Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Tại Asiad 2018 diễn ra ở Indonesia, Thảo “bò vàng” (biệt danh của VĐV Bùi Thị Thu Thảo) đã mang về tấm huy chương vàng Asiad đầu tiên cho bản thân và bộ môn điền kinh Việt Nam. Tấm huy chương này cũng là “quả ngọt” cho Bùi Thị Thu Thảo sau bao tháng năm miệt mài cố gắng, vượt qua gian khổ.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, phóng viên Báo điện tử Tổ quốc đã có một cuộc trò chuyện với cô gái vàng của Điền kinh Việt Nam. 

 Bùi Thị Thu Thảo: “Từ một cô gái không đam mê thể thao đến tấm huy chương vàng Asiad 2018” - Ảnh 1.

PV: Bạn có thể chia sẻ về những ngày khởi đầu sự nghiệp của mình? 

Bùi Thị Thu Thảo: Mình đến với thể thao từ năm 2006, đến nay đã được hơn 12 năm. Khó khăn nhất đối với mình lúc đó là việc phải xa gia đình và phải nói thực rằng, mình không phải là người đam mê thể thao. Những ngày đầu phải tập thể lực mình thấy rất là mệt mỏi, nhiều lúc muốn bỏ về. 

PV: Không đam mê thể thao vậy động lực nào để Thảo bắt đầu bước đi trên con đường này? 

Bùi Thị Thu Thảo: Dù thực tế mình không đam mê nhưng mình lại rất có duyên với thể thao. Người hướng mình đi theo con đường này đó là bố mình và đó chính là động lực của mình. Mình không muốn bố mình buồn. 

PV: Tôi được biết, cuộc sống gia đình của Thảo khá khó khăn, bạn có thể chia sẻ về điều này? 

Bùi Thị Thu Thảo: Đúng như vậy, gia đình của mình khá chật vật trong vấn đề kinh tế. Những năm mình đi tập luyện, bố thường xuyên ốm đau phải đi chữa trị khắp nơi. Lúc đó, mình lại cố gắng tập luyện nhiều hơn nữa để có thật nhiều tiền thưởng lo cho bố mẹ. 

PV: Có lúc, bạn đã định bỏ sự nghiệp thể thao của mình để rẽ sang hướng khác? 

Bùi Thị Thu Thảo: Đúng vậy, lương cho những vận động viên thời đó thấp. Mình được xếp luyện tập vào tổ cự ly chạy dài vốn là "sở đoản", chính vì vậy, một phần vì chán nản, một phần vì thương bố mẹ không ai đỡ đần cả nên mình quyết định ra ngoài làm phụ hồ tại một công trường xây dựng. 

 Bùi Thị Thu Thảo: “Từ một cô gái không đam mê thể thao đến tấm huy chương vàng Asiad 2018” - Ảnh 2.

PV: Bạn có thể chia sẻ kỷ niệm nhớ nhất những ngày đầu bạn theo thể thao? 

Bùi Thị Thu Thảo: Ngày đó mình còn trẻ con, phải xa nhà nên những ngày đầu vừa xuống tập luyện thường xuyên khóc. Lúc đó buồn lắm, thậm chí mình còn bỏ về nhà khi đang tập luyện. 

PV: Những lúc như vậy, ai đã ở bên cạnh để động viên bạn? 

Bùi Thị Thu Thảo: Lúc mình bỏ về nhà, bố mẹ đã rất động viên. Sau khi được mọi người khuyên nhủ, lúc mình chấp nhận xuống tập tiếp thì được mẹ xuống ở cùng một tuần, rồi anh trai cũng xuống ở cùng một tuần. Đó cũng là lúc mình cảm thấy mình phải cố gắng hơn nữa để không phụ lòng những người thân yêu trong gia đình. 

PV: Vậy sau bao nhiêu năm theo thể thao, điều làm bạn cảm thấy vui nhất là gì? 

Bùi Thị Thu Thảo: Điều làm mình vui và tự hào nhất đó là đã giúp được bố mẹ trang trải cuộc sống rất nhiều. Không chỉ trả được tiền vay mượn để chữa trị bệnh tật cho bố, mình còn góp tiền để hoàn thiện được ngôi nhà khang trang cho gia đình. 

PV: Cuộc sống gia đình hiện nay có làm ảnh hưởng đến sự nghiệp thể thao của bạn? 

Bùi Thị Thu Thảo: Rất may mắn là mình được gia đình ủng hộ con đường mình đang đi nên không bị ảnh hưởng gì. Một điều may mắn nữa đối với mình là có một người chồng rất thương yêu, thông cảm với công việc và sự nghiệp thi đấu của vợ. 

Những lúc mình tập luyện mệt mỏi, anh ấy còn tự nguyện nhận giặt quần áo. Chồng mình luôn cố gắng giúp đỡ mọi việc, tạo điều kiện cho mình tập trung tập luyện và có tâm lý thi đấu thoải mái. 

 Bùi Thị Thu Thảo: “Từ một cô gái không đam mê thể thao đến tấm huy chương vàng Asiad 2018” - Ảnh 3.

PV: Nhiều người nói rằng, nữ giới theo ngành thể thao thường rất khô khan và nam tính, bạn thấy quan điểm này như thế nào? 

Bùi Thị Thu Thảo: Mình nghĩ rằng quan điểm đó sai lầm. Mình thấy lúc thi đấu tập luyện thì các VĐV nữ rất mạnh mẽ, cá tính, thế nhưng lúc ở ngoài lại rất tình cảm và thật thà. Ví dụ như như mình chẳng hạn (cười)! 

PV: Thành công đầu tiên trên con đường thể thao của Thảo là gì? 

Bùi Thị Thu Thảo: Có lẽ đó là danh hiệu VĐV tiêu biểu vào năm 2014 và giành Huy chương bạc tại Asiad 2014. 

PV: Kỷ niệm đáng nhớ nhất của bạn ở Asiad 2018? 

Bùi Thị Thu Thảo: Đó là khoảnh khắc mình giành được tấm huy chương vàng đầu tiên cho môn điền kinh. Lúc đó mình không thể kiềm nổi cảm xúc của mình và đã ôm chầm lấy huấn luyện trực tiếp của mình là HLV Nguyễn Mạnh Hiếu và HLV Nguyễn Mạnh Hổ (người đã chọn Bùi Thị Thu Thảo lên tuyển vào năm 2006). 

Cũng phải nói thêm rằng, trước thời điểm thi đấu, mình cảm thấy rất lo lắng, hồi hộp, không ăn được cơm. Lúc đó mình chỉ nhìn ảnh mọi người trong gia đình và nghe nhạc để thoải mái tâm trí. 

PV: Bạn nghĩ, yếu tố nào đã giúp bạn có được tấm huy chương vàng đó? 

Bùi Thị Thu Thảo: Mình nghĩ phải hội tụ đủ các yếu tố như năng khiếu, đào tạo bài bản đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực…Tuy nhiên, ở thời điểm thi đấu, mình nghĩ phải tự tin, bình tĩnh. Ai có được yếu tố đó sẽ giành chiến thắng. 

PV: Sau một năm thành công, bạn mong muốn điều gì vào ngày Tết Nguyên đán? 

Bùi Thị Thu Thảo: Mình mong gia đình sẽ có một cái Tết ấm no và hạnh phúc. Tết này, mình sẽ cố gắng về quê thật sớm để sửa soạn, phụ giúp bố mẹ, gia đình. Sau đó đi thăm các gia đình bạn bè và người thân. 

PV: Cảm ơn Thu Thảo về cuộc trò chuyện, chúc bạn một năm thành công hơn nữa trên con đường đã chọn! 

 Bùi Thị Thu Thảo: “Từ một cô gái không đam mê thể thao đến tấm huy chương vàng Asiad 2018” - Ảnh 4.