• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bộ trưởng Y tế không muốn quản lý giá thuốc

Thời sự 11/06/2014 11:34

(Toquoc)- Việc Bộ Y tế cùng liên bộ quản lý giá thuốc như hiện nay là “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

(Toquoc)-Trả lời câu hỏi chất vấn của Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) về vấn đề quản lý giá thuốc, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, việc Bộ Y tế cùng liên bộ quản lý giá thuốc như hiện nay là “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ Y tế vừa quyết định nhập khẩu, vừa xây dựng các tiêu chuẩn, vừa sản xuất, vừa phân phối, vừa ghi toa, vừa bán thuốc… “Như vậy là vừa đá bóng vừa thổi còi”. Bộ Y tế chỉ nên làm công tác chuyên môn.

Bộ trưởng Kim Tiến cho biết, việc quản lý giá thuốc hiện theo luật Dược (2005) và gần đây là theo Luật Giá. Trong Luật Đấu thầu cũng có thêm 1 chương về đấu thầu thuốc. Bộ Y tế trong hai năm qua quản lý bằng Thông tư 01 về giá thuốc và đấu thầu thuốc, gần đây là Thông tư 36, 37.

Các Thông tư này là phân chia các nhóm thuốc thành những nhóm đạt GMP của Tổ chức Y tế thế giới hoặc EU, G7 và các nước trong nhóm phát triến, tách ra các nhóm nước đạt GMP phát triển; tách thuốc đông y, y học cổ truyền của Việt Nam theo nhóm khác, thuốc dược liệu và tách nguyên liệu đầu vào.

Đây là điểm giúp việc đấu thầu công khai, minh bạch, khách quan hơn, Bộ trưởng cho biết.

HIện Việt Nam có hai loại: Một là thuốc chi trả theo ngân sách Nhà nước, BHYT, phải đấu thầu theo danh mục thuốc. Đối với các tỉnh thì đấu thầu tập trung tại các Sở Y tế. Còn đối với đơn vị trực thuộc Bộ Y tế thì Bộ phân quyền cho các bệnh viện.

Hai là loại thuốc trên thị trường không thuộc danh sách Nhà nước chi trả thì chúng ta quản lý bằng tổ liên ngành do ba Bộ (Tài chính – Công Thương, Y tế), phối hợp các tổ chức khác và các DN kê khai giá theo một khung giá nhất định.

“Ở các nước, họ chỉ quản lý đối với thuốc do ngân sách chi trả, như BHYT, còn thuốc ngoài thị trường thì để qui luật thị trường chi phối. Nhưng với chúng ta, kể cả thuốc ngoài thị trường chúng ta cũng vẫn quản lý theo phương thức kê giá”- Bộ trưởng Y tế nói.“Giá thuốc của Việt Nam không phải là giá cao nhất”

Về thực trạng giá thuốc hiện nay, Bộ trưởng Y tế cho biết chỉ số giá tiêu dùng mặt hàng thuốc luôn đứng thứ 9 trong danh mục thống kê của Tổng cục Thống kê năm 2013 dù là mặt hàng rất nhạy cảm và thiết yếu.

Bộ cũng đã phối hợp với các Bộ Tài chính, Kế hoạch-Đầu tư, Ủy ban các vấn đề xã hội và các chuyên gia khảo sát 6 mặt hàng phổ biến trong các bệnh viện ở hai nước Trung Quốc và Thái Lan. Kết quả khảo sát cho thấy, giá thuốc ở Việt Nam thấp hơn Trung Quốc từ 1,5-2 lần và thấp hơn Thái Lan từ 2-3 lần. Tốc độ tăng của giá thuốc thuốc nội ở tốc độ tăng thấp, thuốc nhập khẩu thì tốc độ tăng ở mức trung bình.

Chính vì vậy, người đứng đầu ngành Y tế khẳng định: “Giá thuốc của Việt Nam không phải là giá cao nhất”./.

T.Nam

NỔI BẬT TRANG CHỦ