• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Nội vụ nghiêm cấm đưa đồ dùng cá nhân đến phòng làm việc để hạn chế lây nhiễm COVID-19

Thời sự 25/03/2020 16:00

(Tổ Quốc) - Với quyết tâm không để xảy ra trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động mắc COVID-19, Bộ Nội vụ vừa ban hành Kế hoạch ứng phó với từng cấp độ dịch.

Bộ Nội vụ nghiêm cấm đưa đồ dùng cá nhân đến phòng làm việc để hạn chế lây nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Bộ Nội vụ. Ảnh: moha.gov.vn

Kế hoạch ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh COVID-19 của Bộ Nội vụ, nhằm phát hiện sớm trường hợp nhiễm bệnh; xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc và tử vong.

Đồng thời, yêu cầu tập trung chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch, quyết tâm không để xảy ra trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ mắc dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, Bộ Nội vụ yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ phân công, bố trí cán bộ làm nhiệm vụ trực đo thân nhiệt thường xuyên tại các khu vực quy định của trụ sở cơ quan; tăng cường giám sát đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào trụ sở làm việc; thường xuyên thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt toàn bộ khu vực trụ sở làm việc và xung quanh.

Cùng với đó, Bộ này cũng nghiêm cấm tất cả các cá nhân/ đơn vị vận chuyển hàng hóa (đồ dùng cá nhân...) trực tiếp đến các phòng làm việc, kể cả tầng hầm của trụ sở (ngoại trừ các cá nhân thuộc các đơn vị bưu chính chuyển, nhận văn bản). 

Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, hạn chế sử dụng phương tiện công cộng. Bộ Nội vụ cũng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hạn chế việc ăn uống và đi lại xung quanh các khu vực đã có thông báo cách ly; hạn chế giao tiếp trong thang máy, bắt tay...trong các cuộc họp, hội nghị tại cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh đó, tăng cường ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường làm việc. Thường xuyên làm sạch, lau chùi thang máy, hành lang, khu công cộng và khu vệ sinh bằng dung dịch khử khuẩn; chủ động khai báo kịp thời theo quy định đối với các trường hợp khách đến liên hệ công tác, cán bộ, công chức, viên chức hoặc người nhà đi/ về từ các vùng/ quốc gia… đang có dịch và gửi thông tin về Bộ phận Y tế của cơ quan, đơn vị theo hướng dẫn.

Trong thời điểm hiện nay, Bộ đề nghị các cơ quan, đơn vị trong Bộ hạn chế đến mức thấp nhất việc tổ chức các đoàn công tác, họp, hội nghị đông người, tiếp khách quốc tế...có thể chuyển sang hình thức khác như họp trực tuyến, báo cáo bằng văn bản.

Bên cạnh phải thực hiện tốt các nhiệm vụ trên, Bộ Nội vụ cũng đề nghị tiếp tục tăng cường các biện pháp nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 như: đo thân nhiệt toàn bộ người vào trụ sở cơ quan; đảm bảo phương tiện vận chuyển chuyên dụng đối với người nghi ngờ nhiễm COVID-19; tăng cường phun khử khuẩn tại trụ sở làm việc; phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương trong phòng, chống dịch COVID-19.

Đáng chú ý, Bộ Nội vụ cũng đưa ra 3 tình huống và cách xử lý: Khi chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh trong cơ quan, đơn vị (tình huống 1); Nghi ngờ có cán bộ, công chức, người lao động mắc bệnh dịch COVID - 19 trong trụ sở cơ quan, đơn vị (tình huống 2); Khi phát hiện bệnh dịch COVID-19 trong cơ quan, đơn vị (tình huống 3).


T.Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ