• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Giao thông kiến nghị Thủ tướng việc mua lại Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam

Kinh tế 03/09/2019 10:36

(Tổ Quốc) - Tính tới ngày 31/12/2018, Bộ Giao thông vận tải đang nắm 95,4% cổ phần của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Xếp sau các cổ đông nước ngoài, nắm 3,61% và các cổ đông khác trong nước, chiếm 0,99%.

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải vừa dự thảo Đề án giao quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng hàng không do nhà nước đầu tư quản lý. Trong đó có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu, xem xét lộ trình mua lại cổ phần do các cổ đông ngoài nhà nước nắm giữ khi cổ phần hóa Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

phat-hien-nhieu-sai-pham-tai-tong-cong-ty-cang-hang-khong-viet-nam-acv1554000952

Hình minh họa - Ảnh báo Đầu tư

Theo Bộ Giao thông vận tải, việc mua lại ACV để ACV là doanh nghiệp nhà nước, tạo điều kiện đảm bảo cao nhất về an ninh quốc phòng cho hoạt động hàng không.

Bộ Giao thông vận tải cũng cho biết thêm, sau khi cổ phần hóa Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, các tài sản kết cấu hạ tầng hàng không được chuyển lại về nhà nước quản lý, việc bố trí kinh phí do công tác bảo trì thuộc trách nhiệm nhà nước. Tuy nhiên, từ 2016 đến nay, việc bảo trì, đầu tư, nâng cấp hạ tầng khu bay rất khó khăn, do nhà nước chưa bố trí được nguồn vốn trung hạn 2016 - 2020 cho bảo trì cũng như vốn nâng cấp cải tạo kết cấu hạ tầng hàng không. Hiện tại,  các đường cất hạ cánh, đường lăn tại các sân bay có công suất khai thác lớn như Tân Sơn Nhất, Nội Bài đã vượt tần suất khai thác so với tính toán thiết kế ban đầu, xuất hiện các hư hỏng có nguy cơ uy hiếp an toàn bay và cần phải được đầu tư nâng cấp./.

Thành Trung (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ