• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bộ Công an thông báo về loại ma túy mới, cực độc, chưa có trong danh mục

Thời sự 25/07/2018 - 14:54

(Tổ Quốc) -Cơ quan giám định khoa học hình sự, Bộ Công an vừa phát hiện hai chất ma túy mới chưa được quy định trong danh mục với tính chất cực độc.

Chưa có trong danh mục các chất ma túy, tiền chất

Thông tin từ Bộ Công an cho hay, qua công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, công an các địa phương đã phát hiện một số loại nghi là ma túy nên gửi giám định.

Kết quả giám định tại Viện khoa học hình sự và các Phân viện khoa học hình sự tại TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đã phát hiện hai chất ma túy mới có tên là N-Ethylpentylone trong các mẫu viên nén màu hồng và 5FR-MDMB-PICA trong mẫu thảo mộc khô cắt nhỏ.

Viện khoa học hình sự khẳng định, N-Ethylpentylone là chất có tác dụng kích thích thần kinh trung ương mạnh tương tự chất Cathinone trong lá Khát- một chất ma túy cực độc, nằm trong danh mục I - các chất tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và trong đời sống xã hội (quy định tại Nghị định số 73 năm 2018 của Chính phủ ban hành danh mục các chất ma túy và tiền chất).

Các viên nén màu hồng chứa N-Ethylpentylone là chất có tác dụng kích thích thần kinh trung ương mạnh tương tự chất Cathinone trong lá Khát. 

Còn 5FR-MDMB-PICA là chất thuộc nhóm cần sa tổng hợp, có tác dụng kích thích và gây ảo giác.

Các nghiên cứu cũng cho hay, nhiều nước trên thế giới đã có cảnh báo và đã đưa hai chất N-Ethylpentylone và 5FR-MDMB-PICA vào danh mục quản lý.

Tuy nhiên tại Việt Nam, cả hai chất trên đều chưa được đưa quy định trong danh mục các chất ma túy và tiền chất.

Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an mới đây cho hay, gần đây tỉ lệ người dùng ma túy tổng hợp ở Việt Nam tăng lên, có những địa phương rất đáng báo động. Trong tổng số người nghiện ở Việt Nam thì có khoảng 60% số người nghiện ma túy tổng hợp, có địa phương như Trà Vinh tỉ lệ này là 90%, Đà Nẵng là 84%, Quảng Trị: 86%...

Đáng báo động, Trung tướng cho hay: lứa tuổi sử dụng ma túy đá (ma túy tổng hợp) đang có xu hướng trẻ hóa rất nhanh. Qua khảo sát ở Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, tỉ lệ này tập trung chủ yếu ở người trẻ trong độ tuổi từ 13-17.

Mỗi loại tiền chất lại có thể điều chế ra một chất ma túy tổng hợp mới

Hiện tại, Bộ Công an đã có thông báo tới lực lượng phòng, chống ma túy trên toàn quốc về sự xuất hiện của hai chất ma túy mới này để chủ động có biện pháp đấu tranh và phòng ngừa.

Đồng thời, Bộ Công an cũng báo cáo các cơ quan chức năng bổ sung hai chất này vào danh mục các chất ma túy do Chính phủ quy định, không để các đối tượng lợi dụng sơ hở vào việc sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy.

Trong thảo mộc khô chứa 5FR-MDMB-PICA, chất thuộc nhóm cần sa tổng hợp, có tác dụng kích thích và gây ảo giác.


Thượng tá Bùi Đức Thiêm, Phó Trưởng phòng Đấu tranh với tội phạm ma túy tổng hợp và tiền chất (Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an), cho biết ma túy tổng hợp được sản xuất ra từ các loại tiền chất.

Điều đáng nói, mỗi loại tiền chất tương ứng lại có thể điều chế ra một chất ma túy tổng hợp mới.

“Tội phạm có thể tổng hợp một hoặc nhiều loại tiền chất khác nhau để cho ra các loại ma túy mới, thậm chí cũng các loại tiền chất đó nhưng pha trộn tỉ lệ khác nhau cũng cho ra các loại ma túy khác nhau”- Thượng tá Bùi Đức Thiêm cho biết.

Đây được coi là lý do chính khiến ma túy tổng hợp mới sẽ xuất hiện ngày càng nhiều và rất khó kiểm soát.

Theo quy định của công ước quốc tế và pháp luật Việt Nam, một chất trở thành chất ma túy phải đưa vào danh mục Chính phủ quản lý.

Được biết, Nghị định 73 của Chính phủ về danh mục các chất ma túy và tiền chất đã cập nhập, bổ sung 514 chất ma túy và 44 tiền chất.

Tuy nhiên, Thượng tá Bùi Đức Thiêm cho rằng, danh mục trên mặc dù vừa bổ sung không lâu thì đã lạc hậu vì lực lượng chức năng đã phát hiện một số chất ma túy và tiền chất mới./.

Thái Linh

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ