• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bỏ qua chồng ngoại tình, sao Hong Kong dấy bão dư luận, hé lộ "góc tối" nữ quyền Trung Quốc

Giải trí 20/04/2019 13:35

(Tổ Quốc) - Những giá trị truyền thống mà người phụ nữ Trung Quốc phải đối mặt đã khiến họ thụ động hơn trong quyết định tương lai hôn nhân của mình.

Ngôi sao Hong Kong Trịnh Tú Văn mới đây đã "châm ngòi" cho một cuộc tranh luận nóng về việc tại sao các bà vợ Trung Quốc sẵn sàng chịu đựng hành động ngoại tình của chồng mình.

Được mệnh danh là "Nữ hoàng của Canto pop", mới đây Trịnh Tú Văn đã đưa ra một tuyên bố trên mạng xã hội, chỉ hai ngày sau khi xuất hiện đoạn video chiếu cảnh chồng cô - danh ca Hứa Chí An, có hành động thân mật với Á hậu Hong Kong Huỳnh Tâm Dĩnh trong một chiếc taxi.

"Hạnh phúc không có nghĩa là mọi thứ đều tốt đẹp, sẽ có những bài kiểm tra", Trịnh Tú Văn viết trên Instagram. "Tôi tin rằng, trải nghiệm này sẽ giúp chúng tôi quay lại đúng đường và cuộc sống của chúng tôi sẽ tái sinh".

Bỏ qua chồng ngoại tình, sao Hong Kong dấy bão dư luận, hé lộ góc tối nữ quyền Trung Quốc - Ảnh 1.

Vợ chồng Trịnh Tú Văn - Hứa Vỹ An (trái) và tiểu tam Huỳnh Tâm Dĩnh

Cư dân mạng Trung Quốc tỏ ra rất thất vọng với cách giải quyết vấn đề của Trịnh Tú Văn và tiếp tục "ném đá" dữ dội Hứa Chí An.

"Tôi nghĩ mọi thứ đang trở thành một thông lệ, đàn ông ngoại tình, hầu hết phụ nữ đều chọn tha thứ và sau một vài năm, coi như chưa có gì đã xảy ra", một người dùng Internet viết trên mạng xã hội weibo. "Nhưng khi phụ nữ ngoại tình, hầu hết đều kết thúc bằng li dị và người phụ nữ gánh chịu tấn công từ dư luận".

"Thông điệp của cô ấy đầy khoan dung và thấu hiểu", một người khác nhận xét. "Cô ấy nói về tình vợ chồng, về bố mẹ và gia đình. Cô ấy nói rất nhiều thứ nhưng lại chẳng đề cập gì tới cảm xúc của mình".

Năm 2014, nữ diễn viên Trung Quốc Mã Ỷ Lợi đã đạt kỷ lục Weibo với hơn một triệu bình luận khi cô tha thứ cho người chồng ngoại tình của mình, nam diễn viên Văn Chương. Cô viết: "Yêu thì dễ, kết hôn thì không. Chúng ta nên sống và trân trọng".

Năm 2016, nhà vô địch cầu lông thế giới Tạ Hạnh Phương phát hiện chồng, nhà vô địch cầu lông Olympic Lâm Đan lừa dối khi mình đang mang bầu.

Sau một ngày im lặng, nữ vận động viên viết trên Weibo: "Gia đình chúng tôi ủng hộ cho người đàn ông có trách nhiệm luôn sửa chữa sai lầm của mình. Cám ơn vì sự chú ý của các bạn, và gia đình chúng tôi sẽ cùng nhau vượt qua mọi thử thách".

Một số fan Trung Quốc lý giải thái độ sẵn sàng tha thứ như trên xuất phát từ các giá trị truyền thống của người Trung Quốc, trong đó đòi hỏi người phụ nữ phải chung thủy, nghe lời và hướng về gia đình. Họ so sánh người phụ nữ Trung Quốc với MacKenzie Bezos, vợ cũ của nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos. Bà MacKenzie vừa hoàn tất thỏa thuận lý hôn trị giá hàng tỷ USD sau khi bị chồng ngoại tình.

Chính quyền Trung Quốc cũng đang thực hiện những biện pháp nhằm thay đổi các quan niệm truyền thống về vai trò của người phụ nữ trong xã hội nước này. Bộ Giáo dục Trung Quốc mới đây đã công bố một loạt các quy định mới, cấm việc giảng dạy các giá trị vốn đã rất quen thuộc đối với phụ nữ như "tam tòng tứ đức"… trong nhà trường.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ