• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bí thư TP HCM kiến nghị công bố hết dịch COVID-19, Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội tranh luận: "Cần hết sức cẩn trọng"

Thời sự 15/06/2020 09:54

(Tổ Quốc) - Tại phiên thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước sáng nay (15/6), Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị công bố hết dịch COVID-19 vì đã đảm bảo đủ các tiêu chí.

Cần công bố hết dịch trong nước

Theo Bí thư TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, trong 3 tháng đầu năm 2020, thế giới trải qua giai đoạn “1 Chưa” và “3 Không”, đó là Chưa biết và Không cần đeo khẩu trang, Không cần hạn chế đi lại giữa các nước, Không cần hạn chế đi lại, tiếp xúc, đóng trường học trong mỗi quốc gia.

Bí thư TP HCM kiến nghị công bố hết dịch COVID-19, Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội tranh luận "cần hết sức cẩn trọng" - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân

Ông Nhân cho rằng, sau 6 tháng dịch toàn cầu đã có thể rút ra 4 nhận thức về quy luật lây nhiễm và phát triển dịch. Đó chính là phải đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc, rửa tay sát trùng và phải thực hiện cách ly triệt để.

Cho rằng thời điểm dịch bệnh bùng phát, hệ thống y tế trên thế giới đều khó khăn, thậm chí nhiều nơi rối loạn, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phân tích: “Giai đoạn 1 lây nhiễm tăng chậm, 30 ngày mới có 100 người nhiễm và các quốc gia không sợ. Giai đoạn 2 từ 100 ca đến 1000 ca cần 10 ngày lây nhiễm, nhiều quốc gia bắt đầu coi sợ. Từ 1000 đến 32.000 người nhiễm chỉ cần trong 15- 30 ngày, các quốc gia sợ”.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, với kết quả chống dịch đến thời điểm này cần công bố hết dịch ở trong nước với 3 tiêu chí.

Thứ nhất là tỷ lệ người nhiễm trên 1 triệu dân không quá 5 người (hiện ta chỉ có 3,1 người nhiễm/1 triệu dân); hai là tỷ lệ người đang điều trị không quá 1 người trên 1 triệu dân (thực tế chỉ có 0,2 người) và thứ ba là không có người chết.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, cần phải có lộ trình mở cửa từng bước, có mức độ với các nước để có thể vừa khai thác thị trường đầu tư nước ngoài, đồng thời khuyến khích khai thác thị trường và đầu tư trong nước, phát huy 3 sức mạnh của Việt Nam là: Văn hoá, Chính trị và Kinh tế.

Cần cẩn trọng vì làn sóng dịch vẫn "lơ lửng trên đầu"

Tranh luận với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng cần hết sức cẩn trọng vì chúng ta vẫn đang đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch, làn sóng thứ 2 vẫn lơ lửng trên đầu rất nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Bí thư TP HCM kiến nghị công bố hết dịch COVID-19, Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội tranh luận "cần hết sức cẩn trọng" - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu

Cũng theo Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, các nhà đầu tư vẫn đang lo lắng Việt Nam chưa có môi trường an toàn trong tương lai gần với bằng chứng là thị trường chứng khoán chưa khởi sắc.

Theo ông Nguyễn Lân Hiếu, chúng ta cần tiến hành biện pháp để khẳng định nguy cơ ở Việt Nam không thể dữ dội như các nước khác. Các phương pháp này cần dựa vào khoa học, có ngành y tham vấn, ví dụ cần làm nghiên cứu miễn dịch cộng đồng để khẳng định sự an toàn ở Việt Nam.

"Quy trình nhập cảnh khách quốc tế vào Việt Nam phải hết sức chặt chẽ, tuân theo quy định kiểm dịch, phối hợp với các nước làm xét nghiệm kháng thể cho các khách muốn nhập cảnh để khách không mang dịch vào Việt Nam" - ông Nguyễn Lân Hiếu nói.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ