• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bộ Trưởng Tô Lâm cam kết không tăng biên chế khi sửa đổi Luật CAND

Thời sự 10/08/2018 - 17:16

(Tổ Quốc) - Đó là khẳng định của Thượng tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tại Phiên họp thứ 26 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), cho ý kiến về Luật CAND (sửa đổi) sáng 10/8.
Thượng tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tại Phiên họp: Nguồn Công an nhân dân

Báo Công an nhân dân đưa tin, sáng 10/8, tại Phiên họp thứ 26 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), cho ý kiến về Luật CAND (sửa đổi) Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, trước đây khi trình dự án Luật CAND (sửa đổi), Chính phủ cam kết không tăng biên chế, không tăng ngân sách. Bây giờ Chính phủ có đảm bảo thực hiện đúng như báo cáo đánh giá tác động hay không?

“Khi chúng ta sắp xếp lại theo Nghị quyết 22 thì một số cán bộ được nghỉ sớm và phải có chế độ. Trừ số tăng để giảm biên chế thì đương nhiên, còn các chính sách khác như thế nào đề nghị báo cáo rõ hơn” – Chủ tịch Quốc hội nói.

Góp ý kiến về vấn đề này, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng băn khoăn về giải trình của UBQPAN khi đồng ý Công an xã chính quy nhưng để Chính phủ quy định; đồng thời tiếp tục thực hiện Pháp lệnh Công an xã. “Cho quy định bằng nghị định nhưng đồng thời cho điều khoản chuyển tiếp, tiếp tục áp dụng Pháp lệnh Công an xã thì rất khó, vì pháp lệnh quy định Công an xã là bán chuyên trách” – bà Nga nêu ý kiến.

Giải trình tại phiên họp, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Ban soạn thảo sẽ báo cáo với Chính phủ, cam kết với Chính phủ và Chính phủ sẽ cam kết với Quốc hội sẽ không tăng biên chế. Và con số thực tế đã tính hiện nay hoàn toàn có cơ sở để làm việc đó.

“Trong Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị đã cho phép CAND được giữ biên chế như hiện nay đến năm 2021. Hiện Bộ Công an đang trong quá trình triển khai Nghị định 01 của Chính phủ về quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Bộ Công an thì cũng hoàn toàn duy trì điều này” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, nhìn chung sẽ tính toán để biên chế ở Bộ khoảng 15%. “Hiện tại là 21-22%, chúng tôi sẽ giảm khoảng 6% số biên chế này theo lộ trình, kế hoạch. Trong số 85% ở địa phương thì cấp tỉnh khoảng 30%, huyện khoảng 30%, còn lại ở xã. Chúng tôi sẽ bố trí đảm bảo đủ, cân đối giữa các lực lượng để đáp ứng yêu cầu công tác”, Bộ trưởng phân tích.

Còn đào tạo, tiếp nhận mới là theo tự nhiên, cũng như số cán bộ sẽ đến tuổi nghỉ hưu. Việc sinh viên vào các trường đại học là đào tạo tiếp để có lớp cán bộ kế tiếp, đảm bảo không có sự đứt quãng. Ngoài ra Bộ cũng sẽ tuyển những sinh viên tiêu biểu, đủ các điều kiện, tốt nghiệp các trường đại học khác vào công tác trong lực lượng Công an theo đúng quy định, không tăng thêm biên chế…

Về vấn đề ngân sách, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, ngân sách hàng năm của Bộ Công an dự trù đối với Chính phủ, Quốc hội thường đảm bảo khoảng 5% so với nhu cầu, trong đó chủ yếu là trả lương cho cán bộ; cấp phát quần áo, trang phục, phương tiện; xây dựng trụ sở; nuôi phạm nhân (từ 70-80%).

Còn phục vụ phát triển tỷ lệ rất ít. Mà quyết định Ngân sách là ở Quốc hội, Chính phủ. “Ngân sách đảm bảo không tăng, còn quyền kiểm tra, giao ngân sách và chi tiêu thì không thể tăng được” – người đứng đầu Bộ Công an khẳng định./.

Vi Phong (T/h)

 

Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ