• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bỏ học cấp 3, người đàn ông trở thành tỷ phú đôla sau 30 năm lập nghiệp: Tôi thấy xấu hổ khi không hoàn thành việc học!

Chuyện kinh doanh 01/07/2020 09:31

(Tổ Quốc) - Trở thành người giàu có nhưng tỷ phú này luôn cảm thấy xấu hổ với bản thân vì đã bỏ học cấp 3.

Tình trạng khẩn cấp quốc gia của Nhật Bản do dịch Covid-19 buộc mọi người phải ở nhà đã trở thành lợi thế to lớn thúc đẩy tăng trưởng của GMO Internet, biến nhà sáng lập của họ là Masatoshi Kumagai thành tỷ phú đôla.

Kumagai đã chứng kiến khối tài sản của ông chạm mốc 1 tỷ USD khi cổ phiếu công ty tăng nhờ lượng người dùng internet ở Nhật Bản tăng vọt. GMP Internet cung cấp cơ sở hạ tầng internet như điện toán đám mây và web hosting cho các nhà quảng cáo trực tuyến, ngân hàng trực tuyến. Các nhà đầu tư lạc quan về tốc độ tăng trưởng tương lai của công ty internet này khi càng ngày càng có nhiều người dùng internet trong bối cảnh Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

"Loại hình mới của kinh doanh và phong cách sống dựa trên internet như làm việc từ xa, kiểm tra y tế trực tuyến, lớp học online và mua sắm trực tuyến gần đây đã bắt đầu lan rộng nhờ Covid-19, đẩy nhu cầu với những gì chúng tôi đã làm trong 25 năm qua tăng vọt", Kumagai nói.

Cổ phiếu công ty đã tăng 50% trong năm nay, so với đó trung bình chỉ số Nikkei 225 giảm gần 5% trong cùng giai đoạn.

GMO Internet đã báo cáo doanh thu ròng đạt 53,6 tỷ yên (khoảng 490 triệu USD) trong quý đầu tiên của năm nay, tăng 14,6% so với 1 năm trước. Công ty này quy cho việc đạt tốc độ tăng trưởng mạnh trong mảng kinh doanh cung cấp cơ sở hạ tầng internet là nhờ "sự tăng trưởng tiêu dùng do lệnh buộc người dân phải ở nhà" cũng như dịch vụ giao dịch ngoại tệ.

Kumagai – người đã bước sang tuổi 57 vào tháng 6 vừa qua thành lập nên tiền thân của GMO Internet – một công ty truyền thông đa phương tiện vào năm 1991. 8 năm sau, công ty IPO tại Nhật Bản trở thành một trong những công ty internet sớm nhất niêm yết tại đây.

Hầu hết tài sản của Kumagai đến từ cổ phần của ông tại GMO Internet. Theo website của GMO Internet, Kumagai đã phát hiện ra internet sau khi đọc bài báo về nó vào năm 1994. "Khoảnh khắc tôi đọc bài báo, tôi đã cảm thấy rằng internet có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta, trở thành cơ sở hạ tầng xã hội". Vậy là trong năm 1995, công ty này đã chuyển tập trung sang dịch vụ internet.

Bên cạnh GMO Internet, Kumagai cũng tỏ ra là một người rất năng động ngoài công việc. Theo website cá nhân của ông, ông được cấp giấy phép bay trực thăng và có PADI - chứng chỉ lặn biển chuyên nghiệp. Ông thích rượu và đã đầu tư vào nhà nhập khẩu rượu Vin Passion và sưu tập các bộ sưu tập nghệ thuật của tác giả British và Jukian Opie.

Không giống hầu hết những tỷ phú ở Nhật Bản, Kumagai đã bỏ học cấp 3. "Tôi thấy xấu hổ với bản thân mình. Tôi không hoàn thành việc học và đã quá tự tin rằng mình có thể đạt được mọi thứ". Kumagai nói rằng ông nhận ra nhu cầu phải học vào lúc khoảng 20 tuổi và đã quyết định tiếp tục học tự do. Hiện tại ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách.

Phương Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ