• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bộ Ngoại giao phản ứng việc Indonesia bắt giữ và tiêu hủy tàu cá Việt Nam

Thế giới 09/05/2019 16:41

(Tổ Quốc) - Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết phản ứng trước việc các tàu cá của Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ và tiêu hủy.

Tại cuộc họp báo thường kì của Bộ Ngoại giao ngày 9/5, các phóng viên đã đề cập đến thông tin tờ SCMP đăng tải rằng Indonesia có kế hoạch đánh chìm 51 tàu cá nước ngoài, trong đó có một số tàu mang cờ Việt Nam.

Về vấn đề này, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho hay, Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Bộ biển và nghề cá cùng 1 số lực lượng trên biển khác của Indonesia bắt giữ và tiêu hủy tàu cá của Việt Nam. Đây là hành động không phù hợp với quan hệ song phương, trái với Công ước Liên hợp quốc về luật biển UNCLOS 1982.

Bộ Ngoại giao phản ứng việc Indonesia bắt giữ và tiêu hủy tàu cá Việt Nam - Ảnh 1.

Tàu cá Việt Nam ra khơi đánh bắt cá. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Indonesia qua các kênh khác nhau về vấn đề này, đề nghị Bộ biển và nghề cá cùng các số lực lượng trên biển của Indonesia cần có hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, và quan hệ song phương giữa hai nước; đề nghị phía Indonesia đối xử nhân đạo với tàu cá và ngư dân Việt Nam phù hợp với quan hệ hai nước và tinh thần đoàn kết ASEAN, theo Người phát ngôn.

Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt với Indonesia trên tinh thần đối tác chiến lược, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo thống kê chưa chính thức của chúng tôi, từ đầu năm 2019 đến nay có 12 vụ, gồm 17 tàu và 140 ngư dân bị phía Indonesia bắt giữ.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ