• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bí thư Hà Nội: Xử lý vấn đề Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn trên tinh thần tôn trọng pháp luật, không để trục lợi chính sách

Thời sự 25/10/2020 20:41

(Tổ Quốc) - Chiều 25/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc của Thường trực Thành ủy với các đơn vị liên quan về xử lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố. Cùng dự có Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Bí thư Hà Nội: Xử lý vấn đề Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn trên tinh thần tôn trọng pháp luật, không để trục lợi chính sách - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp này, lãnh đạo UBND thành phố, các Sở ngành, huyện Sóc Sơn và một số đơn vị liên quan đã bàn một số giải pháp để xử lý vấn đề tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Theo báo cáo từ huyện Sóc Sơn, bắt đầu từ tối 23/10, người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ đã dựng lều bạt ngăn xe vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, khiến các xe rác không thể ra vào bãi. Được biết, tình trạng này không phải diễn ra lần đầu.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là người dân phản ứng những ngày gần đây rác thải bốc mùi hôi thối, nhiều xe chở rác không có bạt che, không ép trước khi đổ khiến nước rác rỉ ra giữa đường…

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cho biết, để xử lý vấn đề trên, trước mắt, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở xây dựng đã thực hiện phân luồng xử lý rác thải tạm thời. Đồng thời, giao Công ty môi trường đô thị Hà Nội tiếp tục căn cứ tình hình, chỉ đạo của thành phố để lập kế hoạch tiếp nhận tại Khu xử lý Xuân Sơn, Khu xử lý Cầu Diễn.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhận định, những bất cập, vướng mắc tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn không phải ngày một ngày hai mà đã tồn tại có thời gian quá dài rồi. Thường trực Thành ủy đã có Kết luận về vấn đề này, tuy nhiên quá trình triển khai, thực hiện chưa thực sự quyết liệt dẫn đến tình trạng người dân vẫn còn bức xúc.

“Việc này ảnh hưởng tiêu cực đến vấn đề xử lý rác thải, kéo theo những phức tạp về môi trường, ảnh hưởng an ninh trật tự của địa phương. Nguyên nhân có cả chủ quan lẫn khách quan” - Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Làm rõ hơn những tồn tại xảy ra tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn Bí thư Vương Đình Huệ cho rằng, trách nhiệm một phần là do sự điều phối các hợp đồng thu gom, quản lý, vận hành của khu liên hiệp chưa tốt, các sở ngành chưa nghiêm túc nhìn nhận vấn đề này.

“Ràng buộc trách nhiệm của các công ty trong việc vận chuyển rác chưa rõ, việc xử phạt cũng chưa nghiêm, bằng chứng là chưa xử phạt được trường hợp nào” - Bí thư Hà Nội chỉ rõ.

Trên tinh thần phải chia sẻ với người dân Sóc Sơn, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các sở ngành, địa phương phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, tuyệt đối không để tình trạng này tái diễn.  

“Trước mắt, địa phương, các cơ quan đoàn thể cần vận động, thuyết phục để người dân đồng thuận. Phải giải thích hành động đó ảnh hưởng lớn đến hình ảnh Thủ đô, vấn đề dân sinh của người dân Thủ đô” - Bí thư Hà Nội yêu cầu.

“Tinh thần là tôn trọng pháp luật, đảm bảo tính nhất quán, công bằng, công khai minh bạch, không để trục lợi chính sách. Những vấn đề gì thuộc thẩm quyền thì thành phố sẽ xử lý. Nếu có gì vướng mắc vượt thẩm quyền thì thành phố sẽ báo cáo lên Thủ tướng” - Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Bí thư Hà Nội cũng đề nghị các lực lượng chức năng cần khẩn trương vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm nếu có những đối tượng kích động, xúi giục người dân. Đồng thời, tiến hành xử lý các trường hợp vi phạm hợp đồng như: chở rác không có bạt che, không ép nước trước khi đổ rác thải. Ngay từ mai, Công an, Thanh tra giao thông phải ra quân để xử lý vấn đề này.

“UBND thành phố lập ngay tổ công tác do một Phó Chủ tịch UBND thành phố làm tổ trưởng để giải quyết vấn đề tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn” - Bí thư Hà Nội yêu cầu.

Cuối cùng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng đề nghị các cơ quan chức năng thành phố nghiên cứu, sớm xử lý các kiến nghị của người dân như bảo hiểm y tế, đền bù giải phóng mặt bằng trên tinh thần đúng pháp luật. 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ