệp khi giúp doanh nghiệp đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh giúp cho nền kinh tế phát triển... - điều đặc biệt cần thiết khi doanh nghiệp Việt Nam gia nhập các sân chơi quốc tế. Với thắc mắc "Học ngành luật thì ngoài làm việc ở tòa án và văn phòng luật thì còn làm được gì nữa không?" của số đông thí sinh, PGS.TS. Bành Quốc Tuấn đã gợi mở thêm nhiều vị trí nghề nghiệp như chấp hành viên, thừa phát lại, nhân sự phụ trách pháp lý trong các cơ quan, tổ chức hành chính, doanh nghiệp, ngân hàng… Thầy cũng chia sẻ những hành trang mà các bạn cần chuẩn bị để trở thành luật sư hoặc tự mở văn phòng luật sau khi tốt nghiệp.

Bí kíp chinh phục thời đại hội nhập với nhóm ngành Ngôn ngữ & Luật - Ảnh 2.

PGS.TS. Bành Quốc Tuấn giới thiệu nhiều vị trí nghề nghiệp cho sinh viên nhóm ngành Luật

"Hãy chọn ngành bằng một trái tim nóng và một cái đầu lạnh!"

Đó là "bí kíp" mà chuyên gia tâm lý - TS. Tô Nhi A gửi đến tất cả thí sinh quan tâm đến nhóm ngành Ngôn ngữ & Luật nói riêng và các bạn thí sinh chuẩn bị vào đại học nói riêng. Bởi vì, chọn học một ngành mà chỉ dựa vào "trái tim nóng" - đam mê, yêu thích thì chưa đủ mà còn phải cân nhắc đến các tố chất, năng lực của bản thân, điều kiện gia đình... bằng một "cái đầu lạnh", đặc biệt là khi số liệu những năm trước đã khẳng định sức hút "khủng" của nhóm ngành này: số nguyện vọng đăng ký vào các ngành thuộc nhóm Ngôn ngữ & Luật thường chiếm đến 60% tổng số nguyện vọng.

Bí kíp chinh phục thời đại hội nhập với nhóm ngành Ngôn ngữ & Luật - Ảnh 3.

TS. Tô Nhi A: "Hãy chọn ngành bằng một trái tim nóng và một cái đầu lạnh!"

Cũng liên quan đến câu chuyện chọn ngành, TS. Nguyễn Quốc Anh - Phó Hiệu trưởng HUTECH lưu ý các bạn thí sinh có thể tìm hiểu thêm những ngành gần, chẳng hạn như với nhóm ngành ngoại ngữ có thể tìm hiểu thêm ngành Đông phương học, ngoài ngành Luật kinh tế có thể tìm hiểu ngành Luật học... để tăng thêm cơ hội học đúng lĩnh vực yêu thích.

Bí kíp chinh phục thời đại hội nhập với nhóm ngành Ngôn ngữ & Luật - Ảnh 4.

TS. Nguyễn Đức Nghĩa (giữa) và TS. Nguyễn Quốc Anh (phải) lưu ý các bạn thí sinh về phương thức xét tuyển, các ngành gần trong nhóm ngành Ngôn ngữ & Luật

Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong quản lý giáo dục và tuyển sinh, TS. Nguyễn Đức Nghĩa - Nguyên Phó Giám đốc ĐH Quốc gia cũng nhận định Ngôn ngữ & Luật là nhóm ngành nhiều triển vọng nhưng mức độ cạnh tranh cao, thí sinh khi chọn trường ngoài yếu tố điểm chuẩn các năm cũng nên lưu ý đến yếu tố thực hành, thực tập, môi trường học tập có đáp ứng yêu cầu học tập không... Đặc biệt, về phương thức xét tuyển, trong bối cảnh thời điểm kết thúc năm học 2019 - 2020 phải lùi lại như hiện nay thì phương thức xét tuyển học bạ được đánh giá là an toàn và có cơ hội trúng tuyển cao, nhất là nếu thí sinh có kết quả học tập THPT tốt.


Chương trình Tư vấn trực tuyến Your Future - Your Choice số 07 với chủ đề "Bạn có hợp với nhóm ngành Truyền thông - Đồ họa - Quảng cáo?" sẽ diễn ra vào lúc 10h sáng Chủ nhật tuần tới (5/4/2020), được phát trực tiếp tại Fanpage HUTECH. Để đặt câu hỏi cho chương trình, thí sinh và phụ huynh có thể đặt câu hỏi TẠI ĐÂY, tại Fanpage HUTECH hoặc gọi hotline (028) 5445 2222.

Quang Vũ - Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ