• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bị "truy' trách nhiệm về xử lý sai phạm nhà 8B Lê Trực, HH Linh Đàm, Bộ trưởng Xây dựng nói "đây là trách nhiệm của TP Hà Nội"

Thời sự 04/06/2019 15:38

(Tổ Quốc) - Chiều nay, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đăng đàn Quốc hội. Ngay đầu giờ chiều đã có 53 đại biểu đăng ký chất vấn người đứng đầu ngành xây dựng.

Bị truy trách nhiệm về xử lý sai phạm nhà 8B Lê Trực, HH Linh Đàm, Bộ trưởng Xây dựng nói đây là trách nhiệm của TP Hà Nội - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. (Nguồn: Quochoi.vn)

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng - Uỷ viên thường trực Uỷ ban Quốc phòng an ninh đặt câu hỏi về tình trạng vi phạm quy hoạch, quản lý đô thị, trong đó có vi phạm toà nhà 8B Lê Trực và khu HH Linh Đàm. Đại biểu này cũng đề nghị "Bộ trưởng cam kết phối hợp với TP Hà Nội trong xử lý vi phạm tại đây?".

Trả lời về nội dung này, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, "xử lý vi phạm các dự án này là trách nhiệm của Thành phố Hà Nội".

Theo Bộ trưởng, Hà Nội đang phá dỡ phần vi phạm theo giấy phép. Khi cưỡng chế phá dỡ phần theo chiều ngang, có liên quan đến kết cấu và tính chịu lực của công trình. 

"Ở phần này, Bộ Xây dựng sẵn sàng giúp Thành phố Hà Nội nếu được yêu cầu để có đánh giá chính xác và đưa ra những phương án xử lý phá rỡ cho tốt hơn", Bộ trưởng nói.

Với vi phạm tại dự án HH  Linh Đàm, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tiếp tục nhấn mạnh rằng "Vi phạm có rồi, và trách nhiệm xử lý của Hà Nội chứ không phải của Bộ Xây dựng".

Không đồng tình với phần với trả lời của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng tranh luận: "Bộ trưởng nói Hà Nội yêu cầu thì Bộ sẽ giúp, như vậy là không đúng với bộ quản lý giúp Chính phủ quản lý nhà nước. Cử tri chúng tôi muốn biết bao giờ xử lý vấn đề này? Đây là trách nhiệm thuộc về địa phương. Vậy thì việc tham mưu cho Chính phủ giải quyết khó khăn ở địa phương còn rất yếu. Có khó mới hỏi đến Bộ". Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng đề nghị Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng có cam kết xử lý sai phạm tại nhà 8B Lê Trực.  

Giải thích thêm sau đó, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, từ tháng 8/2017, Bộ đã có nhiều văn bản yêu cầu Hà Nội di dời và xử lý dứt điểm cũng như chủ động phối hợp với Hà Nội trong xử lý sai phạm nhà 8B Lê Trực. Tuy nhiên, nếu thành phố tiếp tục có yêu cầu phối hợp "Bộ sẽ sẵn sàng phối hơp, xử lý".

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ