• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bơm nhiều tiền nhất vào một "chiêu đòn" hạ bệ ứng viên Biden, Tổng thống Trump đối mặt tác dụng ngược?

Thế giới 09/07/2020 21:08

(Tổ Quốc) - Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump cho rằng, đối thủ Joe Biden quá già và không đủ minh mẫn để đảm nhận vị trí tổng thống trong bốn năm sắp tới.

Tổng thống Donald Trump từng cáo buộc ứng cử viên tổng thống Joe Biden có mối quan hệ với những người "cấp tiến cánh tả"; chỉ trích mối quan hệ của cựu phó tổng thống Đảng Dân chủ với Trung Quốc, các kế hoạch của ông trước đại dịch COVID-19, thậm chí là cả công việc kinh doanh của con trai ông Biden.

Tuy nhiên, AP đăng tải, một trong những "chiêu đòn" nhằm vào đối thủ được ông Trump bỏ ra nhiều tiền nhất trong năm nay, lại là những tuyên bố rằng, đối thủ Biden – 77 tuổi quá già và không đủ minh mẫn để làm tổng thống. Bất chấp những cảnh báo về chủ nghĩa phân biệt tuổi tác cũng như nguy cơ về một tác dụng ngược, đội ngũ tranh cử của ông Trump bơm hàng triệu đôla vào một loạt hoạt động quảng bá, bao gồm cả một đoạn quảng cáo phát trên tivi trong đó tuyên bố, ông Biden "thiếu sức mạnh, thể lực và thần kinh thép để lãnh đạo nước Mỹ". Kể từ giữa tháng 6, đoạn clip dài 30 giây - có cả phiên bản tiếng Tây Ban Nha, đã được phát sóng tại 12 bang. Trong tuần này, ngoài truyền hình, trên mạng Internet cũng xuất hiện những đoạn quảng cáo nêu lên câu hỏi cho cử tri rằng, liệu Biden "có già và bị quá sức không". Một đoạn quảng cáo khác của một ủy ban bầu cử thân Trump thậm chí còn tuyên bố ông Biden bị chứng mất trí. Thông điệp này – mặc dù không có chứng cữ rõ ràng, cũng vẫn được các hãng truyền thông đồng minh của Tổng thống Trump nhắc đi nhắc lại mỗi ngày.

Bơm nhiều tiền nhất vào một "chiêu đòn" hạ bệ ứng viên Biden, Tổng thống Trump đối mặt tác dụng ngược? - Ảnh 1.

Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden (ảnh: getty)

Ông Robert Blancato, thành viên ban giám đốc của tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì các lợi ích của người cao tuổi Mỹ AARP nhận định, những đòn công kích mà đội ngũ của ông Trump sử dụng, không nằm trong phạm trù chính trị.

"Không phải mọi người trên thế giới đều có thể là một nạn nhân của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc hay phân biệt giới tính, nhưng mọi người đều có khả năng bị phân biệt tuổi tác", ông Blancato nói. Theo ông, những quảng cáo tập trung vào tuổi tác có thể không đem lại hiệu quả như mong muốn cho chiến dịch của đương kim tổng thống. "Khi anh vướng vào phân biệt tuổi tác, tôi không biết anh dựa vào cái gì để kêu gọi ủng hộ".

Tuy nhiên, trong khi không có bằng chứng rõ ràng về sự ảnh hưởng của sức khỏe hai ứng viên lên năng lực của họ, tuổi tác và trí óc vẫn là một vấn đề thu hút nhiều quan tâm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Nếu đánh bại Trump, ông Biden sẽ trở thành tổng thống Mỹ cao tuổi nhất trong lịch sử. Hiện danh hiệu này đang được chính ông Trump (74 tuổi) nắm giữ. Các thống kê cho thấy, không hề vô lý nếu các cử tri cân nhắc tới vấn đề tuổi tác khi chọn ra gương mặt sẽ đảm nhiệm một trong những công việc áp lực nhất thế giới trong 4 năm tới.

Theo một nghiên cứu về tuổi thọ và sức khỏe của các ứng cử viên tổng thống do giáo sư Đại học Illinois S. Jay Olshansky tiến hành, cơ hội một người đàn ông trung bình ở độ tuổi của ông Biden không thể sống sót quá nhiệm kỳ tổng thống thứ nhất lên tới 21%, còn cơ hội một người đàn ông trung bình ở độ tuổi của ông Trump không thể sống sót quá nhiệm kỳ tổng thống thứ hai là 15%. Tuy nhiên, tác giả dự đoán, cả Biden và Trump đều là những người già khỏe mạnh và có khả năng sống thọ hơn rất nhiều so với người bình thường khác.

Giáo sư Olshansky cũng cho rằng, ông Biden có thể khỏe hơn là ông Trump. Đương kim tổng thống bị cho là béo phí, không ăn tốt, không tập thể dục thường xuyên và có khả năng bị ảnh hưởng bởi chứng bệnh Alzheimer nhiều hơn.

Mặc dù vậy, ông Olshanky nhấn mạnh cả hai chiến dịch tranh cử không nên sử dụng tuổi tác như một yếu tố chính trị. "Họ đang vũ khí hóa tuổi tác theo một cách tồi tệ", ông đề cập tới chiến dịch của Tổng thống Trump. "Nếu Joe Biden muốn lợi dụng tuổi tác để chống lại Donald Trump, ông ấy có rất nhiều thứ để sử dụng".

Bơm nhiều tiền nhất vào một "chiêu đòn" hạ bệ ứng viên Biden, Tổng thống Trump đối mặt tác dụng ngược? - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump (ảnh: getty)

Trong khi cho tới nay ông Biden vẫn hạn chế công kích tuổi tác hoặc tình hình sức khỏe tinh thần của ông Trump, nhưng một nhóm chống Trump có tên là Dự án Lincoln đã công bố một đoạn video về nhà lãnh đạo nước Mỹ. Trong đó, ông Trump bị miêu tả là "không có sức khỏe để điều hành đất nước" với hình ảnh ông bước đi một cách khó khăn sau một bài phát biểu hồi tháng trước.

Cách đây vài tháng, một cuộc thăm dò ý kiến do Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa đặt hàng thực hiện, đã kết luận những công kích nhằm vào tính minh mẫn trí óc của ứng viên Biden, không đủ để thuyết phục cử tri Mỹ. Thay vào đó, những chỉ trích truyền thống về các chính sách khiêu khích và sẵn sàng tăng thuế của ông Biden, tỏ ra có hiệu quả hơn.

Kết quả của một cuộc thăm dò ý kiến khác của Đại học Monmouth cũng cho thấy, có tới 52% cử tri ít nhiều tin tưởng rằng ông Biden có năng lực tinh thần và thể chất để vượt qua nhiệm kì tổng thống khắc nghiệt; trong khi tỷ lệ đặt niềm tin vào Tổng thống Trump chỉ là 45%.

Ngoài ra, ông Biden còn được đánh giá là có nhiều cử tri cao tuổi ủng hộ hơn so với những gì bà Hillary Clinton từng làm được 4 năm trước.

Theo Giám đốc truyền thông cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump Tim Murtaugh, các công kích nhằm vào tuổi tác và năng lực trí óc của ông Biden là hoàn toàn được "mỗi người Mỹ" đồng tình. "Đầu óc của ông ấy lơ đễnh, ông ấy hay quên", Murtaught nhận xét về Biden. "Người dân Mỹ xứng đáng có một vị tổng thống có thể đối phó được tính chất khắc nghiệt trong công việc. Joe Biden vẫn chưa chứng tỏ ông ta có thể làm được điều đó, trong thực tế, có những dấu cho thấy ông ta không thể làm được".

Đáp trả, phát ngôn viên của ứng viên Biden Andrea Bates nói: "Nếu chiến dịch của ông Trump tin rằng, câu trả lời cho tỷ lệ ủng hộ đang lao dốc của họ là tiếp tục lời bôi nhọ từng đem tới tác động ngược cho họ trong hơn một năm qua, thì thực tế là không phải Donald Trump – mà chính những chiến lược gia tranh cử của ông ấy đang thiếu sót một thứ gì đó".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ