• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bị ném đá vì lái xe Rolls Royce đón con, bà mẹ tỉnh bơ đáp lại 1 câu chặn ngay lời bàn tán của hội phụ huynh

Giới trẻ 24/10/2020 11:06

(Tổ Quốc) - Cách đáp trả của bà mẹ khiến ai cũng thấy "mát lòng mát dạ".

Nuôi dạy con cái là một "nghệ thuật" đòi hỏi sự học tập lâu dài và rèn luyện thường xuyên của cha mẹ. Hầu hết các bậc phụ huynh đều dạy con đức tính khiêm tốn, tuy nhiên dù cố gắng thế nào, thì nhiều trường hợp cha mẹ vẫn bị hiểu nhầm đang dạy con sai cách.

Như mới đây, chị Trương (Trung Quốc) có con trai đang học tại một trường tiểu học nổi tiếng trong thành phố. Một lần chị Trương dùng xe Rolls Royce đến đón con, liền bị các bậc phụ huynh trách móc vì khiến các trẻ khác có cảm giác bị so sánh. Chiếc xe có giá trị quá đắt đỏ, lên đến 6 triệu NDT (khoảng 20 tỷ đồng).

Một người trong nhóm phụ huynh đã nhắn tin với chị Trương với nội dung: "Mẹ Hiên Hiên à, chị đừng lái ô tô tới đón con để khoe khoang là mình giàu có được không".

Một người mẹ khác cũng tán thành: "Vâng, tất cả chúng tôi đều biết nhà chị có tiền. Nhưng chị không cần phải lái một chiếc xe ô tô sang trọng đưa đón con đi học hàng ngày như thế. Những đứa trẻ khác sẽ suy nghĩ gì? Điều đó có thể khiến tâm lý một đứa trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đó".

Bị ném đá vì lái xe Rolls Royce đón con, bà mẹ tỉnh bơ đáp lại 1 câu chặn ngay lời bàn tán của hội phụ huynh - Ảnh 1.

Phụ huynh lái xe Rolls Royce đến đón con

Chị Trương và chồng đều làm kinh doanh, điều kiện gia đình khá giả nên sở hữu nhiều tài sản bất động sản và ô tô sang trọng. Nhưng chị thật không ngờ chính vì lý do này mà bị nhiều cha mẹ tẩy chay trong group.

Chị Trương chịu không được, bèn thành thật lên tiếng: "Chiếc Rolls Royce này đã là chiếc xấu nhất của nhà tôi rồi. Chẳng lẽ tôi phải đổi chiếc xe sang khác chỉ để đưa đón con đi học?".

Thấy câu trả lời của chị Trương, nhóm phụ huynh đó đành phải câm nín.

Khi nhìn đoạn hội thoại trên, nhiều cha mẹ đã phải "giật mình" và bày tỏ sự khó hiểu với cách vận hành của nhóm phụ huynh trên. Hầu hết cho rằng cách giáo dục tốt hay không phải phụ thuộc vào cha mẹ, chứ không liên quan đến việc phụ huynh khác đi xe sang hay không.

- "Nhóm phụ này không có việc gì, sao lại nhiều chuyện vậy? Người khác lái xe đưa đón kiểu gì cũng trách, nhà người ta có tiền chẳng lẽ không được đi".

- "Giáo dục con cái là việc riêng mỗi người, dù người khác có sang chảnh đến mấy thì cha mẹ vẫn là chủ yếu. Kể cả người ta có khoe khoang thì cũng không thể đổ cho phụ huynh kia làm con mình tự ti được".

Bị ném đá vì lái xe Rolls Royce đón con, bà mẹ tỉnh bơ đáp lại 1 câu chặn ngay lời bàn tán của hội phụ huynh - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Vậy muốn dạy trẻ bỏ tính so sánh và biết quý giá trị đồng tiền, cha mẹ nên làm thế nào?

1. Dạy trẻ quan điểm đúng đắn về tiền bạc

Trước hết, cha mẹ nên hình thành quan điểm tiền bạc đúng đắn cho con cái. Đó là đừng ghen tỵ với tài sản của người khác. Điều này chỉ khiến con mình càng đánh mất giá trị bản thân, thậm chí có những hành động ghen tức mù quáng.

Nên dạy trẻ hiểu rằng, tiền do mình lao động và kiếm ra mới là trân quý. Mọi sự nỗ lực trên đời đều đáng giá, vậy nên thay vì ghen với tài sản của người khác thì hãy phấn đấu học hành để có được thành quả như họ.

2. Thường xuyên giao tiếp và quan tâm đến tình cảm con cái

Ở độ tuổi Tiểu học, mọi sự tiếp nhận của trẻ đều phụ thuộc rất nhiều vào phụ huynh. Có những lúc trẻ sẽ cảm thấy tự ti khi thấy bạn mình đầy đủ điều kiện hơn. Cha mẹ khi đó hãy lắng nghe và chia sẻ nỗi lòng với trẻ, dạy con hiểu rằng có nhiều thứ trên đời không thể mua và đong đếm bằng tiền bạc như: gia đình, tình bạn, sức khỏe...

3. Cha mẹ phải là tấm gương cho con học tập

Con cái là tấm gương phản chiếu phương pháp giáo dục của cha mẹ. Muốn con ngưng so sánh, thì trước hết cha mẹ cũng phải ngưng so sánh con mình với "con nhà người ta", so sánh điều kiện gia đình mình với tài sản của phụ huynh khác... Nếu bạn luôn trong tâm thế so sánh rằng gia đình mình thua thiệt hơn, thì làm sao con cái có thể không cảm thấy mình kém được?

Nguồn: Sohu

Vân Trang

NỔI BẬT TRANG CHỦ