• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bộ Y tế khuyến cáo 7 cách tránh “đổ bệnh” mùa nắng nóng

Sức khỏe 02/07/2018 - 09:57

(Tổ Quốc) - Những ngày đầu tháng 7, thời tiết ở khuc vực TP.Hà Nội và một số tỉnh miền Trung nắng nóng kinh hoàng. Ở nhiều nơi nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C, thời tiết này đã làm ảnh hưởng không nhỏ để sức khỏe, làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

Không chỉ làm thức ăn rất dễ bị ôi thiu, thời tiết nắng nóng còn khiến cho con người ra nhiều mô hôi, gây mất nước, đặc biệt là trẻ em hay bị các bệnh về rối loạn chuyển hóa. Cùng với đó, việc chống nóng bằng quạt, điều hòa cũng khiến cho nhiều người dễ mắc các bệnh về hô hấp, viêm phổi.

Ảnh minh họa

Để chủ động phòng bệnh mùa nắng nóng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:

- Hạn chế đi ra ngoài đường, ngoài trời nóng khi không thật cần thiết. Nếu bắt buộc phải đi ra đường, ngoài trời nóng thì phải đội mũ, mặc quần áo, đeo kính, khẩu trang… chống nóng.

- Uống nhiều nước, đặc biệt là những người lao động ngoài trời, mất nước nhiều nên uống bổ sung nước chanh hoặc nước pha muối loãng, nước pha Oresol…, tuy nhiên, không nên uống nhiều nước đá hoặc nước quá lạnh dễ gây viêm họng.

- Không để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp; không để gió quạt thổi trực tiếp gần vào người.

- Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường dinh dưỡng, ăn thêm hoa quả để đảm bảo đủ vitamin, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

- Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

- Thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà, đồ chơi trẻ em, dụng cụ học tập… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

 T.Công

 

 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ