• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nga hé lộ yếu tố Trung Quốc trong quyết định từ bỏ hiệp ước hạt nhân của Mỹ

Thế giới 21/10/2019 12:16

(Tổ Quốc) - Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh 2019 đang diễn ra tại Bắc Kinh thu hút sự tham gia của các bộ trưởng quốc phòng, chuyên gia và cựu quan chức quân đội.

Phát biểu tại một phiên họp thuộc khuôn khổ Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 9. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho rằng, việc Nga khôi phục tiềm năng quốc phòng, Trung Quốc ngày càng gia tăng sức mạnh và hai nước không ngừng mở rộng hợp tác quân sự quốc phòng – chính là lý do chính buộc Mỹ phải đơn phương rút khỏi Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

1062229898

Tên lửa Iskander của Nga (ảnh: getty)

"Chúng tôi tin tưởng, nguyên nhân thực sự thúc đẩy Washington phải đơn phương rút khỏi Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân tầm trung là để kiềm chế Trung Quốc và Nga", ông Shoigu chỉ ra. "Hiệp ước đã không còn phục vụ cho lợi ích của nước Mỹ trong bối cảnh sức mạnh quân sự và kinh tế liên tục gia tăng của Trung Quốc, năng lực quốc phòng của Nga được khôi phục và quy mô hợp tác công nghệ quân sự của Moscow và Bắc Kinh được mở rộng".

Cùng lúc, người đứng đầu cơ quan quốc phòng Nga nhấn mạnh, trong khi cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản của hiệp ước INF, thì Washington cũng đã chuẩn bị cho quá trình phá vỡ hiệp ước từ một năm trước đó.

"Họ chế tạo các thiết bị trên không không người lái, sử dụng tên lửa đạn đạo tầm trung làm tên lửa mục tiêu, triển khai hệ thống phóng tên lửa trục dọc Mk41 tại châu Âu nơi vốn ban đầu được thiết kế để phóng tên lửa hành trình Tomahawk. Điều này xác nhận thực tế là 16 ngày sau khi rời hiệp ước, các cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình phóng từ mặt đất đã được tiến hành; mà theo chính bản thân Mỹ, các tên lửa này đã bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 500km", Bộ trưởng Shoigu nói.

Cũng theo ông, một hệ thống an ninh đa tầng - trước đó từng giúp đảm bảo sự ổn định và cân bằng trong suốt nhiều năm, đang bị phá hủy trong lĩnh vực kiểm soát vũ trang.

Diễn đàn Hương Sơn lần thứ 9 diễn ra tại Bắc Kinh từ ngày 20-22/10. Được tổ chức bởi Hiệp hội Khoa học quân sự Trung Quốc phối hợp với Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Trung Quốc, diễn đàn thu hút sự tham gia của các bộ trưởng quốc phòng, chuyên gia và cựu quan chức quân đội. Diễn đàn Hương Sơn đầu tiên là vào năm 2006 và kể từ năm 2015 tới nay nó đã trở thành một sự kiện thường niên.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ