• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bộ trưởng Y tế: Nguyên nhân quá tải một phần do tư duy bệnh nhân càng đông càng vui của các bệnh viện

Sức khỏe 15/11/2018 14:22

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhấn mạnh như vậy khi nói về tình trạng quá tải bệnh viện hiện nay.

Đau đầu, mỏi gối cũng lên BV Trung ương ngồi xếp hàng để khám

Sau khi đi khảo sát tại một số Bệnh viện tuyến Trung ương, đích thân Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thăm hỏi và thấy lo lắng về tư duy của nhiều người dân hiện nay. Cụ thể, có bệnh nhân khi được hỏi đã trả lời: "Thấy đau đầu, mỏi gối, lại nghe quảng cáo bệnh viện Trung ương khám tốt nên đã bắt xe từ miền Trung ra Hà Nội để khám bệnh."

Bộ trưởng Y tế: Nguyên nhân quá tải một phần do tư duy bệnh nhân càng đông càng vui của các bệnh viện - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 - 2018 diễn ra tại Hà Nội sáng 15/11.

Bộ trưởng Y tế chia sẻ thêm, nhiều bệnh nhân mặc dù chỉ thay băng, thay nẹp thôi mà cũng lên Bệnh viện Trung ương để làm. Mặc dù, những công việc này thì chỉ cần một phòng khám cũng có thể làm được.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng cho rằng, nguyên nhân của quá tải cũng một phần nào đó do tư duy của các bệnh viện, đó là, bệnh nhân càng đông càng vui. "Tư duy này không được, phải để Y tế cơ sở thực sự là người gác cổng. Đối với những bệnh đơn giản như cảm cúm, viêm họng, gãy tay gãy chân thì phải chuyển xuống tuyến dưới."

"Bệnh viện Trung ương quảng bá vừa thôi. Phải để người dân còn biết đến những bệnh viện tuyến tỉnh đang làm tốt." - Bộ trưởng nói.

Nói về hệ lụy của quá tải bệnh viện, Bộ trưởng Y tế cho rằng do quá đông bệnh nhân nên nhiều bệnh viện tuyến trung ương không thể giữ cảnh quan, khó có thể mà xanh - sạch - đẹp được. Điều này dẫn đến người dân đang thay đổi thói quen đến bệnh viện tư thay vì đến bệnh viện công lập.

Nên để bệnh viện tuyến tỉnh gánh bớt công việc của bệnh viện Trung ương

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Y tế đã triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 - 2018. Ngoài mục tiêu chính là giảm tải bệnh viện tuyến trung ương, Bộ trưởng Y tế cho rằng, khi triển khai Đề án này thì tính nhân ái ngay từ việc chuyển giao kỹ thuật giữa các bác sĩ với bác sĩ được thể hiện.

Ngoài ra, quá trình chuyển giao kỹ thuật thì trình độ của bác sĩ cũng được nâng cao lên. Một lợi ích thiết thực nữa đó là khi các kỹ thuật đơn giản được chuyển giao cho bệnh viện tuyến dưới thì bệnh viện tuyến trên sẽ có thời gian để học hỏi những kỹ thuật cao hơn nhằm theo kịp y học hiện đại của thế giới.

Một trong những khó khăn trong quá trình triển khai Đề án này đó là việc "ghép đôi" đề tìm sự tương thích giữa bệnh viện hạt nhân và bệnh viện vệ tinh. "Sau quá trình chuyển giao kỹ thuật, nếu bệnh viện tỉnh và bệnh viện vùng có đủ điều kiện thì nên cho gánh bớt những công việc của các bệnh viện hạt nhân" - Bộ trưởng Y tế đề nghị.

Được biết, sau 5 năm triển khai Đề án, Bộ Y tế đã xây đựng được 23 bệnh viện hạt nhân và 127 bệnh viện vệ tinh. Theo đó, 10 chuyên khoa được đầu tư và ưu tiên phát triển đó là: Ung bướu, Ngoại chấn thương, Tim mạch, Sản, Nhi, Nội tiết, Thần kinh, Huyết học lâm sàng, Hồi sức cấp cứu, Chống độc.

Bệnh viện vệ tinh phát triển rộng khắp các tỉnh thành cả nước không chi dừng lại ở các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tỉnh mà được thực hiện ở nhiều bệnh viện tuyến huyện như: BVĐK huyện Mộc Châu (Sơn La), BVĐK huyện Mường Khương (Lào Cai), Trung tâm Y tế huyên Tam Đường (Lai Châu)./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ