• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bị ngã chấn thương tay nhưng đi thầy lang bó thuốc, người phụ nữ suýt tàn phế vì mang căn bệnh nguy hiểm ở xương

Nhịp sống Việt 06/07/2020 14:16

(Tổ Quốc) - Sau khi té chấn thương vai, người phụ nữ được kết luận không gãy xương nên đi thầy lang bó thuốc. Hậu quả là sau đó vai bệnh nhân và mất cảm giác vì căn bệnh hay gặp ở nữ giới trẻ tuổi.

Sáng 6/7, đại diện Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐK TW CT) cho biết, nơi đây vừa phẫu thuật thành công 1 trường hợp bướu đầu trên xương cánh tay có kích thước khổng lồ.

Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị C. (33 tuổi, quê Cà Mau). Cách thời điểm nhập viện 4 tháng, bệnh nhân bị té chống tay phải xuống đất. Thấy đau âm ỉ ở vai phải nhưng đi khám và điều trị tại y tế địa phương cho kết luận là không gãy xương.

Sau đó chị C. đi thầy lang bó thuốc vào khớp vai. Sau khi bó thuốc, khớp vai phải của bệnh nhân sưng nề và mất dần chức năng.

Bị té chấn thương tay nhưng đi thầy lang bó thuốc, người phụ nữ suýt tàn phế vì mang căn bệnh nguy hiểm ở xương - Ảnh 1.

Khối u xương trên MRI khớp vai.

Bệnh nhân đến BV tỉnh khám và được chuyển viện đến BV ĐKTW CT.

Tại đây, các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình đã khám và chẩn đoán bướu xương đầu trên xương cánh tay khổng lồ sau chấn thương khớp vai.

Bệnh nhân được mổ sinh thiết bướu, cho kết quả là bướu đại bào đầu trên xương cánh tay phải. Khối bướu quá lớn, phá hủy hoàn toàn vỏ xương ở đầu trên xương cánh tay.

Xung quanh bướu lại có nhiều mạch máu tăng sinh nên để an toàn khi phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành chụp và làm tắc mạch máu quanh bướu.

Bị té chấn thương tay nhưng đi thầy lang bó thuốc, người phụ nữ suýt tàn phế vì mang căn bệnh nguy hiểm ở xương - Ảnh 2.

Hình ảnh mạch máu bướu lúc chưa tắc mạch.

Ngày 1/7 ekip phẫu thuật gồm khoa Gây mê hồi sức, tiến hành gây mê để phẫu thuật cắt khối bướu, cố định lại xương cánh tay vào đai vai. Sau 5 giờ, khối bướu kích thước 16x13cm được bóc tách trọn vẹn.

Hiện bệnh nhân tỉnh táo, vận động khuỷu tay và cẳng, bàn tay phải tốt, vùng cẳng bàn tay không còn mất cảm giác.

BS Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung tâm chấn thương chỉnh hình của BV cho biết, theo y văn bướu đại bào xương là một loại bướu giáp biên ác, gây xâm lấn tại chỗ và có khả năng di căn.

Nguyên nhân gây ra bướu đại bào xương vẫn chưa được biết, các khối u thường tự phát. Bướu hay gặp ở người trẻ tuổi và chiếm tỉ lệ khoảng 5% của tất cả các khối u xương nguyên phát.

Bị té chấn thương tay nhưng đi thầy lang bó thuốc, người phụ nữ suýt tàn phế vì mang căn bệnh nguy hiểm ở xương - Ảnh 3.

Sau can thiệp, nữ bệnh nhân đã ổn định sức khỏe.

Giai đoạn sớm thường không có biểu hiện triệu chứng, bệnh nhân thường đến khám bệnh với triệu chứng là đau và giới hạn chức năng của khớp, khi đó bướu đã phát triển rộng.

Điều trị ngoại khoa là phương pháp chính trong điều trị bướu này.

Điều trị nội khoa thường đóng vai trò hỗ trợ làm giảm nhẹ triệu chứng, đặc biệt được chỉ định nhiều trong các trường hợp chống chỉ phẫu thuật.

Bướu đại bào xương có tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật là khá cao khoảng 25%. Vì vậy, sau phẫu thuật cần tái khám mỗi 3-6 tháng để theo dõi và phát hiện u tái phát.

Bướu đại bào xương diễn tiến chậm trong im lặng, nếu không phát hiện kịp thời người bệnh có thể phải cắt bỏ chi, trở nên tàn tật, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và sinh hoạt của bệnh nhân.

Do đó, người bệnh cần đến khám ngay tại các cơ y tế khi gặp phải các triệu chứng bất thường như đau, hạn chế vận động… nhất là đối tượng nữ giới trẻ tuổi.

Hoàng Lê

NỔI BẬT TRANG CHỦ