• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bom thùng Syria “thách thức” tồn vong thoả thuận Nga-Mỹ

Thế giới 23/06/2018 20:25

(Tổ Quốc) - Quân đội Syria tấn công vào khu vực tây nam đe doạ phá vỡ một hiệp định về khu vực giảm leo thang từng được Nga và Mỹ ký kết.

Theo tờ The Guaridan, lần đầu tiên trong năm nay, trực thăng của quân đội Syria đã thả bom thùng xuống các khu vực đối lập ở phía tây nam đất nước. Đây được coi là một động thái thách thức lời kêu gọi của Mỹ tới Tổng thống Bashar al-Assad nhằm dừng các cuộc tấn công.

Ông Assad đã thề sẽ giành lại quyền kiểm soát khu vực biên giới với Jordan và cao nguyên Golan hiện do Israel nắm giữ. Và cuộc tấn công của quân đội chính phủ trong tuần này đe doạ tới sự tồn tại của một khu vực giảm xung đột, từng được ký kết giữa Nga và Mỹ từ năm ngoái.

Ngày 22/6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã yêu cầu dừng ngay lập tức các hoạt động chiến sự đang leo thang tại tây nam Syria. Còn Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho biết, leo thang quân sự đã vi phạm hiệp định về khu vực giảm xung đột và khiến 11.000 người phải rời bỏ nhà cửa. “Nga sẽ phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ leo thang nào tiếp theo tại Syria,” bà Haley tuyên bố.

 

Tờ Guardian nhận định, một chiến dịch tấn công lớn sẽ khiến Mỹ lún sâu hơn nữa vào cuộc chiến tranh Syria. Vùng tây nam là mối lo ngại chiến lược đối với Israel. Trong năm nay, nước này cũng đã tăng cường các cuộc tấn công vào các lực lượng do Iran hậu thuẫn và là đồng minh với chính quyền Assad.

Theo Tổ chức Quan sát vì nhân quyền Syria, các trực thăng của Damascus đã thả hơn 12 quả bom thùng xuống khu vực này.

“Tôi tin rằng, vụ thả bom là để kiểm nghiệm hai thứ: tinh thần kiên định của các binh lính FSA và mức độ cam kết của Mỹ với hiệp định khu vực giảm leo thang tại phía nam,” Abu Bakr al-Hassan, người phát ngôn của nhóm nổi dậy Jaish al-Thawra thuộc Quân đội Giải phóng Syria (FSA) nói với Reuters.

Tuy nhiên, cũng theo lực lượng nổi dậy, các phi cơ chiến đấu của Nga vẫn chưa tham gia vào hoạt động tấn công.

Đại sứ Nga tại Lebanon Alexander Zasypkin cho biết, Nga đang giúp Damascus giành miền nam. “Quân đội Syria với sự hỗ trợ của Nga, đang lấy lại lãnh thổ tại phía nam và khôi phục chủ quyền đất nước Syria”, ông Zasypkin nói với tờ al-Akhbar – một tờ báo thân với lực lượng Hezbollah. “Israel không có quyền tiến hành bất kỳ hành động nào cản trở tới cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố”. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ