• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ GDĐT giải quyết "điểm nghẽn" của việc nghiên cứu khoa học trong cơ sở giáo dục đại học

Giáo dục 27/09/2020 22:22

(Tổ Quốc) - Bộ GDĐT đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định về hoạt động khoa học và công nghệ (KHCN) trong cơ sở giáo dục đại học (CSGDĐH). Đây là Nghị định đầu tiên đề cập nhiều nội dung quan trọng, cốt lõi về khoa học công nghệ trong CSGDĐH với hy vọng sẽ “cởi trói” cho giáo dục đại học Việt Nam.

Bộ GDĐT đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định về hoạt động khoa học và công nghệ trong cơ sở giáo dục đại học và lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương theo đúng quy định.

Dự thảo Nghị định có nhiều bước đột phá, bám sát mục tiêu thúc đẩy toàn diện hoạt động KHCN trong các CSGDĐH. Trong đó, khuyến khích ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các CSGDĐH đã được thế giới và khu vực xếp hạng, CSGDĐH định hướng nghiên cứu, đầu tư và phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh, khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác quản lý hoạt động KHCN trong CSGDĐH hiện nay.

Dự thảo Nghị định đặc biệt tập trung đề cập việc khuyến khích thành lập doanh nghiệp KHCN và thương mại hóa các sản phẩm KHCN, hợp tác về KHCN giữa CSGDĐH và doanh nghiệp, khuyến khích khai thác tài sản trí tuệ, phân chia lợi ích khi chuyển giao kết quả nghiên cứu với doanh nghiệp, góp vốn vào doanh nghiệp bằng tài sản trí tuệ và thương hiệu của trường đại học.

Bộ GDĐT xây dựng Nghị định giải quyết "điểm nghẽn" của nghiên cứu khoa học trong cơ sở giáo dục đại học - Ảnh 1.

Nghiên cứu khoa học trong cơ sở giáo dục đại học tồn tại khá nhiều "điểm nghẽn" (ảnh: Vietnamnet)

Dự thảo Nghị định cũng đưa ra quy định cụ thể về việc hình thành Quỹ Phát triển KHCN tại CSGDĐH nhằm tăng cường nguồn thu về KHCN để CSGDĐH chủ động đẩy mạnh hoạt động KHCN tại cơ sở.

Bên cạnh đó, để đảm bảo sự phát triển KHCN trong CSGDĐH đúng hướng và thực chất, dự thảo quy định rõ trách nhiệm của CSGDĐH cần minh bạch, tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Theo đó, CSGDĐH sẽ phải ban hành quy định nội bộ về liêm chính học thuật và đạo đức nghiên cứu, đảm bảo kết quả nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế của CSGDĐH là kết quả thực chất và được công khai trong dữ liệu KHCN của cơ sở.

Dự thảo Nghị định được xây dựng với 7 chương và nhiều điều khoản cụ thể. Nếu được thông qua, đây sẽ là cơ sở pháp lý thống nhất về hoạt động KHCN trong CSGDĐH, xây dựng hành lang pháp lý để có thể thúc đẩy cán bộ, giảng viên và người học tham gia các hoạt động KHCN, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong CSGDĐH ở Việt Nam, không phân biệt CSGDĐH công lập hay ngoài công lập.

Đây là Nghị định đầu tiên đề cập nhiều nội dung quan trọng, cốt lõi về KHCN trong CSGDĐH, hy vọng sẽ "cởi trói" cho giáo dục đại học Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Bộ GDĐT cho biết, trên cơ sở ý kiến góp ý của các bộ ngành và cơ quan, tổ chức có liên quan và ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp, Ban soạn thảo, Tổ biên tập sớm hoàn thiện Dự thảo Nghị định và trình Chính phủ trong tháng 9/2020.

P.Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ