• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bình Thuận phòng chống dịch bệnh do vi rút nCoV trong lĩnh vực du lịch

Du lịch 27/01/2020 20:00

(Tổ Quốc) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận vừa ban hành văn bản cấp tốc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV gửi các doanh nghiệp lữ hành, lưu trú và dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

Bình Thuận phòng chống dịch bệnh do vi rút nCoV trong lĩnh vực du lịch - Ảnh 1.

Hội đua thuyền mừng Đảng - mừng Xuân Canh tý 2020 thu hút nhiều du khách tham gia cổ vũ.

Theo đó, thực hiện công văn số 76/TCDL-LH ngày 23/01/2020 của Tổng cục Du lịch về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu các cơ sở kinh doanh lữ hành, lưu trú và dịch vụ du lịch triển khai thực hiện các nội dung phòng, chống dịch bệnh này.

Cụ thể, các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đón khách du lịch vào Việt Nam phải tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng về việc đảm bảo phòng, chống lây nhiễm vi rút nCoV. Kịp thời báo cáo và tuân thủ chỉ đạo của các cơ quan chức năng địa phương nếu phát hiện trường hợp khách du lịch có biểu hiện ốm sốt, nhất là khách du lịch đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đã có bệnh nhân nhiễm vi rút nCoV. Đồng thời, thông tin và hướng dẫn cán bộ, nhân viên và người lao động có biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tránh để lây nhiễm nếu có trường hợp phát sinh liên quan đến khách du lịch.

Các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đưa khách đi du lịch nước ngoài không tổ chức tour du lịch cho khách đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm vi rút nCov cao theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế. Bên cạnh đó, có biện pháp phòng, chống dịch bệnh vi rút nCoV cho khách du lịch khi đi du lịch nước ngoài, đồng thời hướng dẫn, thông tin đầy đủ đến du khách để khách chủ động phối hợp phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, phải lưu ý hướng dẫn viên tăng cường theo dõi đảm bảo sức khỏe của khách đi tour, thông tin kịp thời đến các cơ quan y tế sở tại và cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài khi khách du lịch có vấn đề về sức khỏe, nhất là các triệu chứng liên quan đến vi rút nCoV.

Đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú và dịch vụ du lịch phải thường xuyên cập nhật thông tin của các cơ quan chức năng hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh liên quan đến khách du lịch. Phải tuân thủ quy định của chính quyến địa phương, cơ quan y tế dự phòng và sớm có các phương án phòng chống, cách ly, xử lý cụ thể nếu có trường hợp phát sinh lây nhiễm dịch bệnh qua đường du lịch hoặc trong cộng đồng dân cư, đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe của khách du lịch, người lao động tại cơ sở kinh doanh dịch vụ. Bên cạnh đó, phải nắm chắc số lượng du khách đang lưu trú tại đơn vị, đặc biệt là du khách đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đã có bệnh nhân nhiễm vi rút nCoV. Trường hợp phát hiện du khách có các triệu chứng liên quan đến vi rút nCoV cần báo ngay cho cơ quan y tế để có hướng dẫn, hỗ trợ xử lý theo quy định đảm bảo hạn chế lây nhiễm.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch còn yêu cầu các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh thường xuyên cập nhật tình hình lây nhiễm vi rút trên trang website của Cục Y tế dự phòng (http://vncdc.gov.vn), nghiêm túc tuân thủ các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, chính quyền địa phương về việc triển khai hai các hoạt động phòng chống lây nhiễm vi rút nCoV trong lĩnh vực du lịch.

Bình Thuận đang là điểm đến được nhiều khách du lịch chọn "du xuân, đón tết Canh Tý", lượng khách đến du lịch và giải trí khá đông và có dự báo sẽ còn tăng dần và những ngày sắp tới. Đến thời điểm này (mùng 2 tết), Bình Thuận vẫn đảm bảo an ninh, an toàn, kiểm soát tốt giá cả dịch vụ, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và đặc biệt là triển khai đồng bộ các hoạt động phòng chống lây nhiễm dịch bệnh do vi rút nCoV. Du khách trong và ngoài nước vẫn đang tận hưởng mùa nghỉ tết Nguyên đán an toàn, vui tươi thưởng thức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch rất độc đáo và hấp dẫn liên tục diễn ra tại địa phương.

Nguyên Vũ

NỔI BẬT TRANG CHỦ