• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bộ Y tế lên tiếng về những ý kiến trái chiều xung quanh Thông tư quy định giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT

Thời sự 29/06/2018 - 11:04

(Tổ Quốc) - Xung quanh những ý kiến trái chiều liên quan đến Thông tư 15/2018/TT-BYT quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc mới được ban hành, sáng nay (29/6), đại diện của Bộ Y tế đã lên tiếng phản hồi.

Định mức KTKT được xây dựng đúng quy định, phù hợp với đại đa số BV

Về ý kiến cho rằng định mức kinh tế - kỹ thuật (KTKT) để tính giá chưa sát với thực tế, chủ yếu được xây dựng trên kết quả khảo sát của các bệnh viện tuyến trên, ông Nguyễn Nam Liên – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính Bộ Y tế khẳng định, các định mức KTKT đã được khảo sát, xây dựng, thẩm định và ban hành để tính giá tại Thông tư 37 và điều chỉnh một số giá tại Thông tư 15 là đúng quy định, phù hợp với đại đa số bệnh viện.

Ảnh minh họa.

 

Kết quả này được khảo sát tại trên 30 bệnh viện, tổng hợp báo cáo của 4 bệnh viện hạng đặc biệt, 56 bệnh viện hạng 1, 140 bệnh viện hạng 2, hơn 250 bệnh viện hạng 3, do vậy, ý kiến nói số liệu chỉ căn cứ vào tuyến trung ương là chưa chính xác.

Cụ thể, theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính Bộ Y tế thì, về giá khám bệnh đã xây dựng 6 loại định mức KTKT cho 6 hạng bệnh viện là: hạng đặc biệt, hạng 1, 2, 3, 4 và tuyến y tế xã. Không lấy định mức của bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 tuyến Trung ương làm định mức cho tuyến huyện, xã.

Cùng đó, về giá giường bệnh đã xây dựng 41 loại định mức theo 5 hạng bệnh viện và y tế xã. Trong mỗi hạng bệnh viện có 9 loại giường: điều trị tích cực, cấp cứu, nội khoa và có 3 loại theo mức độ chăm sóc của các khoa; gường ngoại khoa có 4 loại theo mức độ nặng, nhẹ của các phẫu thuật.

Riêng các dịch vụ kỹ thuật thì để khuyến khích các bệnh viện tuyến dưới thực hiện các dịch vụ để người dân có điều kiện tiếp cận, không phải lên tuyến trên mới được thực hiện (theo đúng tinh thần Nghị quyết 20 của Hội nghị TW 6), Liên bộ thống nhất mức giá của các bệnh viện là như nhau.

Sử dụng mức giá cao gấp 100 lần là không đúng

Về giá các loại vật tư, hóa chất để tính giá dịch vụ, Bộ Y tế đã căn cứ vào kết quả trúng thầu của các bệnh viện, cả trung ương và địa phương, cả kết quả trúng thầu do đấu thầu tập trung của địa phương; không lấy giá trung bình cộng của các kết quả trúng thầu để xác định trên cơ sở 2 vòng: vòng thứ nhất so sánh giá trung bình với giá trúng thầu của các đơn vị, loại các giá trung thầu cao hơn, thấp hơn trên 25%, chỉ giữ lại các giá trúng thầu cao hơn hoặc thấp hơn dưới 25% để tính mức giá trung bình, làm cơ sở tính chi phí và quyết định mức giá.

Như vậy, ý kiến nêu có sử dụng mức giá cao gấp 100 lần là không đúng, các mức giá, mức cao hơn, thấp hơn như thông tin báo nêu đã được loại trừ khi tính mức giá trung bình. - Ông Nguyễn Nam Liên cho hay.

Về ý kiến cho rằng cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán theo thực tế sử dụng trong trường hợp cơ sở KCB thực hiện không hết định mức (tức là thanh toán theo phương thức thực thanh, thực chi). Theo ông Nguyễn Nam Liên, việc đề nghị thanh toán này chưa phù hợp với quy định tại Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện BHYT: “Cơ sở thanh toán: Chi phí dịch vụ kỹ thuật y tế được tính theo giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; chi phí về thuốc, hóa chất, vật tư y tế được tính theo giá mua vào nhưng không vượt quá giá trúng thầu; chi phí về máu, chế phẩm máu thanh toán theo giá quy định của Bộ Y tế”.

Mặt khác, hiện nay chúng ta đang đổi mới phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT, giảm dần thanh toán theo phí dịch vụ sang thanh toán theo định suất, theo trường hợp bệnh để khuyến khích cơ sở y tế áp dụng tiến bộ kỹ thuật, thực hiện các giải pháp để giảm chi phí, do đó việc thanh toán theo thực thanh, thực chi sẽ đi ngược việc đổi mới phương thức thanh toán.

Đối với ý kiến cho rằng, hầu hết các bệnh viện đều có cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị cũ…, Bộ Y tế khẳng định ý kiến này chưa chính xác, phủ nhận sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, của các địa phương đối với ngành y tế.

Thực tế thời gian vừa qua, nhà nước đã đầu tư hơn 40.000 tỷ đồng nâng cấp trên 550 bệnh viện tuyến huyện, gần 200 bệnh viện tuyến tỉnh, các bệnh viện đã huy động vốn, vay vốn đầu tư, cơ sở hạ tầng khang trang, chỉ còn một số ít bệnh viện huyện chưa được đầu tư; kết quả đánh giá sự hài lòng của người bệnh cho thấy tỷ lệ người bệnh hài lòng về cơ sở vật chất bệnh viện ngày càng tăng.

Thế Công

 

 

 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ