• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Công Thương đồng ý phá sản hai dự án lỗ nghìn tỷ “đắp chiếu”

Kinh tế 09/07/2017 16:41

(Tổ Quốc) - Ngày 7/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã chủ trì cuộc họp tháo gỡ cho 5 dự án thua lỗ thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Theo Bộ Công Thương, trong số 12 dự án, nhà máy thua lỗ nghìn tỷ của ngành công thương có 5 dự án thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) cần xử lý, gồm: Nhà máy Nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ, Nhà máy Ethanol Bình Phước, Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất, Nhà máy Đóng tàu Dung Quất và Công ty cổ phần Hóa dầu và xơ sợi Dầu khí (PVTex).

Sau quá trình rà soát, xem xét Bộ Công Thương đồng ý để tập đoàn này dừng và phá sản hai công ty: Nhà máy đóng tàu Dung Quất và Ethanol Phú Thọ. PetroVietnam được giao sớm có cuộc họp với cổ đông các dự án này để đưa ra lộ trình phá sản cụ thể.

Riêng việc quyết toán con tàu 104.000 tấn thuộc Nhà máy đóng tàu Dung Quất, Bộ Công Thương chỉ đạo Vụ Tài chính có văn bản gửi Thủ tướng, đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc để định giá con tàu.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương trình lên Thủ tướng Chính phủ cuối năm 2016, tình hình tài chính của Nhà máy đóng tàu Dung Quất đã rơi vào tình trạng tồi tệ.

Tại văn bản này, Bộ Công Thương từng cho rằng, trên thực tế, Nhà máy này đã lâm vào tình trạng phá sản và việc thực hiện thủ tục phá sản là phù hợp với các quy định hiện hành.

Ba dự án còn lại, lãnh đạo Bộ Công Thương nêu quan điểm khởi động lại sản xuất. Cụ thể, với dự án Nhà máy Ethanol Dung Quất sẽ được khởi động lại, sau đó thoái hoặc chuyển nhượng vốn. Đây là một trong hai dự án khiến PetroVietnam phải gánh thua lỗ lớn nhất.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Dự án Nhà máy Ethanol Bình Phước do liên quan tới lộ trình thay thế, sử dụng xăng sinh học E5 từ đầu năm 2018, nên Bộ Công Thương yêu cầu PetroVietnam và nhà máy làm việc với đối tác nước ngoài để sớm khởi động lại dự án này.

Đối với dự án Xơ sợi Đình Vũ (PVTex), dự án đang được cho là "không những khởi sắc mà còn sa lầy vào khó khăn hơn", Bộ Công Thương yêu cầu tập đoàn hợp tác với đối tác nước ngoài để khởi động lại dự án, sau đó thực hiện chuyển nhượng vốn.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho rằng, các dự án của PetroVietnam đều lớn, ít cũng 70 - 80 triệu USD, nhiều thì 300 - 400 triệu USD nên nhận được sự quan tâm và cần nhanh chóng có giải pháp xử lý khó khăn./.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ