• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bị tim bẩm sinh gia đình không biết, 7 năm sau con bị ngất khi đi học mới biết là trường hợp rất hiếm gặp

Sức khỏe 11/10/2019 15:39

(Tổ Quốc) - Bé Phan Thanh H. (SN 2001, Đoan Hùng, Phú Thọ) bị tim bẩm sinh nhưng gia đình không biết, chỉ đến khi bé bị ngất gia đình đưa khi đi khám mới biết con mình là trường hợp hiếm gặp.
H1

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bé H.

Bé Phan Thanh H. (SN 2001, Đoan Hùng, Phú Thọ) bị tim bẩm sinh nhưng gia đình không biết, chỉ đến khi bé bị ngất gia đình đưa khi đi khám mới biết con mình là trường hợp hiếm gặp.

Mẹ bé H. cho biết, từ lúc 1 tuổi, gia đình đã đưa bé đi khám ở Hà Nội mà không phát hiện ra ra bệnh gì nên từ đó cũng không đi nữa.

Chỉ cách đây khoảng 1 tháng, bé bị ngất khi đang đi học thì gia đình mới đưa đi khám tại BVĐK tỉnh Phú Thọ. Tại đây, gia đình hết sức bất ngờ khi bác sĩ phát hiện ra bé cùng lúc bị 2 dị tật bẩm sinh là thông liên thất và còn ống động mạch.

Các bác sĩ cho biết, trường hợp của bé H. là hết sức hiếm gặp vì trẻ bị mắc 2 dị tật bẩm sinh đồng thời. Sau khi nhập viện, các bác sĩ Trung tâm tim mạch, BVĐK Phú Thọ cùng chuyên gia Đại học Y Hà Nội đã can thiệp thành công và bít được 2 dị tật tim cho bé.

Mẹ bé H. cho biết, trước đây cháu không có biểu hiện gì bất thường, chỉ thỉnh thoảng kêu đau nhưng do gia đình chủ quan đã đi khám từ nhỏ nên không cho kháu đi khám tiếp. Đến khi phát hiện cháu bị tim bẩm sinh gia đình đã rất hoang mang.

Bác sĩ Nguyễn Văn Sơn – Phó Giám đốc trung tâm Tim mạch, BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, bé H. là trường hợp rất hiếm hặp khi bị cùng lúc 2 dị tật tim bẩm sinh. Đa số những trường hợp này đều phải mổ mở để sửa chữa các dị tất nhưng ở trường hợp này các bác sĩ chỉ cần dùng thủ thuật.

Bác sĩ này khuyến cáo, khi thấy trẻ có những biểu hiện như thở nhanh bất thường, khó thở hoặc hơi thở ngắn và gấp, mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn…cần phải đưa đi khám để có biện pháp điều trị kịp thời.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ