• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: 40 năm qua, Viện phim Việt Nam đã làm tròn sứ mệnh lưu trữ, bảo quản, nghiên cứu và phổ biến tư liệu điện ảnh

Thời sự 20/09/2019 14:00

(Tổ Quốc) - Sáng nay (20/9), tại Hà Nội, Viện Phim Việt Nam đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập (22/9/1979-22/9/2019) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

IMG_2279

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dự Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Viện phim Việt Nam.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ban lãnh đạo Viện Phim Việt Nam. Thay mặt lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện  gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất Viện Phim nhân dịp kỷ niệm đáng nhớ này.

Ngày 22/9/1979, Viện Tư liệu phim Việt Nam- tiền thân của Viện phim Việt Nam ngày nay được thành lập theo Quyết định số 343/CP của Hội đồng Chính phủ. Từ những bước đi ban đầu gặp không ít khó khăn, nhưng với tinh thần trách nhiệm, các thế hệ cán bộ, viên chức  của Viện đã không ngừng nỗ lực  trong việc bảo tồn, phát huy giá trị tư liệu hình ảnh động.

IMG_2365

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Viện phim Việt Nam.

"Nhiều thế hệ cán bộ, nhà nghiên cứu, nhà hoạt động điện ảnh đã dành trọn tâm huyết, tài năng, trí tuệ xây dựng và gắn bó với những công việc thầm lặng nhưng rất quan trọng. Đó là công tác nghiên cứu, lưu giữ, bổ sung và phổ biến  những tư liệu quý  về  lịch sử, đời sống xã hội, văn hóa của quốc gia. Hiện nay, gần 8 vạn cuốn phim nhựa  35mm, 16mm, hơn 2 vạn tên phim và hàng chục ngàn băng video tư liệu điện ảnh mà Viện Phim Việt Nam đang lưu giữ thực sự là kho tàng tư liệu vô cùng quý giá...", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định.

IMG_2371

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Cũng theo Bộ trưởng, trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, Viện Phim Việt Nam luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và làm tròn sứ mệnh trong công tác lưu trữ, bảo quản, nghiên cứu và phổ biến tư liệu điện ảnh, được Đảng và Nhà nước ghi nhận với nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý.

Với vai trò là thành viên của Liên đoàn các Viện lưu trữ phim quốc tế và Hiệp hội các Viện lưu trữ nghe nhìn Đông Nam Á- Thái Bình Dương, Viện Phim Việt Nam đang từng bước khẳng định vị thế trong các quan hệ hợp tác quốc tế về lĩnh vực lưu trữ hình ảnh động.

IMG_2314

Các thế hệ cán bộ của Viện phim Việt Nam đã đến dự Lễ kỷ niệm.

"Lãnh đạo Bộ VHTTDL luôn ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các thế hệ cán bộ, viên chức, người lao động của Viện Phim Việt Nam đối với công tác bảo quản, lưu trữ và phát huy giá trị tư liệu điện ảnh- di sản văn hóa hình ảnh động quốc gia", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, công tác bảo quản và phổ biến phim tư liệu đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Để Viện Phim Việt Nam phát triển vững mạnh, phát huy những thành quả đã đạt được và gặt hái nhiều thành công hơn nữa, Bộ trưởng đề nghị Viện Phim Việt Nam cần tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần yêu nghề ; chú trọng vun đắp, nuôi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, tâm huyết với nghề; giữ gìn và bảo quản tuyệt đối an toàn những hình ảnh tư liệu hiện đang được lưu giữ tại đây.

IMG_2348

QuyềnViện trưởng Viện phim Việt Nam Vũ Nguyên Hùng cảm ơn những chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.

Đồng thời, đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, số hóa tư liệu phim, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của việc lưu trữ tư liệu hình ảnh động trong thời đại công nghệ số.

Tăng cường sưu tầm, bổ sung, làm giàu kho lưu trữ hình ảnh động, lưu giữ những tư liệu quý giá cho các thế hệ mai sau; khai thác phổ biến giá trị tư liệu đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước, phục vụ nhiệm vụ chính trị  của Đảng, Nhà nước cũng như đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, học tập, thưởng thức văn hóa của nhân dân, góp phần quảng bá hình  ảnh đất nước, con người Việt Nam.

IMG_2310

Một số tiết mục văn nghệ tại buổi lễ.

Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng, trong thời gian tới, Viện Phim Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được và sẽ tạo thêm nhiều dấu ấn mới, tiến những bước phát triển mạnh mẽ hơn trong sự nghiệp lưu trữ điện ảnh, để kho lưu trữ hình ảnh động  luôn là địa chỉ tin cậy của các đối tác, các nhà  nghiên cứu sáng tác, các nghệ sĩ, những người làm công tác văn hóa, điện ảnh, đặc biệt là công chúng yêu điện ảnh  trong và ngoài nước.

Thay mặt tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức và người lao động Viện phim, ông Vũ Nguyên Hùng, Quyền Viện trưởng Viện phim Việt Nam cảm ơn những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.

IMG_2300

Ông Vũ Nguyên Hùng cũng cho biết, Viện Phim Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng để có thêm những bước phát triển mới trong sự nghiệp lưu trữ điện ảnh, xứng đáng với vai trò của đơn vị lưu trữ hình ảnh động quốc gia, một trong những kho phim tốt nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Quyền Viện trưởng Viện phim Việt Nam cũng khẳng định, thế hệ hôm nay sẽ không bao giờ quên vai trò, công sức và tâm huyết của các thế hệ đi trước trong xây dựng, định hình và phát triển của Viện Phim Việt Nam như hiện nay. Nối tiếp truyền thống 4 thập kỷ xây dựng và trưởng thành, Viện Phim Việt Nam sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Bộ VHTTDL giao phó.

Với những nỗ lực không mệt mỏi cho sự nghiệp lưu trữ hình ảnh động quốc gia trong 4 thập kỷ qua, Viện phim Việt Nam qua các thời kỳ đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2009, Huân chương Độc lập hạng Nhì năm 2014, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2004, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1999, Huân chương Lao động hạng Ba năm 1989, Huân chương Itxala hạng Nhì của Chính phủ Lào trao tặng năm 1998,  Cờ thi đua của Chính phủ năm 2011, năm 2017 và nhiều bằng khen của các ngành, địa phương trong cả nước.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ