• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Dự thảo luật Đặc khu không có chữ Trung Quốc nào”

Kinh tế 06/06/2018 13:06

(Tổ Quốc) - Trả lời báo chí bên hành lang QH sáng nay, Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định: Trong dự thảo luật Đặc khu không có chữ Trung Quốc nào.

Sáng nay, trả lời báo giới bên hành lang Quốc hội về ý kiến trái chiều đối với dự thảo luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong, nhất là quy định về việc cho nước ngoài thuê đất 99 năm Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, cơ quan soạn thảo, thẩm tra đã nói rất nhiều, Bộ trưởng cũng đã trả lời rất nhiều lần. Bây giờ, quyền quyết định thuộc về Quốc hội.

Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng:  “Dự thảo luật Đặc khu không có chữ Trung Quốc nào”      Ảnh: Nam Nguyễn

Theo Bộ trưởng, trong dự thảo luật không có một chữ nào về Trung Quốc. Luật quy định bình đẳng trong 1 môi trường chung, với tất cả thành phần kinh tế và với tất cả các nước. Môi trường hội nhập quốc tế ta đang mở nên bình đẳng hết, không hạn chế người này người khác.

“Dường như dư luận đang hình dung tiêu cực, đẩy thành vấn đề sợ Trung Quốc, chia rẽ quan hệ giữa ta với Trung Quốc. Nhưng ta bình đẳng, không phân biệt, không một ai có thể vào đây làm việc gì khi đất nước ta đang có chủ quyền. Vì vậy ta phải bình tĩnh, xem xét và lắng nghe”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết thêm, về những vấn đề dư luận đang đề cập thì có người đang hiểu sai và có người cố tình hiểu sai. Cái đúng thì các cơ quan phải cầu thị lắng nghe, tiếp thu chỉnh sửa. Cái gì chưa rõ thì giải trình, giải thích. Còn có người cố tình đẩy câu chuyện này lên để phá hoại. Chúng ta phải làm khách quan, không sau này lịch sử phải trả lời lại trong thời khắc lịch sử ai là người phải chịu trách nhiệm, không phải cứ nói cho sướng không có suy nghĩ, tư duy. Cái gì cũng sợ thì không làm được.

Bộ trưởng ví dụ, năm 1988, Đặng Tiểu Bình đã nói ở Thẩm Quyến khi có nhiều ý kiến trái chiều: “Thôi, hãy làm đi, không bàn nữa”. Năm 1992 lại dấy lên trào lưu có ý kiến, Đặng Tiểu Bình lại nói câu trên. Và bây giờ câu đó được khắc trên bia đá ở Thẩm Quyến

“Cái gì hay mình phải học, bất kể là ai. Trung Quốc hay mình cũng phải học Trung Quốc. Chúng ta có chủ quyền có độc lập, có trí tuệ thì sao cái gì cũng sợ. Phải chú ý lắng nghe nhưng đừng quá sợ…

Mình phải mạnh dạn làm đi, cái gì cần chặt chẽ thì thiết kế cho chặt chẽ, làm thận trọng là đúng nhưng không vì thế mà không làm.”, Bộ trưởng bày tỏ quan điểm.

Người đứng đầu Bộ Kh-ĐT cũng cho hay, việc cho thuê đất thì an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia là nguyên tắc số một. Bên cạnh đó, thể chế và môi trường là quan trọng.

“Trong thiết kế dự luật không hề có chủ đích đánh đổi quốc phòng an ninh lấy kinh tế, không có điều nào nói về điều đó. An ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia là nguyên tắc số 1 khi thiết kế luật này”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định./.

Hà Giang (lược ghi)

NỔI BẬT TRANG CHỦ