• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Phải từng bước nâng cấp tiêu chí nông thôn mới

Thời sự 03/10/2016 - 09:43

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV, ngày 1/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và các đại biểu Quốc hội ứng cử tại đơn vị bầu cử số 8 đã tiếp xúc cử tri 2 huyện Thạch Thất và Phúc Thọ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trò chuyện với các cử tri huyện Phúc Thọ. (ảnh: HN)Đồng chí Hoàng Trung Hải tiếp xúc cử tri thị xã Sơn Tây. (ảnh: HN)Cùng dự có Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng.

Cùng với việc góp ý vào Dự thảo Luật về Hội sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV, một số cử tri đề xuất Quốc hội quan tâm hơn công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật đến người dân; đồng thời làm tốt hơn nữa công tác cán bộ. Phần lớn ý kiến cử tri hai huyện Phúc Thọ, Thạch Thất phản ánh và đề xuất TP quan tâm phát triển kinh tế địa phương và đời sống dân sinh như: thiết chế văn hóa thôn và hạ tầng cho các xã miền núi, nâng cấp các tiêu chí nông thôn mới; ô nhiễm ao hồ, dự án treo, chính sách hỗ trợ phát triển các vùng chuyên canh, hướng nghiệp và đào tạo nghề cho lao động nông thôn, chính sách tái định cư đối với bà con dân tộc thiểu số khi Nhà nước thu hồi đất, chế độ phụ cấp cho cán bộ thôn và đầu tư xây dựng trường mầm non…

Dẫn chứng tình trạng thiếu trường, thiếu lớp khiến trẻ em nông thôn gặp nhiều thiệt thòi, cử tri Trần Đăng Lưu (xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ) cho biết: “Hiện số trẻ cần được ra lớp của xã là 1407 em với 21 phòng học, nhưng cả hệ thống trường công lập và tư thực của xã chỉ đáp ứng được hơn 800 em với 13 phòng. Mỗi dịp đầu năm học, nhà trường và lãnh đạo địa phương rất khổ tâm, không biết nói với các hộ có con em đến tuổi nhưng không còn chỗ để ra lớp ra sao cho thấu tình đạt lý”.

Tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri hai huyện Phúc Thọ - Thạch Thất và đề nghị lãnh đạo hai địa phương tập trung giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Đi vào cụ thể từng vấn đề cử tri quan tâm, đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, việc đạt chuẩn nông thôn mới mới chỉ là kết quả bước đầu, cần thường xuyên rà soát, đầu tư nâng cấp các tiêu chí, nhất là những tiêu chí bền vững như nâng cao thu nhập, giảm nghèo, văn hóa, môi trường. Trong giai đoạn 2016 – 2020. Đồng chí Hoàng Trung Hải khẳng định Thành phố sẽ tiếp tục đầu tư cho khu vực nông thôn, trong đó có cơ sở vật chất cho giáo dục với 166 trường mầm non, 76 trường THCS, 55 trường tiểu học sẽ được đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn cân đối ngân sách Thành phố gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi từng địa phương phải có sự lựa chọn trong đầu tư, chú trọng các mục tiêu ưu tiên và tăng cường huy động nguồn lực từ xã hội hóa.

Chia sẻ băn khoăn của một số cử tri về công tác cán bộ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, đây là vấn đề trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng, luôn được Thành ủy tập trung chỉ đạo. Theo đó, từ Thành phố đến cơ sở cần rút kinh nghiệm từ những bài học trên cả nước vừa qua đang được dư luận quan tâm để thực hiện tốt các khâu quy hoạch, đào tạo, sắp xếp, đánh giá cán bộ, đảm bảo sự minh bạch và lựa chọn được người tài.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Hoàng Trung Hải cũng mong muốn các huyện tập trung nỗ lực hơn trong 3 tháng còn lại của năm, góp phần cùng thành phố hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2016, tạo đà cho các năm tiếp theo.

Trước kiến nghị của cử tri về tình trạng lợi dụng nạo vét để hút cát bừa bãi trên sông Hồng đoạn qua huyện Phúc Thọ, làm ảnh hưởng đến dòng chảy và gây sụt lún, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải giao Công an TP phối hợp với lực lượng chức năng của huyện sớm kiểm tra, làm rõ.

* Trước đó, chiều 30/9, phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri thị xã Sơn Tây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải ghi nhận những ý kiến thẳng thắn, trách nhiệm của cử tri Thị xã Sơn Tây. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, 5 năm qua, toàn Thành phố đầu tư 72 nghìn tỷ, trong đó, có gần 40 nghìn tỷ trực tiếp cho công tác xây dựng NTM, bình quân mỗi xã của Thành phố được đầu tư 71 tỷ. Mặc dù Sơn Tây có một số phường không nằm trong chương trình xây dựng NTM, song cả Thành phố và Thị xã đều phải quan tâm đầu tư cho các xã mới lên phường, bởi Sơn Tây là đô thị vệ tinh, nếu phát triển sẽ góp phần giảm tải cho khu đô thị trung tâm Thành phố.

Đồng chí Hoàng Trung Hải tiếp xúc cử tri thị xã Sơn Tây. (ảnh: HN)

Bí thư Thành ủy Hà Nội đồng ý phải tiếp tục tăng cường đầu tư cho nông nghiệp và trên thực tế, trong những năm qua, tỷ lệ đầu tư cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn không hề giảm, song quan trọng hơn là phải tái cơ cấu lao động trong nông nghiệp, bởi năng suất có tăng nhưng thu nhập bình quân lại không tăng do vẫn còn nhiều lao động phụ thuộc vào nông nghiệp. Thành phố và Thị xã phải cùng vào cuộc để phát triển các vùng sản xuất chuyên canh, kết nối giữa sản xuất với thị trường tiêu thụ, nhất là các chợ đầu mối của Thành phố để sản xuất không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của Thủ đô, mà còn hướng tới xuất khẩu.

Về kiến nghị của cử tri liên quan đến môi trường khu vực bãi rác Xuân Sơn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đồng ý sẽ không tăng tải bãi rác này. Bí thư Thành ủy cho biết, Thành phố đang chỉ đạo phát triển các bãi rác ở các khu vực khác để giảm thiểu việc phải vận chuyển rác lên Xuân Sơn, đồng thời, đang nghiên cứu xây dựng một nhà máy đốt rác, công nghệ mới với công suất 500 tấn/ngày. Thành phố cũng quyết định chi 24 tỷ đồng để lắp camera giám sát, quan trắc nước rỉ rác, nhập hóa chất khử mùi… Với những kiến nghị về quan trắc và công bố kết quả đánh giá môi trường, về cấp thẻ BHYT và hỗ trợ các hộ dân trong vòng bán kính 1000m, Bí thư Thành ủy tiếp thu và giao các sở, ngành liên quan nghiên cứu, báo cáo Thành phố để quyết định./.

 Nguồn: dangcongsan.vn

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Chính sách thị thực điện tử góp phần thu hút người nước ngoài vào Việt Nam du lịch

Chính sách thị thực điện tử góp phần thu hút người nước ngoài vào Việt Nam du lịch

(Tổ Quốc)- Tại phiên họp thứ 28 diễn ra vào chiều 16/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét, cho ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử (TTĐT) cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Đọc Thêm

Xem thêm